Hãng chip Hàn Quốc cân nhắc bán nhà máy tại Trung Quốc

SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới, đang xem xét thanh lý cơ sở sản xuất tại Đại lục, do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

Ngày 26/10, SK Hynix cho biết, trong trường hợp xấu nhất nếu các lệnh cấm vận của Mỹ khiến hoạt động công ty tại Trung Quốc gặp khó khăn, họ sẽ bán các cơ sở sản xuất chip nhớ đang đặt tại đây.

“Đó là kế hoạch dự phòng, chúng tôi cân nhắc thanh lý thiết bị và chuyển máy móc về Hàn Quốc”, Giám đốc tiếp thị SK Hynix Kevin Noh cho hay. “Chúng tôi rất muốn tiếp tục hoạt động mà không phải đối mặt với tình huống này”.

SK Hynix đang là nhà sản xuất DRAM lớn thứ 2 thế giới. (Ảnh: News NCR)

Lãnh đạo nhà sản xuất DRAM lớn thứ 2 thế giới cũng chia sẻ, công ty “không biết làm thế nào ngoài việc chịu đựng” các hạn chế với xưởng đúc tại thành phố Vô Tích, gần Thượng Hải, nơi thực hiện các đơn hàng chip DRAM cho nhiều công ty bên ngoài.

Hai tuần trước, SK Hynix thông báo đã nhận được giấy phép kéo dài 1 năm từ Washington, để tiếp tục hoạt động sản xuất vi xử lý tiên tiến tại Trung Quốc. Nhưng Noh nói rằng, ông không chắc liệu công ty có thể gia hạn sau khi giấy phép hết hạn hay không.

“Công ty có kế hoạch gia hạn theo từng năm, nhưng kết quả thì không chắc chắn”, Noh cho hay.

Dữ liệu cho thấy, cơ sở của SK Hynix tại Vô Tích sản xuất hơn 40% sản lượng chip DRAM, lĩnh vực kinh doanh chính của công ty Hàn Quốc. Các vi xử lý này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, từ máy tính, điện thoại thông minh cho tới ô tô.

Báo cáo doanh thu quý III ghi nhận lợi nhuận SK Hynix đã giảm 60,3% so với cùng kỳ, do bị ảnh hưởng nặng nề, bởi nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh lạm phát tăng cao và kinh tế suy yếu.

Cụ thể, tổng lợi nhuận hoạt động công ty trong 3 tháng gần nhất đạt 1,7 ngàn tỷ Won (1,2 tỷ USD), trong khi doanh thu giảm 7%, xuống chỉ còn 11 ngàn tỷ Won so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng giảm 66,7%, xuống còn 1,1 ngàn tỷ Won.

Giới phân tích nhận định HK Hynix sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi các điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, tạo ra gánh nặng với ngành công nghiệp chip nhớ, vốn đang trong chu kỳ đi xuống.

“Chúng tôi tin rằng, Fed sẽ tiếp tục theo đuổi lập trường diều hâu và duy trì mức lãi suất cao trong năm 2023; do đó tình hình vĩ mô sẽ tạo thêm áp lực với nhu cầu phần cứng công nghệ”, CW Chung, nhà phân tích cấp cao tại Nomura, cho biết.

Thế Vinh (Theo NikkeiAsia) 

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !