Hãng chip nhớ hàng đầu Trung Quốc sắp bị ‘cấm vận’?

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Các nhà lập pháp lưỡng viện cho rằng Nhà Trắng cần đưa công ty bán dẫn Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) vào ‘danh sách đen’ ,do làm ăn với một thực thể đang bị Mỹ cấm vận.

Lãnh đạo phe đa số Đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết, ông đã nhận được báo cáo về việc YMTC đang cung cấp chip nhớ cho Mate Xs 2, dòng điện thoại nắp gập mới nhất của Huawei.

(Ảnh: SCMP)

YMTC là một trong nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đang rơi vào tầm ngắm giám sát của Mỹ do lo ngại về vấn đề an ninh. Trong khi đó, Washington cũng đã tiến hành một loạt biện pháp nhằm nâng cao năng lực lĩnh vực vi xử lý nội địa, đồng thời gây khó dễ cho Bắc Kinh trong việc tiếp cận các công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Theo nhóm nghiên cứu tư vấn thiết bị điện tử IP Research Group, YMTC có thể đã vi phạm quy định FDPR (sản phẩm trực tiếp nước ngoài), khi cung ứng chip điện thoại cho công ty nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ. FDPR được chính quyền Tổng thống Trump ban hành năm 2020, cấm các công ty bán sản phẩm sử dụng công nghệ của Mỹ cho các thực thể trong “danh sách đen”.

Nhà Trắng mô tả YMTC là “công ty hàng đầu” của Trung Quốc, do đó giới lập pháp Mỹ lo ngại doanh nghiệp này có thể sản xuất vi xử lý tiên tiến rồi bán phá giá trên thị trường, tạo áp lực cho các nhà sản xuất Mỹ, châu Âu và châu Á khác.

Các nhà lập pháp cũng tạo áp lực với Apple sau khi có thông tin cho rằng gã khổng lồ sản xuất iPhone đang xem xét mua chip nhớ từ công ty trụ sở tại Vũ Hán này.

Để đưa YMTC vào danh sách cấm vận, Mỹ cần chứng minh công ty bán dẫn này biết rõ đích cuối của các lô hàng tới công ty trong danh sách cấm vận, điều không hề dễ dàng nếu thoả thuận được thực hiện qua một bên trung gian.

Thế Vinh (Theo FT)

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !