Hãng đúc chip lớn nhất thế giới trong vòng xoáy suy thoái kinh tế toàn cầu

TSMC ghi nhận doanh thu quý mới nhất không đạt kỳ vọng lần đầu tiên trong 2 năm trở lại đây, báo hiệu nhu cầu điện tử toàn cầu sụt giảm đã bắt đầu tác động tới gã khổng lồ đúc chip hợp đồng.

Sự sụt giảm cho thấy ngay cả TSMC, với lợi thế công nghệ và quy mô sản xuất, cũng không thoát được đà giảm tốc về chi tiêu tiêu dùng toàn cầu trong bối cảnh lãi suất tăng cao và lạm phát hiện hữu.

TSMC ghi nhận lần đầu tiên trong 2 năm doanh thu quý không đạt kỳ vọng.
Ảnh: SCMP

Năm ngoái, công ty Đài Loan (Trung Quốc) này đã phải giảm kế hoạch chi tiêu khoảng 10% và một số chuyên gia trong ngành nhận định đây sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2023.

TSMC hiện là nhà cung cấp độc quyền chip Apple Silicon sử dụng trong điện thoại iPhone và máy tính Mac. Những sự cố đứt gãy sản xuất do Covid tại nhà máy ở Hàng Châu (Trung Quốc) đã bộc bộ điểm yếu của chuỗi cung ứng công ty.

Bloomberg tính toán dựa trên số liệu TSMC công bố, cho thấy doanh thu quý IV của hãng đúc chip tăng 43% lên khoảng 625,5 tỷ đô-la Đài Loan (20,6 tỷ USD), thấp hơn mức dự phòng trung bình 636 tỷ đô-la Đài Loan. 

Nền kinh tế toàn cầu suy giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng đối với nhiều sản phẩm điện tử có chứa vi xử lý do TSMC sản xuất. Tuy nhiên, công ty vẫn kỳ vọng trong dài hạn nhu cầu đối với lĩnh vực điện tử sẽ tiếp tục đi lên.

Ngoài ra, TSMC đang chịu áp lực đa dạng hoá chuỗi sản xuất và phân phối cung ứng, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc công nghệ vào hòn đảo trên eo biển Đài Loan, nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro về địa chính trị. 

Thế Vinh (Theo SCMP)

Tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett "bắt đáy" cổ phiếu TSMC

Ngày 14/11, công ty đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett thông báo đã mua vào hơn 4,1 tỷ USD cổ phiếu gã khổng lồ bán dẫn TSMC, động thái đáng kể hiếm hoi của huyền thoại chứng khoán vào lĩnh vực công nghệ.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !