Hàng loạt doanh nghiệp điện máy mở cửa "kết hôn" với đối tác ngoại

Gần 3 năm trở lại đây, khi thị trường trở nên khó khăn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, không ít doanh nghiệp điện máy trong nước đã bắt đầu “mở cửa” đón nhận sự đầu tư, hỗ trợ từ các doanh nghiệp mạnh của nước ngoài.

Mở sẵn cửa cho đối tác ngoại

Một trong những doanh nghiệp đón bắt xu thế bắt tay với nhà đầu tư ngoại phải kể đến Trần Anh với việc hợp tác cùng tập đoàn điện máy Nojima Nhật Bản, Nguyễn Kim bắt tay với tập đoàn Central Group của Thái Lan thông qua thương vụ Power Buy (thuộc Central Group) mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim), đặt tham vọng sẽ đạt 50 siêu thị vào năm 2019..

Ngoài ra, những cái tên khác như HC, Pico, Media Mart cũng tính đến hợp tác với đối tác ngoại nhằm gia tăng lợi thế. Năm 2015, trao đổi với truyền thông, đại diện Công ty TNHH Thương mại VHC - doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Home Center (HC) từng cho biết HC chưa có dự định bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài, tuy nhiên nếu có các đối tác tốt và dự án hợp tác thúc đẩy sự phát triển của cả đôi bên, HC có thể sẽ tham gia.

Cuối tháng 6/2015, giới trong ngành cũng xôn xao thông tin Pico sẽ về một nhà với Nguyễn Kim khi cùng hợp tác với Tập đoàn Central Group của Thái Lan. Hay như gần đây, đại diện Media Mart đã úp mở thông tin đang trong giai đoạn đàm phán và tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác nước ngoài.

Dù chưa có thông tin chính thức nhưng những động thái nói trên cũng cho thấy các doanh nghiệp điện máy còn lại đang “chạy nước rút” bắt tay với đối tác nước ngoài nhằm đuổi kịp đối thủ.

Sau "kết hôn" có là trái ngọt?

Đánh giá về kết quả sau 2,5 năm bắt tay với Nojima, ông Ngô Thành Đạt, Giám đốc Marketing của Trần Anh cho hay: “Ban đầu, khi hợp tác với doanh nghiệp ngoại, Trần Anh không tránh khỏi những ánh mắt nghi ngại của giới trong ngành về nỗi lo bị thâu tóm và sự khác biệt văn hóa. Song chúng tôi biết mình cần phải làm gì để phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh sân chơi ngày càng rộng lớn và khốc liệt như hiện nay”.

Cũng theo ông Đạt, ưu thế cạnh tranh lớn nhất Trần Anh có được tính đến thời điểm này là sự hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm và công nghệ bán lẻ từ phía đối tác Nhật Bản. Nhà đầu tư còn giúp Trần Anh rất nhiều trong việc tư vấn vận hành, quản lý chuỗi (những vấn đề còn yếu của doanh nghiệp Việt nói chung) để đảm bảo tốc độ mở rộng mạng lưới luôn tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng của toàn hệ thống.

Năm 2015, chỉ trong 1 tháng Trần Anh đã mở 6 siêu thị mới, một mục tiêu mà không ít doanh nghiệp có thể thực hiện nếu không có sự hỗ trợ từ đối tác nước ngoài. Tại khu vực phía Bắc, Trần Anh đang là doanh nghiệp bán lẻ điện máy dẫn đầu về độ phủ (14/26 tỉnh) và mặt bằng bán lẻ (75.000m2). Năm 2015 doanh thu đạt 3.323 tỉ đồng, tăng trưởng 38% so với 2014, lợi nhuận sau thuế 14,6 tỉ đồng, bằng 187% so với kế hoạch.

“Trong năm 2016, chúng tôi dự kiến tiếp tục mở thêm 10 -12 điểm bán nhằm tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ theo tư vấn của đối tác ngoại”, ông Đạt chia sẻ.

Trong khi đó, không giống Trần Anh, Nguyễn Kim được giới trong ngành đánh giá là khá yên ắng sau khi bắt tay với đại gia Central Group. Sau khi hợp tác với người Thái, Nguyễn Kim vẫn chưa mở mới thêm điểm bán nào.

Sự “chậm chân” của Nguyễn Kim trong cuộc đua mở rộng chuỗi như năm qua sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh cũng như khả năng cạnh tranh của hệ thống này trong tương lai, tuy nhiên hiện tại vẫn còn quá sớm để nhận định điều gì bởi Nguyễn Kim vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu sau cú “bắt tay thế kỷ’.

Theo đánh giá của giới kinh doanh điện máy, mua bán, sáp nhập hay cùng hợp tác phát triển đang là xu hướng tất yếu.

Tùy vào các mục tiêu phát triển, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức và đối tác để hợp tác nhằm mở ra những cơ hội hồi sinh, thoát khỏi “bóng ma” phá sản và đem lại sự phát triển cho mình. Như trường hợp Trần Anh, hiện tại Nojima chỉ chiếm gần 31% cổ phần tại hệ thống bán lẻ này, đủ để định hướng về chuyên môn, nhưng Trần Anh vẫn là doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !