Hàng loạt ứng dụng lừa đảo vẫn tồn tại trên App Store

Những ứng dụng độc hại này đang đánh cắp khoảng 100 triệu USD từ người dùng mỗi năm

Trong những năm gần đây, gã khổng lồ công nghệ Apple đã bị các nhà nghiên cứu an ninh mạng chỉ trích vì vẫn để các ứng dụng lừa đảo tồn tại trên App Store của mình.

Ảnh: Techtimes.

Apple vốn kiểm soát rất chặt chẽ với vấn đề cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba (Sideload) trước những lo ngại về bảo mật. Nhà sản xuất iPhone luôn giải thích rằng, việc cài đặt ứng dụng từ các công ty bên thứ ba có thể khiến nhiều dữ liệu gặp rủi ro. 

Tuy nhiên, có vẻ như ngay cả App Store cũng chưa hẳn là một nơi an toàn. Theo VPN Check, một nền tảng an ninh mạng, đã lý giải tại sao người dùng iPhone vẫn gặp rủi ro ngay cả khi đã sử dụng phần mềm "chính thống" trên kho ứng dụng của Apple. Theo báo cáo mới nhất từ Phone Arena, những nỗ lực của Apple trong việc kiểm duyệt ứng dụng "đầu vào" trên App Store của họ vẫn chưa đủ. 

Vào tháng 3/2021, Avast đã phát hiện ra khoảng 133 ứng dụng lừa đảo. Cho tới thời điểm này, VPN Check đã xác định 84 ứng dụng trong số chúng vẫn đang hoạt động trên App Store. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng sau hơn một năm, trên 60% các ứng dụng lừa đảo được báo cáo này vẫn đang hoạt động trên App Store", Người sáng lập VPN Check, Tiến sĩ Frederik Lipfert cho biết qua bài đăng trên blog chính thức của mình.

VPN Check tuyên bố, các ứng dụng iOS lừa đảo đang hoạt động vẫn nhận được hàng triệu lượt tải xuống. Công ty an ninh mạng cho biết thêm, khoảng 7 triệu người dùng iPhone có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.  Bên cạnh đó, họ cũng tuyên bố rằng những ứng dụng độc hại này đang đánh cắp khoảng 100 triệu USD từ người dùng mỗi năm.  

Hầu hết những ứng dụng này đều rất dễ nhận biết, bởi chúng đều mang tính giải trí hay sáng tạo. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình có mặt trong danh sách: Photo To Sketch, VOCHI Video Effects Editor, FLMX, Stickerfy, Pixomatic, Presets for Lightroom, Jigsaw Puzzle, SpeedPro, Lift, Dazzle, Baby Sticker, Life Palmistry, Facetory...

Thái Hoàng (theo Tech Times)

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Đang cập nhật dữ liệu !