Hàng loạt ứng dụng lừa đảo vẫn tồn tại trên App Store

Những ứng dụng độc hại này đang đánh cắp khoảng 100 triệu USD từ người dùng mỗi năm

Trong những năm gần đây, gã khổng lồ công nghệ Apple đã bị các nhà nghiên cứu an ninh mạng chỉ trích vì vẫn để các ứng dụng lừa đảo tồn tại trên App Store của mình.

Ảnh: Techtimes.

Apple vốn kiểm soát rất chặt chẽ với vấn đề cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba (Sideload) trước những lo ngại về bảo mật. Nhà sản xuất iPhone luôn giải thích rằng, việc cài đặt ứng dụng từ các công ty bên thứ ba có thể khiến nhiều dữ liệu gặp rủi ro. 

Tuy nhiên, có vẻ như ngay cả App Store cũng chưa hẳn là một nơi an toàn. Theo VPN Check, một nền tảng an ninh mạng, đã lý giải tại sao người dùng iPhone vẫn gặp rủi ro ngay cả khi đã sử dụng phần mềm "chính thống" trên kho ứng dụng của Apple. Theo báo cáo mới nhất từ Phone Arena, những nỗ lực của Apple trong việc kiểm duyệt ứng dụng "đầu vào" trên App Store của họ vẫn chưa đủ. 

Vào tháng 3/2021, Avast đã phát hiện ra khoảng 133 ứng dụng lừa đảo. Cho tới thời điểm này, VPN Check đã xác định 84 ứng dụng trong số chúng vẫn đang hoạt động trên App Store. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng sau hơn một năm, trên 60% các ứng dụng lừa đảo được báo cáo này vẫn đang hoạt động trên App Store", Người sáng lập VPN Check, Tiến sĩ Frederik Lipfert cho biết qua bài đăng trên blog chính thức của mình.

VPN Check tuyên bố, các ứng dụng iOS lừa đảo đang hoạt động vẫn nhận được hàng triệu lượt tải xuống. Công ty an ninh mạng cho biết thêm, khoảng 7 triệu người dùng iPhone có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.  Bên cạnh đó, họ cũng tuyên bố rằng những ứng dụng độc hại này đang đánh cắp khoảng 100 triệu USD từ người dùng mỗi năm.  

Hầu hết những ứng dụng này đều rất dễ nhận biết, bởi chúng đều mang tính giải trí hay sáng tạo. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình có mặt trong danh sách: Photo To Sketch, VOCHI Video Effects Editor, FLMX, Stickerfy, Pixomatic, Presets for Lightroom, Jigsaw Puzzle, SpeedPro, Lift, Dazzle, Baby Sticker, Life Palmistry, Facetory...

Thái Hoàng (theo Tech Times)

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !