Hàng thiết yếu giúp nhà bán lẻ công nghệ vượt đại dịch

Thế Giới Di Động và FPT Retail có kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm khá tốt, một phần nhờ vào mảng kinh doanh thiết yếu.

Thế Giới Di Động và FPT Retail (chủ sở hữu chuỗi FPT Shop) vừa có báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021. Cả hai chuỗi đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận luỹ kế 9 tháng. 

{keywords}
Mảng dược phẩm giúp FPT Retail tăng trưởng tốt trong quý 3/2021.

Trong đó, mảng dược phẩm giúp FPT Retail hoàn thành trước kế hoạch lợi nhuận năm. Phía Thế Giới Di Động cũng được Bách hoá Xanh góp phần lớn so với cùng kỳ.

Cụ thể, kết thúc 9 tháng năm 2021, FRT ghi nhận doanh thu lũy kế đạt 14.018 tỷ đồng, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành 85% kế hoạch cả năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 137 tỷ đồng, gấp xấp xỉ 8 lần so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành 114% kế hoạch lợi nhuận đề ra trong năm 2021.

Lý giải nguyên nhân tăng trưởng lợi nhuận, FPT Retail cho rằng, chuỗi Long Châu góp phần lớn trong quý 3. Cụ thể, cùng kỳ năm ngoái hệ thống nhà thuốc của FPT Retail bị lỗ, nhưng sang quý 3 năm nay lãi nhẹ, do nhu cầu thuốc tăng cao trong đại dịch, và do gia tăng số lượng cửa hàng.

Hiện nay FPT Retail tăng thêm 132 nhà thuốc trên toàn quốc so với cuối quý 3/2020. Điều này góp phần tăng doanh thu 9 tháng đầu năm của Long Châu đạt 2.529 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, báo cáo kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động thể hiện mảng dược phẩm cũng tăng trưởng mạnh. Tại ngày 30/09/2021, chuỗi An Khang của công ty có 119 nhà thuốc đang hoạt động. Doanh thu lũy kế của chuỗi này gấp 5 lần so với 9 tháng đầu năm 2020. Dù vậy doanh thu của mảng dược phẩm vẫn chưa được Thế Giới Di Động đưa vào.

Luỹ kế 9 tháng, chuỗi Điện máy Xanh và Thế Giới Di Động tăng trưởng âm. Tuy vậy, Bách hoá Xanh và Bluetronics (chuỗi công nghệ ở Campuchia) tăng trưởng mạnh. 

Chuỗi Bách hoá Xanh ghi nhận tổng doanh thu lũy kế hơn 22.600 tỷ đồng, tăng 50% so với 9 tháng đầu năm 2020. Doanh thu riêng tháng 9/2021 đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.

Nhờ vậy, chuỗi bách hoá hiện chiếm 26% doanh thu của toàn tập đoàn Thế Giới Di Động. 

Riêng hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đóng góp 63.900 tỷ đồng doanh thu lũy kế sau 9 tháng, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 86.820 tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế 3.338 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ). Như vậy, công ty hoàn thành 69% kế hoạch doanh thu và 70% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Dù đóng góp của mảng điện máy, điện thoại vẫn chiếm một nửa cơ cấu doanh thu, nhưng Thế Giới Di Động vẫn xác định Bách hoá Xanh mới là động lực tăng trưởng chính của họ trong tương lai. Phía FPT Retail cũng khẳng định tương tự với chuỗi nhà thuốc Long Châu.

Trong bối cảnh TP.HCM và nhiều địa phương mở cửa trở lại kể từ tháng 10, cộng với mùa mua sắm cuối năm đang đến, các chuỗi bán lẻ kỳ vọng quý 4 sẽ tăng trưởng tích cực để bù cho quý 2, quý 3 chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Hải Đăng

Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh giảm tăng trưởng

Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh giảm tăng trưởng

Hai chuỗi bán hàng công nghệ của Thế Giới Di Động bị giảm doanh thu so với cùng kỳ, chủ yếu do phải đóng cửa hàng để phòng dịch.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !