Hàng trăm nghìn hồ sơ được xử lý qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan

ictnews Hệ thống dịch vụ công trực tuyến HQ36a đã tiếp nhận và xử lý tổng số 191.000 hồ sơ, giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, giảm chi phí, giấy tờ, giảm tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cán bộ công chức, nâng cao tính minh bạch.

Việc triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi phản hồi

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, sau gần 2 năm kể từ khi chính thức vận hành, Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (HQ36a) đã tiếp nhận và xử lý tổng số 191.000 hồ sơ.

Số lượng hồ sơ thủ tục hành chính nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã tăng lên theo từng tháng. Nếu tại thời điểm mới triển khai, trung bình mỗi tháng chỉ khoảng trên 6.000 hồ sơ thì đến nay đã lên khoảng 12.000.

Hầu hết các cục hải quan tỉnh, thành phố đều quan tâm chỉ đạo đơn vị triển khai, trong đó một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố có số lượng hồ sơ rất lớn như Hải Phòng, Bình Dương…

Hệ thống HQ36a đã có những đóng góp không nhỏ vào việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan , một số thủ tục hành chính thường xuyên phát sinh được nhanh chóng xử lý, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí. Ví dụ như thủ tục hủy tờ khai hải quan, khi Hệ thống HQ36a  chưa được vận hành doanh nghiệp sẽ phải gửi hồ sơ giấy đến cơ quan Hải quan để đề nghị hủy tờ khai hải quan và việc xử lý hủy tờ khai hải quan sẽ được cơ quan hải quan thực hiện theo quy định mà doanh nghiệp không được cập nhật về kết quả xử lý.

Tuy nhiên với việc sử dụng chữ ký số và nộp hồ sơ qua Hệ thống HQ36a, doanh nghiệp chỉ cần truy cập hệ thống, nộp hồ sơ và sẽ được trả kết quả qua hệ thống. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể theo dõi trạng thái xử lý của hồ sơ qua ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trên smartphone. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tiếp tục các thủ tục để thông quan hàng hóa một cách nhanh chóng nhất.

Đặc biệt, ngoài việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Tài chính, Hệ thống HQ36a trong năm 2018 còn cung cấp bổ sung 18 thủ tục không thuộc danh mục thủ tục hành chính.

Các thủ tục này, tính từ thời điểm triển khai đến hết năm 2018 đã có gần 2000 bộ hồ sơ được xử lý qua Hệ thống HQ36a. Trong đó, thủ tục có số lượng hồ sơ nhiều nhất là Thủ tục xác nhận thông tin hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với một số mặt hàng tôn màu nhập khẩu với 831 hồ sơ.

Tổng cục Hải quan đánh giá việc triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi phản hồi; giảm chi phí, giảm giấy tờ; giảm tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cán bộ công chức, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Người đầu tiên xuất khẩu máy bay Việt sang đất Mỹ

Từ đứa trẻ nhặt rác tới người giành học bổng Fulbright, sáng lập Công ty Realtime Robotics, cho ra đời những phát minh đột phá về drone, trở thành người đầu tiên xuất khẩu drone sang Mỹ. Đó là hành trình của một người theo đuổi việc tự học suốt đời.

Những xu hướng công nghệ đáng chờ đợi nhất năm 2023

Triển lãm CES vừa khép lại giúp chúng ta hình dung được những xu hướng công nghệ nào có thể “làm mưa làm gió” trong năm nay.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Đang cập nhật dữ liệu !