Hàng trăm triệu tài khoản bị đánh cắp, Yahoo phản ứng chậm

Yahoo đã đợi 18 tháng sau khi phát hiện thấy dấu vết xâm nhập đầu tiên vào mạng lưới máy tính của hãng mới chính thức tiến hành điều tra vụ đánh cắp thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng.

Yahoo đã đợi 18 tháng sau khi phát hiện thấy dấu vết xâm nhập đầu tiên vào mạng lưới máy tính của hãng mới chính thức tiến hành điều tra vụ đánh cắp thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng. Thông tin mới nhất này đặt ra nghi vấn về phản ứng chậm chạp của hãng trong vấn đề bảo mật an ninh.

{keywords}

Trong báo cáo công bố ngày 10/11, Yahoo thừa nhận công ty này biết về vụ tấn công vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, thông tin về vụ việc mới được công khai vào tháng 9 vừa qua. Vào thời điểm đó, Yahoo cho biết công tác điều tra của hãng bắt đầu từ cuối tháng 7, thời điểm Verizon công bố thỏa thuận mua lại các dịch vụ trực tuyến của Yahoo trị giá 4,8 tỷ USD. Hiện ban giám đốc Yahoo đang điều tra để làm rõ có bao nhiêu thông tin về vụ tấn công tại thời điểm 2014.

Đại diện của Verizon cho biết hãng này được thông báo vào tháng 9, vài ngày trước khi Yahoo ra tuyên bố chính thức. Verizon từ chối bình luận về tiết lộ mới nhất này. Trước đó, ban điều hành của Verizon từng cho hay họ đang đánh giá lại thương vụ giữa 2 bên do bê bối này có khả năng ảnh hưởng đến niềm tin người dùng đối với dịch vụ thư điện tử mà Verizon muốn mua lại.

Theo Yahoo, tin tặc đã tạo ra các mã máy tính gọi là "cookies" cho phép xem và lấy thông tin trong tài khoản người dùng mà không cần tới mật khẩu. Hãng cho biết trong thời gian tới sẽ phân tích các dữ liệu do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cung cấp, vốn được 1 tin tặc gửi tới với tuyên bố lấy từ các tài khoản Yahoo.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Yahoo thông báo thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp từ mạng lưới Yahoo. Theo hãng, các thông tin bị đánh cắp nhiều khả năng gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa bảo vệ. Tuy nhiên, Yahoo cho rằng các thông tin bị đánh cắp không bao gồm các thông tin thẻ thanh toán hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.

Hiện Yahoo đang phải đối mặt với truy vấn về thời điểm cụ thể mà tập đoàn này nhận được tin về vụ đánh cắp thông tin. Ngoài ra, "người tiên phong" một thời trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ khai thác Internet này cũng đang đứng trước nguy cơ ra tòa sau khi một nhóm người dùng Yahoo tại Mỹ bị đánh cắp thông tin tài khoản đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại thành phố San Jose, bang California với cáo buộc hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng".

Theo TTXVN

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !