Hàng trăm tỷ tin nhắn SMS trên toàn cầu có thể đã bị lộ

Syniverse, một công ty định tuyến hàng trăm tỷ tin nhắn văn bản mỗi năm cho hàng trăm nhà mạng di động trên toàn cầu cho biết, một hacker đã truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của họ trong 5 năm.

Thông tin này đã được Syniverse tiết lộ với các nhà quản lý chính phủ. Tuy nhiên, cả Syniverse và các nhà mạng viễn thông vẫn chưa cho biết liệu hacker có truy cập được tin nhắn văn bản của khách hàng hay không.

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào tuần trước, Syniverse cho biết: “Vào tháng 5/2021, Syniverse đã phát hiện ra việc truy cập trái phép vào các hệ thống công nghệ thông tin của mình bởi một cá nhân hoặc tổ chức không xác định. Ngay sau đó, công ty đã thực hiện điều tra nội bộ, thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật, bắt đầu các hành động khắc phục hậu quả và nhờ đến các dịch vụ cố vấn pháp lý và các chuyên gia ứng phó sự cố khác”.

{keywords}
Hàng trăm tỷ tin nhắn SMS trên toàn cầu có thể đã bị lộ

Theo Syniverse, cuộc điều tra cho thấy rằng truy cập trái phép đã bắt đầu vào tháng 5/2016 và cá nhân hoặc tổ chức đã có được quyền truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu trong mạng của mình. Theo đó, dữ liệu của khoảng 235 khách hàng của công ty đã bị tin tặc truy cập trái phép.

Tuy nhiên Syniverse đã từ chối trả lời các câu hỏi cụ thể về việc liệu tin nhắn văn bản có bị lộ hay không và vụ tấn công này có tác động như thế nào đối với các nhà mạng lớn của Mỹ và trên toàn cầu.

Syniverse cho biết: “Do tính chất bí mật của mối quan hệ giữa chúng tôi với khách hàng và một cuộc điều tra đang được thực hiện nên chúng tôi sẽ không có thêm các tuyên bố công khai liên quan đến vấn đề này”.

Cũng theo Syniverse, dịch vụ nhắn tin liên mạng của họ xử lý hơn 740 tỷ tin nhắn mỗi năm cho hơn 300 nhà khai thác di động trên toàn thế giới. Mặc dù Syniverse có thể không phải là một cái tên quen thuộc với hầu hết người dùng điện thoại di động, nhưng công ty đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các tin nhắn văn bản sẽ đến được đích của chúng.

Liên quan đến vụ việc này, Syniverse đã thông báo cho tất cả các khách hàng bị ảnh hưởng về quyền truy cập trái phép này và cho rằng không cần thực hiện thêm hành động nào. Syniverse cũng đã thực hiện các biện pháp để tăng cường bảo vệ cho hệ thống và khách hàng. Công ty tự tin rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

Mặc dù Syniverse tin rằng họ đã xác định và khắc phục đầy đủ các lỗ hổng dẫn đến các sự cố được mô tả ở trên, nhưng không có gì đảm bảo rằng công ty sẽ không gặp phải một cuộc tấn công mạng trong tương lai dẫn đến hậu quả như vậy.

Bất kỳ sự xâm nhập nào như vậy đều có thể dẫn đến việc tiết lộ công khai hoặc chiếm đoạt dữ liệu khách hàng, bí mật thương mại của Syniverse hoặc tài sản trí tuệ khác, thông tin cá nhân của nhân viên, thông tin nhạy cảm của khách hàng và nhà cung cấp hoặc thông tin tài chính quan trọng và các thông tin khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo thông tin từ Tạp chí Vice, dẫn lời một nhân viên của một công ty điện thoại nói rằng một hacker có thể đã truy cập được vào nội dung của các tin nhắn SMS.

Phan Văn Hòa (theo Arstechnica)

Lithuania khuyến cáo từ bỏ điện thoại Trung Quốc, Big Tech chịu thêm sức ép

Lithuania khuyến cáo từ bỏ điện thoại Trung Quốc, Big Tech chịu thêm sức ép

Lithuania khuyến cáo người dân không dùng điện thoại Trung Quốc; Mỹ và EU liên thủ gia tăng sức ép lên Big Tech; Chip giả tràn vào thị trường;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !