Hàng triệu máy tính và máy chủ Windows vẫn bị lỗ hổng BlueKeep đe dọa

Hơn 245.000 hệ thống sử dụng dịch vụ Windows vẫn có thể bị tấn công thông qua một trong các lỗ hổng nguy hiểm nhất hiện nay, BlueKeep.  

Hàng triệu máy tính và máy chủ Windows vẫn bị lỗ hổng BlueKeep đe dọa
 

1,5 năm sau khi Microsoft tiết lộ lỗ hổng BlueKeep ảnh hưởng đến dịch vụ kết nối máy tính từ xa của Windows (Remote Desktop Services – RDP), hơn 245.000 hệ thống Windows vẫn chưa được vá và dễ bị tấn công. Con số này đại diện cho khoảng 25% của khoảng 950.000 hệ thống bị phát hiện có nguy cơ bị tấn công bằng BlueKeep trong lần quét đầu tiên vào tháng 5/2019.

BlueKeep là một lỗ hổng thực thi mã từ xa trong Windows RDP, cho phép tin tặc kiểm soát toàn quyền một máy tính. Nó ảnh hưởng đến các máy tính sử dụng hệ điều hành từ Windows XP đến Windows 7 và Windows Server 2003 đến Server 2008 R2.

Tương tự, hơn 103.000 hệ thống Windows dễ bị tấn công bằng lỗ hổng SMBGhost nằm trong giao thức Server Message Block v3 (SMB) bán cùng các phiên bản Windows gần đây. SMBGhost được công khai vào tháng 3/2020.

Cả hai lỗ hổng đều cho phép kẻ tấn công chiếm quyền Windows từ xa và được xem là hai trong số các lỗ hổng nghiêm trọng nhất trong Windows từng được phát hiện vài năm qua. Dù vậy, theo chuyên gia Jan Kopriva của trung tâm SANS ISC, nhiều hệ thống không hề được vá. BlueKeep và SMBGhost không phải là những lỗ hổng cho phép khai thác từ xa duy nhất hiện nay.

Korpiva cho biết, còn hàng triệu hệ thống kết nối Internet khác mà quản trị viên chưa vá lỗi, có nguy cơ bị chiếm quyền từ xa. Chúng bao gồm các hệ thống như máy chủ IIS, OpenSSL client hay các trang web WordPress.

Không rõ lý do vì sao chúng vẫn chưa được vá, nhưng những cảnh báo gần đây từ cơ quan an ninh mạng Mỹ cũng không giúp được gì. Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã phát đi hai cảnh báo, một vào tháng 5 (cho lỗ hổng Exim CVE-2019-10149) và một vào tháng 10 (cho lỗ hổng BlueKeep). Hiện tại, có hơn 268.000 máy chủ Exim chưa vá lỗ hổng CVE-2019-10149.

Con số cho thấy, nếu những lỗ hổng bảo mật nguy hiểm nhất còn bị bỏ qua, các lỗ hổng kém nổi hơn chắc chắn còn tồn tại trên nhiều hệ thống hơn nữa.

Du Lam (Theo ZDN)

TV của TCL lỗi bảo mật, bị nghi ngờ chứa phần mềm gián điệp

TV của TCL lỗi bảo mật, bị nghi ngờ chứa phần mềm gián điệp

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết những mẫu TV TCL chạy Android bị cài phần mềm "cửa hậu" (backdoor), liên kết đến máy chủ ở Trung Quốc.

 

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !