Hàng triệu người lộ tài khoản tín dụng trên website của Microsoft

Hàng triệu người đã vô tình bị lộ thông tin thẻ tín dụng, các mật khẩu và những dữ liệu cá nhân nhạy cảm khác trên một trang chia sẻ trực tuyến của Microsoft.

Hàng triệu người đã vô tình bị lộ thông tin thẻ tín dụng, các mật khẩu và những dữ liệu cá nhân nhạy cảm khác trên một trang chia sẻ trực tuyến của Microsoft.

{keywords}

Các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính phát hiện, trang Docs.com, một website dịch vụ miễn phí của Microsoft gắn liền với bộ chương trình Microsoft Office 365 (gồm Word, Powerpoint, Excel, ...) đang tự động chia sẻ dữ liệu của người dùng với công chúng, mà họ không hay biết.

Hiện có hơn 1,2 tỉ người đang sử dụng các sản phẩm Microsoft Office trên khắp thế giới. Nhiều nhân viên văn phòng và doanh nhân thường sử dụng trang dịch vụ miễn phí Docs.com để chia sẻ tài liệu với đồng nghiệp của mình. Song, họ không hề hay biết rằng, trong một số trường hợp, những tài liệu riêng tư này lại được mặc định chia sẻ công khai trên trang.

Rắc rối bắt nguồn từ việc trang Docs.com có một công cụ tìm kiếm các tài liệu chia sẻ. Bất kỳ ai sử dụng tính năng này đều có thể truy cập vào những tài liệu đó. Điều này đồng nghĩa, các thông tin riêng tư, tối mật hay nhạy cảm (vốn vô cùng giá trị đối với bọn tội phạm ăn cắp danh tính) như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ, bằng lái xe, các mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng, thỏa thuận ly hôn, ... của người dùng đều dễ dàng bị lộ. Vụ rò rỉ này được cho là ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng trang web của Microsoft.

Sau khi sự cố được phanh phui, phát ngôn viên của Microsoft nhấn mạnh: "Như cam kết của chúng tôi về việc bảo vệ các khách hàng, chúng tôi đang thực hiện các bước giúp những người chẳng may đăng tải tài liệu chứa thông tin nhạy cảm ngoài ý muốn. Các khách hàng có thể kiểm tra và cập nhật các cài đặt của họ bằng cách đăng nhập vào tài khoản tại trang www.docs.com".

Để giải quyết vấn đề, Microsoft ban đầu loại bỏ công cụ tìm kiếm trên trang docs.com. Song, dữ liệu người dùng vẫn có thể được tìm thấy trong kết quả lưu trữ tìm kiếm của Google cũng như cỗ máy tìm kiếm Bing của Microsoft.

Về sau, đại gia phần mềm Mỹ đã chặn mọi tìm kiếm đến từ Google nhằm che giấu các thông tin bị lộ. Tuy nhiên, tới thời điểm gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện, công cụ tìm kiếm trên chính trang dịch vụ miễn phí của Microsoft vẫn đang tiết lộ các thông tin nhạy cảm.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !