Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Các hãng công nghệ có xu hướng phá hủy thiết bị lưu trữ ngay khi chúng có vẻ lỗi thời hoặc lo ngại rò rỉ dữ liệu. Theo các chuyên gia, hành vi này vô cùng lãng phí vì dữ liệu có thể xóa một cách an toàn và thiết bị đều tái sử dụng được.

Bài báo trên Financial Times chỉ ra, quy trình tiêu chuẩn của các doanh nghiệp công nghệ là phá hủy máy chủ và ổ cứng mỗi vài năm thay vì xóa dữ liệu và bán chúng cho người khác. Nó ảnh hưởng xấu đến hành tinh của chúng ta.

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu bị nghiền nát. (Ảnh: Financial Times)

Amazon, Microsoft hay Google đều nâng cấp phần cứng lưu trữ mỗi 4 hoặc 5 năm. Họ, cùng với các ngân hàng, cơ quan chính phủ, cảnh sát, tiêu hủy hàng chục triệu thiết bị mỗi năm vì nếu dữ liệu bị lộ lọt, dù chỉ một lượng nhỏ, cũng dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Rò rỉ dữ liệu sẽ khiến các nhà quản lý giận dữ và làm xói mòn lòng tin của khách hàng.

Chẳng hạn, tháng trước, Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ phạt Morgan Stanley 35 triệu USD vì đấu giá hàng ngàn ổ cứng trước khi xóa dữ liệu, làm lộ dữ liệu của hàng triệu khách hàng. Dù không có dấu hiệu cho thấy người dùng bị tổn hại, nhiều công ty – đặc biệt là những hãng điều hành dịch vụ đám mây – sẽ không muốn chịu số phận như vậy.

Một số tổ chức cho rằng phá hủy các phần cứng lỗi thời là thân thiện với môi trường, nhưng có người nghĩ khác. Liên quan đến rác thải điện tử, các vấn đề tái chế và sử dụng năng lượng phức tạp hơn những gì vẫn hiển hiện.

Các hãng thường nâng cấp phần cứng mới vì nó tiết kiệm năng lượng hơn, dẫn đến phát thải carbon thấp hơn. Tuy nhiên, hầu hết khí thải carbon công nghệ xuất phát từ sản xuất thay vì vận hành. Các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison và Đại học Harvard đều có kết luận tương tự.

Doanh nghiệp có thể nghĩ phá hủy là cách duy nhất bảo đảm an toàn dữ liệu, song theo các chuyên gia, đây là lựa chọn không cần thiết. Nhiều ổ cứng và máy chủ có thể tiếp tục sử dụng trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ. Rủi ro kẻ xấu khôi phục dữ liệu từ các thiết bị “second-hand” bằng phần mềm cũng không cao. Google và Microsoft cho biết họ đã bắt đầu sử dụng các máy chủ tái chế, song phá hủy vẫn là quy trình tiêu chuẩn với ổ cứng.

Du Lam (Theo TechSpot)

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !