Hàng tỷ thiết bị Wi-Fi và Bluetooth có nguy cơ bị tấn công trên toàn cầu

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng, tin tặc có thể đánh cắp mật khẩu và thao túng lưu lượng truy cập web trên chip Wi-Fi bằng cách nhắm mục tiêu vào chuẩn kết nối Bluetooth của các thiết bị di động.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động hiện đại khác hiện nay đều chứa nhiều công nghệ kết nối vô tuyến khác nhau như Bluetooth, Wi-Fi và LTE…, mỗi công nghệ vô tuyến đều có các tính năng bảo mật chuyên dụng riêng biệt.

Tuy nhiên, các công nghệ này thường chia sẻ nhiều tài nguyên giống nhau như ăng-ten của thiết bị hoặc phổ tần số vô tuyến điện.

{keywords}
Hàng tỷ thiết bị Wi-Fi và Bluetooth có nguy cơ bị tấn công trên toàn cầu

Theo một báo cáo mới từ trang web tư vấn về công nghệ Bleeping Computer cho biết, các nhà nghiên cứu từ Đại học công nghệ Darmstadt (Đức) đã phát hiện ra rằng, tin tặc có thể sử dụng các tài nguyên được chia sẻ như ăng-ten và phổ tần số vô tuyến điện làm cầu nối để phát động các cuộc tấn công vào hệ thống chip trong thiết bị.

Các sai sót về kiến trúc và giao thức

Để khai thác những lỗ hổng này, trước tiên, các nhà nghiên cứu cần thực hiện thực thi mã trên chip Bluetooth hoặc Wi-Fi. Sau khi điều này được thực hiện, họ có thể thực hiện các cuộc tấn công bên trên các chip khác của thiết bị bằng cách sử dụng tài nguyên bộ nhớ được chia sẻ.

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 9 lỗ hổng bảo mật khác nhau và trong khi một số lỗ hổng có thể được sửa bằng bản cập nhật firmware thì những lỗ hổng khác chỉ có thể được sửa bằng một bản sửa đổi phần cứng mới, điều này khiến hàng tỷ thiết bị hiện có có nguy cơ bị tấn công tiềm ẩn.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét các chip được sản xuất từ Broadcom, Silicon Labs và Cypress mà hiện đang có mặt trong hàng tỷ thiết bị. Sau khi họ báo cáo các lỗ hổng cho các nhà cung cấp chip này, một số đã phát hành các bản cập nhật bảo mật để giải quyết chúng. Tuy nhiên, một số chưa giải quyết được vì chúng ảnh hưởng đến các sản phẩm không còn được hỗ trợ như điện thoại Nexus 5 và iPhone 6.

Để tránh trở thành nạn nhân của bất kỳ cuộc tấn công nhằm khai thác những lỗ hổng bảo mật này, người dùng nên xóa các ghép nối thiết bị Bluetooth không cần thiết, xóa các mạng Wi-Fi không sử dụng khỏi cài đặt thiết bị của họ và sử dụng dữ liệu di động thay vì Wi-Fi công cộng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục theo dõi về những lỗ hổng bảo mật này khi các nhà sản xuất thiết bị bắt đầu tung ra các bản cập nhật firmware mới nhưng họ cũng cho rằng có một số lỗ hổng có thể sẽ không bao giờ được vá.

Phan Văn Hòa (theo Techradar)

Mỹ cảnh báo hàng trăm triệu thiết bị có nguy cơ từ lỗ hổng mới được tiết lộ

Mỹ cảnh báo hàng trăm triệu thiết bị có nguy cơ từ lỗ hổng mới được tiết lộ

Ngày 13/12, một quan chức cấp cao về an ninh mạng của Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng, hàng trăm triệu thiết bị trên khắp thế giới có thể đã bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng phần mềm mới được tiết lộ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !