Hàng vạn kỹ sư IT rời bỏ nước Nga

Nga đang đối diện với “khủng hoảng chất xám” khi có tới hàng chục nghìn kỹ sư CNTT rời bỏ đất nước.

Theo thống kê từ Hiệp hội Truyền thông Điện tử Nga, có khoảng 50.000 đến 70.000 chuyên gia CNTT Nga đã rời khỏi đất nước trong những tuần gần đây bởi không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

{keywords}

Trong bài viết vào thứ Ba (22/3), Giám đốc Hiệp hội, ông Sergey Plugotarenko cho biết cuộc di cư là hệ quả từ việc các nhân viên công nghệ bị từ chối truy cập vào những nền tảng mà họ kiếm sống. Các lệnh trừng phạt đối với chiến dịch quân sự của Nga đã khiến cho người dân của nước này không thể sử dụng một số dịch vụ thiết yếu.

“Nhiều chuyên gia phải đưa ra sự lựa chọn: rời khỏi đất nước và có thể làm việc với cơ sở hạ tầng mà họ quen thuộc, hoặc ở lại Nga", ông Plugotarenko viết. Ông nói thêm, đánh giá của Hiệp hội về tình hình cho thấy một làn sóng thứ hai dự kiến khởi hành vào tháng Tư và sẽ có đến ​​100.000 kỹ thuật viên khác rời đi.

Plugotarenko cho biết các nhà tuyển dụng nước ngoài rất vui khi thu hút được những nhân tài công nghệ từ Nga. Đồng thời, các công ty đa quốc gia là một mối đe dọa và các công ty khởi nghiệp từ Hà Lan, Tây Ban Nha và Đức là một bất lợi khác đối với giới công nghệ Nga.

Tại cuộc họp của Ủy ban CNTT Quốc hội Nga, các bộ trưởng đã trình bày lại các ưu đãi mới dành cho công ty công nghệ, chẳng hạn như thế chấp lãi suất để giúp các công ty công nghệ của Nga thu hút và giữ chân nhân viên.

Tại cuộc họp, ưu đãi mới như miễn thuế cho các công ty công nghệ Nga đã được đưa ra. Các kế hoạch cũng được thảo luận nhằm tạo ra những phiên bản nội địa để thay thế các công nghệ từ nước ngoài mà người Nga không thể mua được nữa.

Các doanh nghiệp Nga đã đồng ý tài trợ chung cho trên 20 ngành công nghiệp và mua sản phẩm thành quả để đẩy nhanh nỗ lực thay thế nhập khẩu. Đối với mảng thiết bị thông minh, Android là hệ điều hành mà Nga tập trung hướng tới bởi tính chất mở của nó.

Thái Hoàng (Theo The Register)

Tổng thống Ukraine yêu cầu Microsoft, SAP và Oracle trừng phạt Nga nhiều hơn

Tổng thống Ukraine yêu cầu Microsoft, SAP và Oracle trừng phạt Nga nhiều hơn

Ông Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các ông lớn công nghệ của Mỹ thực hiện thêm nhiều hành động trừng phạt hơn với Nga.  

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !