Hậu vụ hack 586 triệu USD: BNB Chain hoạt động trở lại

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Bên cạnh mức thiệt hại khủng mà hacker gây ra, vụ hack BNB Chain như một lời cảnh báo cho khả năng bảo mật không thực sự tốt của các chuỗi chéo.

Như VietNamNet đưa tin, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra đối với chuỗi BNB Chain. Cụ thể, một vụ tấn công được thực hiện nhắm vào mạng lưới này. Hacker sau đó liền rút ruột và chiếm quyền kiểm soát khoảng 2 triệu token BNB. Số token này trị giá hơn 586 triệu USD. 

Sự cố khiến BNB Chain ngay lập tức phải ngưng hoạt động để tiến hành điều tra nguyên nhân, vá lỗi và ngăn chặn hacker tẩu tán số tiền mã hóa đã chiếm đoạt. 

Sau vụ hack, chuỗi BNB Chain hiện đã hoạt động bình thường trở lại.  

Ở thời điểm hiện tại, theo thông báo từ đội ngũ vận hành BNB Chain, chuỗi này đã có thể hoạt động trở lại bình thường. Một bản cập nhật mới được tung ra nhằm nâng cao hệ thống, ngăn chặn khả năng hoạt động của hacker. 

Bên cạnh đó, bản cập nhật mới của BNB Chain còn vô hiệu hóa mối liên hệ giữa BNB Beacon Chain (BEP2) và BNB Smart Chain (BEP20 hoặc BSC). Một lỗ hổng của cầu nối chuỗi chéo (cross chain) giữa BEP2 và BEP20 trước đó từng được coi là nguyên nhân gây nên sự cố đáng tiếc này. 

Đây là vụ tấn công thứ 5 được hacker thực hiện nhắm vào các dự án cross chain trong năm nay. Trước BNB Chain, các nạn nhân ở những vụ việc trước đó có thể kể tới như Wormhole của Solana (325 triệu USD), Ronin của Axie Infinity (622 triệu USD), Harmony Bridge của Harmony (100 triệu USD) và Nomad Bridge của Ethereum (176 triệu USD).

Trước việc các cầu nối chuỗi chéo liên tục bị tấn công, nhà đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin mới đây đã lên tiếng nghi ngờ về khả năng bảo mật của những hệ thống này. 

Theo Vitalik, các cầu nối xuyên chuỗi làm tăng rủi ro bảo mật liên quan đến việc chuyển giao tài sản trên mạng lưới blockchain. Việc tài sản được chuyển qua các mạng bảo mật blockchain khiến các chuỗi trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Do đó, một cuộc tấn công vào một chuỗi blockchain có thể sẽ gây ra những tác động lan sang chuỗi khác.

Trọng Đạt

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !