Hãy tắt Bluetooth ngay nếu không muốn bị hack điện thoại

Nếu để smartphone cá nhân luôn bật Bluetooth, dế cưng của bạn rất dễ bị nhiễm một virus cực nguy hiểm, có tên BlueBorne.

Nếu để smartphone cá nhân luôn bật Bluetooth, dế cưng của bạn rất dễ bị nhiễm một virus cực nguy hiểm, có tên BlueBorne.

{keywords}

Theo một báo cáo mới của công ty an ninh mạng Armis, BlueBorne có thể đe dọa mọi thiết bị thông minh, di động và để bàn, dù chúng chạy hệ điều hành Android, iOS hay Windows. Thông qua virus này, hacker có thể chiếm quyền kiểm soát các thiết bị, truy nhập dữ liệu, các hệ thống và thậm chí lan truyền phần mềm độc hại (malware) cho các thiết bị gắn liền chỉ trong 10 giây mà chủ nhân không hề hay biết.

Các chuyên gia bảo mật giải thích, bọn tội phạm công nghệ cao có thể kết nối với thiết bị của bạn, rồi gửi các malware. Trong trường hợp này, không giống các cuộc tấn công mạng truyền thống, nạn nhân không tải file về mà vẫn phải đối mặt với rủi ro. Các hacker thậm chí có thể khai thác điểm yếu này để gửi cho bạn mã độc tống tiền hoặc xâm nhập vào hệ thống IT của các đồng nghiệp của bạn.

Cụ thể, theo báo của Armis, kẻ tấn công trước hết sẽ tìm một số thiết bị kích hoạt Bluetooth. Sau đó, chúng tìm cách chiếm đoạt địa chỉ Mac (mã nhận biết độc nhất vô nhị, được nhà sản xuất gán cho từng phần cứng mạng) của thiết bị, rồi khai thác để xác định mục tiêu đang chạy hệ điều hành nào và tùy chỉnh công cụ tấn công theo đó.

Ví dụ như, hacker có thể khai thác một lỗ hổng trong phần áp dụng tính năng Bluetooth trên một hệ điều hành nhất định. Việc đó cho phép chúng chặn phá các liên lạc hoặc chiếm quyền kiểm soát thiết bị vì các mục đích xấu khác như theo dõi, ăn cắp dữ liệu, ...

Đáng tiếc, các biện pháp bảo mật hiện tại không được thiết kế để chặn đứng các cuộc tấn công qua không khí như BlueBorne. Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ bị virus này tấn công, các chuyên gia khuyến nghị người dùng smartphone nên tự bảo vệ mình bằng cách tắt Bluetooth hoặc chỉ kích hoạt tính năng này trong thời gian ngắn khi cần.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

Hacker vụ rò rỉ game lớn nhất lịch sử sa lưới

Cảnh sát Anh đã bắt giữ hacker được cho có liên quan đến vụ truy cập trái phép, tải xuống thông tin bí mật của Grand Theft Auto VI (GTA VI).

iPhone 14 dùng chip Trung Quốc gây lo ngại

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét lại việc iPhone 14 dùng các con chip của Trung Quốc, phân tích nguy cơ tiềm tàng.

Cục ATTT khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Đang cập nhật dữ liệu !