Hé lộ bí mật quyền lực của Mark Zuckerberg tại Facebook

Facebook là một công ty cổ phần nhưng thực tế thì không phải vậy.

Vào thứ Năm, cuộc họp cổ đông của Facebook diễn ra thường niên đã nảy sinh vấn đề. Nhiều cổ đông muốn giảm sự ảnh hưởng của Zuckerberg đối với Facebook bằng việc tái cơ cấu lại bộ máy cổ đông, hay ít nhất là rà soát lại bộ máy này... Nhưng đều không có tác dụng.

Người ta dấy lên lo ngại rằng quyền lực của Zuckerberg ở Facebook là quá lớn và sẽ có thể có những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của công ty

Hé lộ bí mật quyền lực của Mark Zuckerberg tại Facebook - Ảnh 1.

Những vụ bê bối gần đây, như Cambridge Analytica, hay việc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ thông qua Facebook khiến Zuckerberg phải ra điều trần với Quốc hội Mỹ hết lần này đến lần khác. Người ta không thấy ở ông một giải pháp cho những vụ lùm xùm quanh Facebook.

Một cổ đông đã hỏi trong một cuộc họp hồi năm ngoái rằng ông đã bao giờ nghĩ đến việc "nhường ghế" cho những người xứng đáng hơn chưa? Ông chủ Facebook nói vòng vo về nhiều về sự cần thiết phải có những quy định của Chính phủ, một khuôn khổ rõ ràng hơn cho các công ty truyền thông và những biện pháp Facebook đang tiến hành để giải quyết vấn đề bảo mật riêng tư vào thời điểm hiện tại. Nhưng khi được cổ đông đó nhắc về một câu trả lời rõ ràng có hay không, ông nhắc lại yêu cầu là mỗi người 1 câu hỏi và từ chối trả lời.

Bí mật về hệ thống cổ đông chuyên quyền: Tại sao chỉ mình Zuckerberg mới có "tiếng nói cuối cùng" trong những hội nghị cổ đông?

Hé lộ bí mật quyền lực của Mark Zuckerberg tại Facebook - Ảnh 2.

Cổ đông trong các công ty đã chào bán cổ phiếu ra công chúng có những quyền rõ ràng liên quan đến đầu tư, bao gồm những quyền bầu cử cho những vấn đề liên quan đến vận hành, thành viên ban điều hành, vấn đề sáp nhập và mua lại. Thông thường, một cổ phiếu thì tương ứng với 1 lá phiếu, nhưng ở Facebook thì không phải vậy.

Facebook tồn tại một hệ phân cấp gồm nhóm A và nhóm B nhằm xếp loại cổ đông. Nhóm A dành cho những nhà đầu tư thông thường và họ được 1 lá phiếu cho mỗi cổ phiếu. Với nhóm B thực chất được điều khiển bởi Zuckerberg và mang những quyền lợi lớn dù chỉ là nhóm nhỏ những nhà đầu tư. Mỗi cổ phiếu nhóm B tương ứng 10 lá phiếu.

Theo những gì được thống kê bởi CNBC năm ngoái, Zuckerberg và những cổ đông luôn về phe ông điều khiển 70% những cổ phiếu được quyền vote của Facebook, trong đó Zuckerberg kiểm soát đến 60%. Vậy nên hãy hiểu vì sao mỗi hoạt động của công ty, Zuckerberg đều có quyền quyết định cuối cùng.

Không bất ngờ khi mà vào thứ 5, những đề nghị của cổ đông đều thất bại, bởi đó là những  vấn đề liên quan đến hệ thống cổ đông. 

Một đề xuất về việc nên kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống cổ đông của Facebook, nhờ vậy mỗi cổ đông có thể có những quyền lợi tương đương và "sân sau" của Zuckerberg cũng biến mất. Nhưng tất nhiên là những đề xuất này không được xét đến trong bất kỳ một cuộc họp cổ đông nào.

Có thể Zuckerberg không phải là cốt lõi gây nên những vấn đề của Facebook nhưng cũng chẳng phải là giải pháp

Hé lộ bí mật quyền lực của Mark Zuckerberg tại Facebook - Ảnh 3.

Dưới dự lãnh đạo của Zuckerberg, Facebook đã vướng vào rất nhiều lỗi sai và lùm xùm... Tuy đã có những lời xin lỗi được đưa ra nhưng những khiếm khuyết của ban quản lý công ty thì chẳng được giải quyết: Mới tuần trước, Facebook đã phát hiện và phải xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong hệ thống chỉ 3 tháng đầu năm. Thêm nữa, nhiều video nội dung sai lệch vẫn được Facebook cho phép đăng tải.

"Hệ sinh thái của Facebook gia tăng chóng mặt, nhưng chính nó mới là vấn đề", Charles Elson, giám đốc của Trung tâm quản trị doanh nghiệp Weinberg nhận xét.

Alex Stamos, một cựu lãnh đạo an ninh ở Facebook, nói hồi đầu tháng này rằng Zuckerberg có quá nhiều quyền năng và ông ta cần phải từ bỏ 1 số trong chúng. "Ông ta nên tuyển 1 CEO, người đảm bảo rằng mọi vấn đề cả nội bộ minh bạch và biết ứng phó với bên ngoài".

Nhưng cuộc họp cổ đông hôm thứ 5 cho thấy Zuckerberg không có kế hoạch cho việc này.

Thật vậy, tất nhiên là Mark sẽ không bỏ phiếu để tước đi sức mạnh của mình.

 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !