Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt hút 1,5 tỷ USD vốn đầu tư bất chấp Covid-19

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt cần được khuyến khích, hỗ trợ để tạo thành làn sóng đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19.

Chiều 22/3, Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia - TECHFEST Việt Nam năm thứ 8 đã chính thức được phát động tại Hà Nội. 

TECHFEST Việt Nam 2022 được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao và một số cơ quan, đơn vị liên quan. Qua nhiều năm tổ chức, TECHFEST Việt Nam đã trở thành “nền tảng” kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. 

{keywords}
TECHFEST là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng vui mừng khi thấy TECHFEST giờ đây không còn là một cụm từ xa lạ. Theo đó, khi tìm kiếm nhanh trên Google, từ khóa TECHFEST đã trả về hơn 1,7 triệu kết quả. Đây tuy chưa phải con số quá lớn nhưng cũng đủ cho thấy sự lan tỏa và quan tâm của cộng đồng đối với sự kiện. 

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động toàn diện và sâu rộng tới mọi mặt của kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đại dịch còn hạn chế khả năng tiếp cận nguồn lực từ quốc tế, hạn chế sự tương tác, gặp gỡ, trao đổi kinh doanh,... Tuy nhiên, đây cũng là động lực, là cơ hội để ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữa tâm bão đại dịch năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã thu hút hơn 1,5 tỷ USD, lượng vốn đầu tư cao nhất từ trước tới nay. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy tiềm lực và năng lực của trí tuệ Việt Nam. 

{keywords}
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, động lực này cần được tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ để phát triển và hình thành nên làn sóng đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19. 

Tiếp nối những kết quả đạt được từ các kỳ TECHFEST trước, hoạt động kết nối đầu tư, triển lãm giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo thông qua các “làng công nghệ” sẽ tiếp tục được phát triển với tư duy mở. Điều này nhằm mục đích hình thành những cầu nối chuyển giao công nghệ, mở ra thị trường, tạo mối liên kết chặt chẽ trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

TECHFEST Việt Nam 2022 sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động trực tiếp kết hợp trực tuyến, ứng dụng những công nghệ tiên tiến như triển lãm ảo 2D và 3D, phòng họp thực tế ảo,... cho các hoạt động hội thảo, hội nghị chuyên môn, cuộc thi, kết nối đầu tư,... trên một nền tảng thống nhất.

{keywords}
Khởi nghiệp Việt Nam vẫn hút 1,5 tỷ USD vốn đầu tư bất chấp Covid-19.

Khác với mọi năm, TECHFEST 2022 cũng xuất hiện những “làng công nghệ” mới nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ đang được quan tâm như chuỗi khối (Blockchain), công nghệ dược liệu, metaverse, chuyển đổi số… 

Đặc biệt, hoạt động kết nối đầu tư sẽ được triển khai bài bản với những dịch vụ hỗ trợ pháp lý. Điều này giúp đẩy mạnh việc thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Theo Bộ KH&CN, TECHFEST Việt Nam 2022 hứa hẹn đem lại nhiều trải nghiệm mới, cơ hội mới cho người tham dự dù là nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên hay các nhà sáng lập, nhóm nghiên cứu,... Sự kiện được kỳ vọng trở thành một sân chơi đa dạng và truyền cảm hứng về khởi nghiệp sáng tạo đối với các bạn trẻ Việt Nam.

Trọng Đạt

Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng

Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng

“Cầm” một chiếc avatar Facebook cũng có thể vay nóng đôi ba triệu đồng. Chuyện tưởng như khó tin đó hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại số.   

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !