Đổi mới sáng tạo là con đường để Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo các chuyên gia, phát triển theo chiều sâu dựa trên đổi mới sáng tạo là con đường để Việt Nam có thể vượt bẫy thu nhập trung bình, trở thành quốc gia thịnh vượng.

Chiều 19/10, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam đã được tổ chức trở lại sau 3 năm với sự tham dự của đại diện nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia, thế hệ doanh nhân mới ngày nay gánh trọng trách đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình để trở thành quốc gia phát triển. Muốn được như vậy phải đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh tế từ phát triển rộng sang mô hình phát triển theo chiều sâu. "Chúng ta nói nhiều đến việc đưa đất nước trở thành hùng cường, nhưng trước đó, cần thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thấp. Đây được xem là một thách thức lớn", ông Lộc nói. 

Ông Vũ Tiến Lộc phân tích, khởi nghiệp bao hàm 2 nghĩa, đó là tiếp tục các mô hình công nghệ sẵn có và đổi mới để phát triển; hoặc tạo ra mô hình kinh doanh mới nhằm bứt phá. Ông Lộc cho rằng, Việt Nam cần cả hai xu hướng này. 

Ông Vũ Tiến Lộc tại Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc đề xuất các doanh nghiệp cần bám sát xu hướng của thế giới là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và đề cao trách nhiệm xã hội (trong đó đặt con người ở vị trí trung tâm). Ông nhấn mạnh, trách nhiệm xã hội ở đây không phải là yêu cầu đạo đức mà là các quy định, tiêu chuẩn đặt ra đối với xã hội. “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và trách nhiệm xã hội trở thành con đường độc đạo để phát triển. Doanh nghiệp sẽ không có sự lựa chọn nào khác nếu muốn phát triển bền vững”. Ngoài ra, vị này cho rằng, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị rủi ro để đủ khả năng thích ứng với sự thay đổi trong môi trường kinh doanh mới.

Các chuyên gia cho biết, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là con đường phù hợp với Việt Nam và Chính phủ có vai trò quan trọng trong kết nối, thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp. 
 
Theo đánh giá, Chính phủ Việt Nam có định hướng rõ ràng trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cởi mở khi thu hút đầu tư. Tuy nhiên, cần tiếp tục hoàn thiện các khung pháp lý nhằm cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo để thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư vào những doanh nghiệp mới.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong top năng động nhất khu vực

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết, Việt Nam là quốc gia được các tổ chức quốc tế đánh giá nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất Đông Nam Á. 
 
Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2022 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam đã tăng hơn 20 bậc và nằm trong nhóm quốc gia đã đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua. 

Báo cáo đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ (do NIC và Quỹ đầu tư mạo hiểm DO Ventures) phát hành cũng ghi nhận, tổng vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam đạt mức kỷ lục 1,4 tỷ USD, tăng 4 lần so với năm 2020, cao gấp 1,6 lần so với con số kỷ lục của năm 2019 là 874 triệu USD. Tổng số giao dịch cũng tăng đáng kể, đạt 165 thương vụ, tăng 57% so với năm 2020. 

Báo cáo này nhận định, Việt Nam đứng thứ ba về cả tổng giá trị và số thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đó, tính riêng nguồn vốn rót vào startup chiếm 13% tổng đầu tư vào khu vực, tăng so với mức 8% của năm 2020. “Những điều này đã minh chứng cho hiệu quả cơ chế, chính sách và sự chủ động, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam”, ông Huy nói.

Hiện nay, hầu hết các tập đoàn doanh nghiệp lớn trên thế giới đều có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Nhu cầu ngày càng lớn trong hoạt động nghiên cứu phát triển, sẽ mở ra cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

Ông Đinh Việt Hoà, Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia. Ảnh: Duy Vũ

Dẫn chứng những câu chuyện thành công ở Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… ông Đinh Việt Hoà, Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia cho rằng, các nước này thành công đều nhờ tập trung vào đổi mới - sáng tạo. Việt Nam có thể tận dụng bài học đó, cần tư duy đổi mới nhiều hơn trong giai đoạn hiện nay để làm nền tảng cho sự sáng tạo trong tương lai.

Ký kết giữa NIC và Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia. Ảnh: Duy Vũ

Cũng tại sự kiện, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia ký kết Biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia. Đây sẽ là cơ sở để hai bên tăng cường hợp tác trong việc hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Duy Vũ

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Doanh nghiệp công nghệ số hãy gắn mình với vận mệnh quốc gia

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, gìn giữ non sông và làm rạng danh non sông là sứ mệnh mới của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Mỗi startup Việt nhận đầu tư trung bình 1,15 triệu USD

Mức đầu tư trung bình vào một startup Việt rơi vào khoảng 1,15 triệu USD với giai đoạn đầu và đạt giá trị 9,5 triệu USD ở giai đoạn trung và cuối.

“Máy ngủ” biết đo sóng não của Việt Nam xuất hiện tại CES 2023

“Máy ngủ” Make in Việt Nam là tên một tên gọi vui của FRENZ Brainband. Đây là mẫu vòng đeo thông minh hỗ trợ ngủ ngon do các nhà khoa học Việt nghiên cứu, phát triển.

Năng suất lao động ngành Thông tin & Truyền thông năm 2022 đạt 648 triệu đồng

Tổng số lao động làm việc trong ngành Thông tin & Truyền thông (TT&TT) năm 2022 là hơn 1,5 triệu người, tốc độ tăng năng suất lao động đạt 6,7%.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Việt Nam khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp Đông Nam Á

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng với Singapore và Indonesia, Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp của Đông Nam Á.

Giải bài toán nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ ngành TT&TT

Tối ưu hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu, sử dụng tiến bộ KHCN để giải quyết các bài toán lớn; đẩy mạnh nền tảng số quốc gia và làm chủ công nghệ là những mục tiêu để thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá trong lĩnh vực TT&TT.

Đang cập nhật dữ liệu !