Hệ thống quản lý hồ sơ tư pháp Mỹ bị tấn công mạng

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 28/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đang điều tra một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống quản lý hồ sơ toà án liên bang của nước này.

Matt Olsen, Giám đốc đơn vị an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp nhận định, các mối đe doạ tấn công mạng từ các quốc gia nước ngoài là “một mối quan ngại đáng kể”, trong một cuộc họp với Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Trước đó, Jerrold Nadler, Chủ tịch Đảng Dân chủ cho biết, đã có ít nhất “3 cuộc tấn công của các nhân tố nước ngoài thù địch” nhằm vào hệ thống lưu trữ tài liệu của toà án Mỹ.

Hệ thống lưu trữ hồ sơ toà án Mỹ trở thành mục tiêu tấn công mạng của nước ngoài. (Ảnh: Reuters)

Các vụ tấn công có “quy mô và phạm vi đáng kinh ngạc” và Uỷ ban Tư pháp mới chỉ được thông báo vào tháng 3 vừa qua. Olsen cũng cho hay Bộ Tư pháp đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan tư pháp liên bang trên cả nước để giải quyết vấn đề.

“Mặc dù tôi không thể nói trực tiếp về bản chất của cuộc điều tra đang diễn ra, với các mối đe doạ liên quan đến những cơ quan tư pháp liên bang, nhưng đây là vấn đề đáng quan ngại, bởi các thông tin lưu trữ tại toà án thường quan trọng”, Olsen cho biết.

Văn phòng hành chính các toà án tại Mỹ hồi tháng 1/2021 nói rằng, họ đang bổ sung thủ tục an ninh mới để bảo vệ các hồ sơ mật, sau khi phát hiện một cuộc xâm nhập rõ ràng đối với hệ thống quản lý và nộp hồ sơ điện tử.

Ngày 28/7, cơ quan hành chính này tuyên bố an ninh mạng là một ưu tiên hàng đầu và khẳng định “đã thực hiện các hành động quan trọng nhằm bảo vệ hệ thống chứa thông tin nhạy cảm”.

Cơ quan tư pháp liên bang Mỹ đang tiến hành hiện đại hoá hệ thống hồ sơ và quản lý hồ sơ điện tử, cũng như cổng thông tin trực tuyến thường được sử dụng để truy cập dữ liệu, do lo ngại hệ thống điện tử cũ dễ dàng trở thành mục tiêu bị tấn công.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !