Hệ thống thu phí không dừng đọc chéo làn có thể khiến khách bị trừ tiền 2 lần

Hệ thống Front-end của trạm thu phí đọc chéo làn có thể dẫn đến hiện tượng tài khoản giao thông bị trừ 2 lần tiền dù chỉ đi quan trạm 1 lần. Tuy nhiên, đơn vị cung cấp cho rằng đây là trường hợp hiếm gặp.

Mới đây, tài khoản Facebook P.T (Hà Nội) đã chia sẻ trên một diễn đàn về việc bị Công ty thu phí tự động VETC trừ tiền hai lần khi qua trạm thu phí số 2, trên Quốc lộ 5. Theo đó, sau khi điều khiển phương tiện di chuyển qua làn thu phí tự động không dừng trên Quốc lộ 5, tài khoản giao thông của anh bị VETC trừ 2 lần tiền.

Theo chia sẻ, trong tài khoản giao thông của người này còn 132.000 đồng, khi qua trạm, ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ VETC trừ 39.000 đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, anh T cho biết số dư trong tài khoản chỉ còn 54.000 đồng.

{keywords}
Thông báo trừ tiền trong tài khoản giao thông. Ảnh chụp màn hình

Đây không phải là trường hợp duy nhất hệ thống thẻ thu phí VETC bị “tố” trừ 2 lần tiền. Trên các hội, nhóm, một số khách hàng cho biết cũng đã gặp phải tình trạng này.

Phản hồi về thông tin, VETC cho biết đã ghi nhận một khiếu nại của khách hàng P.T.T (Hà Nội) về việc VETC thông báo trễ và hoàn tiền chậm với giao dịch của phương tiện thực tế đi qua trạm 1 lần nhưng bị trừ tiền ngay 2 lần; 1 giao dịch hoàn thiện được thực hiện sau đó 40 phút.

Phía VETC lý giải, khi xe đi qua trạm 1 lần, trừ tiền 2 lần, hoàn tiền 1 lần sau 40 phút và có gửi thông báo hoàn tiền, thiếu thông báo 1 lần trừ tiền. Đơn vị này cho hay, về đặc thù kĩ thuật, việc chủ phương tiện bị trừ tiền hai lần là sự cố hiếm gặp. Nguyên nhân xảy ra có thể do hệ thống Front-end (gồm thiết bị tìm đọc RFID và thẻ RFID bị động – PV) đọc chéo làn, tức 2 làn cùng đọc 1 xe trên 1 giao dịch qua trạm.

Hai tình huống khác có thể xảy ra đó là xe tiến vào vùng nhận diện, lùi lại và tiến lên trở lại, hệ thống Front-end đọc 2 giao dịch của 1 xe; hoặc xe tiến vào vùng nhận diện, lùi lại và đảo làn, hệ thống Front-end ở 2 làn đọc 2 giao dịch.

VETC cho rằng, với trường hợp được phản ánh, nguyên nhân ban đầu xác định nằm trong tình huống số 1 do hệ thống đọc chéo làn.

Về quy trình nghiệp vụ, hệ thống Front-End trả tín hiệu 2 giao dịch/1 xe/qua 1 trạm theo thời gian thực về trung tâm dữ liệu Back-End. Hệ thống trừ tiền ngay 2 giao dịch. Trong vòng 2h, hệ thống tiến hành hoàn tiền 1 giao dịch trừ lỗi và có gửi thông báo hoàn tiền. Sau đó, hệ thống phát đi thông báo 2 lần trừ tiền và số dư. 

Để có biện pháp phòng ngừa, tránh các sự cố có thể xảy ra, VETC cho biết sẽ phối hợp với đơn vị khai thác vận hành, nhà cung cấp thiết bị Front-End, tinh chỉnh hệ thống để khắc phục lỗi đọc chéo làn. VETC cho biết, đảm bảo hoàn tiền trong vòng tối đa 2h kể từ thời điểm xe qua trạm đầu ra.

{keywords}
Chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc từ đầu tháng 8. Ảnh minh họa: Internet

Tổng cục Đường bộ đang nghiên cứu thêm hình thức trả tiền sau đối với ô tô qua trạm BOT, tương tự cách làm đối với điện thoại di động trả tiền sau. Điều này có thể giúp khắc phục tình trạng người dùng quên nạp tiền hoặc không đủ tiền trong tài khoản thanh toán mỗi lần qua trạm BOT – một trong những lỗi phát sinh thường gặp nhất trong đợt đầu triển khai thu phí không dừng.

Theo thống kê sau 20 ngày chính thức triển khai thu phí không dừng trên toàn quốc, đã có 3,8 triệu ô tô trên cả nước được dán thẻ ETC, tăng hơn 600.000 xe so với trước thời điểm bắt buộc thu phí không dừng trên cao tốc, đạt tỷ lệ 83%. Đến nay, tỷ lệ xe phải xử lý ở làn sự cố giảm từ 5% xuống còn 3% tổng lưu lượng xe qua trạm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng ghi nhận vẫn còn 2 nhóm lỗi phát sinh tại các trạm thu phí. Cụ thể là do các chủ phương tiện như chưa dán thẻ, không có hoặc không đủ số dư trong tài khoản giao thông. Trong khi đó, lỗi chủ quan của hệ thống thu phí phần lớn là do hệ thống thiết bị tại trạm không đọc được thẻ vì nhiều chủ phương tiện dán thẻ đã lâu nhưng chưa sử dụng dịch vụ dẫn đến bị hỏng; hoặc thẻ bị dán sai quy cách.

Duy Vũ

Đề nghị cho người dùng hủy thẻ ETC online

Đề nghị cho người dùng hủy thẻ ETC online

TP.HCM đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ có giải pháp để chủ phương tiện có thể hủy hoặc thay thế thẻ ETC đã dán tại các điểm dịch vụ hoặc thực hiện online.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !