Hệ thống thu phí không dừng đọc chéo làn có thể khiến khách bị trừ tiền 2 lần

Hệ thống Front-end của trạm thu phí đọc chéo làn có thể dẫn đến hiện tượng tài khoản giao thông bị trừ 2 lần tiền dù chỉ đi quan trạm 1 lần. Tuy nhiên, đơn vị cung cấp cho rằng đây là trường hợp hiếm gặp.

Mới đây, tài khoản Facebook P.T (Hà Nội) đã chia sẻ trên một diễn đàn về việc bị Công ty thu phí tự động VETC trừ tiền hai lần khi qua trạm thu phí số 2, trên Quốc lộ 5. Theo đó, sau khi điều khiển phương tiện di chuyển qua làn thu phí tự động không dừng trên Quốc lộ 5, tài khoản giao thông của anh bị VETC trừ 2 lần tiền.

Theo chia sẻ, trong tài khoản giao thông của người này còn 132.000 đồng, khi qua trạm, ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ VETC trừ 39.000 đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, anh T cho biết số dư trong tài khoản chỉ còn 54.000 đồng.

{keywords}
Thông báo trừ tiền trong tài khoản giao thông. Ảnh chụp màn hình

Đây không phải là trường hợp duy nhất hệ thống thẻ thu phí VETC bị “tố” trừ 2 lần tiền. Trên các hội, nhóm, một số khách hàng cho biết cũng đã gặp phải tình trạng này.

Phản hồi về thông tin, VETC cho biết đã ghi nhận một khiếu nại của khách hàng P.T.T (Hà Nội) về việc VETC thông báo trễ và hoàn tiền chậm với giao dịch của phương tiện thực tế đi qua trạm 1 lần nhưng bị trừ tiền ngay 2 lần; 1 giao dịch hoàn thiện được thực hiện sau đó 40 phút.

Phía VETC lý giải, khi xe đi qua trạm 1 lần, trừ tiền 2 lần, hoàn tiền 1 lần sau 40 phút và có gửi thông báo hoàn tiền, thiếu thông báo 1 lần trừ tiền. Đơn vị này cho hay, về đặc thù kĩ thuật, việc chủ phương tiện bị trừ tiền hai lần là sự cố hiếm gặp. Nguyên nhân xảy ra có thể do hệ thống Front-end (gồm thiết bị tìm đọc RFID và thẻ RFID bị động – PV) đọc chéo làn, tức 2 làn cùng đọc 1 xe trên 1 giao dịch qua trạm.

Hai tình huống khác có thể xảy ra đó là xe tiến vào vùng nhận diện, lùi lại và tiến lên trở lại, hệ thống Front-end đọc 2 giao dịch của 1 xe; hoặc xe tiến vào vùng nhận diện, lùi lại và đảo làn, hệ thống Front-end ở 2 làn đọc 2 giao dịch.

VETC cho rằng, với trường hợp được phản ánh, nguyên nhân ban đầu xác định nằm trong tình huống số 1 do hệ thống đọc chéo làn.

Về quy trình nghiệp vụ, hệ thống Front-End trả tín hiệu 2 giao dịch/1 xe/qua 1 trạm theo thời gian thực về trung tâm dữ liệu Back-End. Hệ thống trừ tiền ngay 2 giao dịch. Trong vòng 2h, hệ thống tiến hành hoàn tiền 1 giao dịch trừ lỗi và có gửi thông báo hoàn tiền. Sau đó, hệ thống phát đi thông báo 2 lần trừ tiền và số dư. 

Để có biện pháp phòng ngừa, tránh các sự cố có thể xảy ra, VETC cho biết sẽ phối hợp với đơn vị khai thác vận hành, nhà cung cấp thiết bị Front-End, tinh chỉnh hệ thống để khắc phục lỗi đọc chéo làn. VETC cho biết, đảm bảo hoàn tiền trong vòng tối đa 2h kể từ thời điểm xe qua trạm đầu ra.

{keywords}
Chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc từ đầu tháng 8. Ảnh minh họa: Internet

Tổng cục Đường bộ đang nghiên cứu thêm hình thức trả tiền sau đối với ô tô qua trạm BOT, tương tự cách làm đối với điện thoại di động trả tiền sau. Điều này có thể giúp khắc phục tình trạng người dùng quên nạp tiền hoặc không đủ tiền trong tài khoản thanh toán mỗi lần qua trạm BOT – một trong những lỗi phát sinh thường gặp nhất trong đợt đầu triển khai thu phí không dừng.

Theo thống kê sau 20 ngày chính thức triển khai thu phí không dừng trên toàn quốc, đã có 3,8 triệu ô tô trên cả nước được dán thẻ ETC, tăng hơn 600.000 xe so với trước thời điểm bắt buộc thu phí không dừng trên cao tốc, đạt tỷ lệ 83%. Đến nay, tỷ lệ xe phải xử lý ở làn sự cố giảm từ 5% xuống còn 3% tổng lưu lượng xe qua trạm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng ghi nhận vẫn còn 2 nhóm lỗi phát sinh tại các trạm thu phí. Cụ thể là do các chủ phương tiện như chưa dán thẻ, không có hoặc không đủ số dư trong tài khoản giao thông. Trong khi đó, lỗi chủ quan của hệ thống thu phí phần lớn là do hệ thống thiết bị tại trạm không đọc được thẻ vì nhiều chủ phương tiện dán thẻ đã lâu nhưng chưa sử dụng dịch vụ dẫn đến bị hỏng; hoặc thẻ bị dán sai quy cách.

Duy Vũ

Đề nghị cho người dùng hủy thẻ ETC online

Đề nghị cho người dùng hủy thẻ ETC online

TP.HCM đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ có giải pháp để chủ phương tiện có thể hủy hoặc thay thế thẻ ETC đã dán tại các điểm dịch vụ hoặc thực hiện online.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !