Hiểm họa virus Zika đang đe dọa toàn cầu

Hôm qua, ngày 1/2/2016, tại Geneve (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu cuộc họp khẩn cấp để xem xét: Nên quyết định coi sự bùng nổ của virus Zika đã gây ra “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” hay chưa?

Hôm qua, ngày 1/2/2016, tại Geneve (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu cuộc họp khẩn cấp để xem xét: Nên quyết định coi sự bùng nổ của virus Zika đã gây ra “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” hay chưa?

Virus Zika là gì, gây bệnh gì?

Virus Zika do muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) lan truyền. Lần đầu virus zika được phát hiện ở châu Phi vào thập niên 40 nhưng nay đã lan sang Mỹ Latinh (xem hình ngay sau đây theo BBC.com).

{keywords}

Loại muỗi vằn này chính là nguyên nhân gây sốt vàng da, sốt xuất huyết, nhưng đa số người nhiễm virus không có biểu hiện bệnh, và cho tới nay cũng vẫn chưa có cách chữa. Và về phương pháp phòng chống, hiện chỉ có một phương pháp sơ khai duy nhất phòng chống Zika mới đưa ra là “làm sạch ao tù nước đọng, nơi muỗi sinh sản và bảo vệ tránh bị muỗi đốt”.

Điều mọi người chú ý là sự gây bệnh kỳ là của loại Virus Zika đặc biệt này. Các nhà nghiên cứu nói rằng, họ có bằng chứng chứng tỏ mối liên hệ giữa muỗi vằn (Aedes aegypti) với chứng nhỏ đầu (microcephaly) ở trẻ em. Cụ thể hơn, theo số liệu điều tra thống kê ban đầu, đa số các vụ lây nhiễm virus Zika do muỗi đốt không có triệu chứng gì bên ngoài nhưng lại có khả năng, tuy chưa xác nhận 100%, về bệnh teo não của thai nhi nếu người mẹ mắc virus.

Kết quả thống kê mô tả sự phân bố các loại muỗi vằn (Aedes Aegypti) và Aedes Albopictus) được mô tả trong bản đồ dưới đây (theo BBC.com).

{keywords}

Trong các bản đồ trên đây, các vùng tô màu đỏ tương ứng khả năng tồn tại các loại muỗi vằn bố cao và các vùng tô màu xanh có khả năng ngược lại. Ở đây, có thể nhìn thấy nước ta nằm trong khu vực có khả năng tìm thấy muỗi vằn thấp so với xung quanh.

Các nước bị virus Zika đe dọa hẳn đều hướng về cuộc họp WHO đang diễn ra ở Geneve. Nếu WHO đánh giá thế giới đang trong 'tình trạng khẩn cấp về y tế gây lo ngại quốc tế' thì virus Zika sẽ bị coi là “hiểm họa toàn cầu”. Trong trường hợp đó, theo BBC, “ngân khoản và đầu tư chuyên môn sẽ được tập trung, trước hết vào vùng châu Mỹ La Tinh và cả các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới”.

Minh Trần

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !