Hiệu quả từ triển khai lưới điện thông minh tại Yên Bái

Từ khi hệ thống lưới điện thông minh đi vào vận hành, đội ngũ vận hành điện lực Yên Bái giảm được nhiều công sức, nhân lực.

 

{keywords}

 Giám sát điều hành lưới điện tại Trung tâm điều khiển xa Yên Bái. (Ảnh: PC Yên Bái)

Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 định hướng đến năm 2030 (Đề án 950). Theo đó, ưu tiên tập trung đầu tư các lĩnh vực: Giao thông thông minh, chiếu sáng thông minh, lưới điện thông minh, cấp thoát nước thông minh, hệ thống thu gom - xử lý rác thải thông minh và hệ thống cảnh báo rủi ro, thiên tai. 

Theo Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái), nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, vận hành hệ thống lưới điện với khối lượng trạm biến áp và đường dây ngày càng lớn, công ty đã chú trọng và đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến với mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, tự động hóa trong công tác vận hành lưới điện, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Cuối năm 2020, PC Yên Bái đưa Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX) vào hoạt động, cải tạo nâng cấp 6 trạm biến áp 110kV thành các trạm biến áp không người trực vận hành, đồng thời kết nối toàn bộ các máy cắt Recloser trên hệ thống lưới điện trung thế (22-35 KV) về TTĐKX. Thực hiện việc thao tác đóng cắt Máy cắt Recloser bằng hình thức điều khiển xa từ Trung tâm phục vụ cho công tác phân vùng sự cố, tách các phần tử bị sự cố ra khỏi lưới điện và giúp khôi phục lại lưới điện sớm nhất. Đây là giải pháp tối ưu cho việc điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh, việc thu thập thông số kỹ thuật đều được thực hiện tự động. Các hoạt động đóng cắt điện, vận hành lưới điện, giám sát hoạt động và thu thập dữ liệu của trạm cũng được thực hiện từ xa giảm được sức lực cho người lao động.

Theo anh Phạm Văn Quang, điều độ viên TTĐKX, trước đây, mỗi khi máy cắt gặp sự cố, công nhân quản lý vận hành phải đi hàng chục cây số từ điểm trực, mất thời gian di chuyển và không đảm bảo an toàn trong điều kiện đêm tối, thời tiết bất lợi. Hiện nay, chỉ mất 2 phút để phát hiện sự cố. Công nhân không cần ra ngoài hiện trường mà chỉ cần thao tác tại TTĐKX là có thể đóng/cắt các thiết bị điện cách xa hàng trăm km để khoanh vùng, cô lập và thông báo đến Điện lực khu vực. Hệ thống lưới điện thông minh đi vào vận hành đã giảm được rất nhiều công sức, nhân lực của đội ngũ vận hành.

Ngoài ra, PC Yên Bái còn lắp đặt camera nhiệt để đo trực tiếp nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc, các mối nối, đầu cốt trên lưới điện… cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Từ đó, giúp các đơn vị phát hiện sớm những hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà khi kiểm tra bằng mắt thường khó có thể phát hiện được.

Hải Lam

Ba khu vực của Việt Nam xếp hạng cao về chỉ số lưới điện thông minh

Ba khu vực của Việt Nam xếp hạng cao về chỉ số lưới điện thông minh

Theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, Hà Nội, TPHCM và miền Trung đạt thứ hạng cao trong khu vực ASEAN và thế giới.  

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !