Hiệu quả từ triển khai lưới điện thông minh tại Yên Bái

Từ khi hệ thống lưới điện thông minh đi vào vận hành, đội ngũ vận hành điện lực Yên Bái giảm được nhiều công sức, nhân lực.

 

{keywords}

 Giám sát điều hành lưới điện tại Trung tâm điều khiển xa Yên Bái. (Ảnh: PC Yên Bái)

Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 định hướng đến năm 2030 (Đề án 950). Theo đó, ưu tiên tập trung đầu tư các lĩnh vực: Giao thông thông minh, chiếu sáng thông minh, lưới điện thông minh, cấp thoát nước thông minh, hệ thống thu gom - xử lý rác thải thông minh và hệ thống cảnh báo rủi ro, thiên tai. 

Theo Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái), nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, vận hành hệ thống lưới điện với khối lượng trạm biến áp và đường dây ngày càng lớn, công ty đã chú trọng và đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến với mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, tự động hóa trong công tác vận hành lưới điện, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Cuối năm 2020, PC Yên Bái đưa Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX) vào hoạt động, cải tạo nâng cấp 6 trạm biến áp 110kV thành các trạm biến áp không người trực vận hành, đồng thời kết nối toàn bộ các máy cắt Recloser trên hệ thống lưới điện trung thế (22-35 KV) về TTĐKX. Thực hiện việc thao tác đóng cắt Máy cắt Recloser bằng hình thức điều khiển xa từ Trung tâm phục vụ cho công tác phân vùng sự cố, tách các phần tử bị sự cố ra khỏi lưới điện và giúp khôi phục lại lưới điện sớm nhất. Đây là giải pháp tối ưu cho việc điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh, việc thu thập thông số kỹ thuật đều được thực hiện tự động. Các hoạt động đóng cắt điện, vận hành lưới điện, giám sát hoạt động và thu thập dữ liệu của trạm cũng được thực hiện từ xa giảm được sức lực cho người lao động.

Theo anh Phạm Văn Quang, điều độ viên TTĐKX, trước đây, mỗi khi máy cắt gặp sự cố, công nhân quản lý vận hành phải đi hàng chục cây số từ điểm trực, mất thời gian di chuyển và không đảm bảo an toàn trong điều kiện đêm tối, thời tiết bất lợi. Hiện nay, chỉ mất 2 phút để phát hiện sự cố. Công nhân không cần ra ngoài hiện trường mà chỉ cần thao tác tại TTĐKX là có thể đóng/cắt các thiết bị điện cách xa hàng trăm km để khoanh vùng, cô lập và thông báo đến Điện lực khu vực. Hệ thống lưới điện thông minh đi vào vận hành đã giảm được rất nhiều công sức, nhân lực của đội ngũ vận hành.

Ngoài ra, PC Yên Bái còn lắp đặt camera nhiệt để đo trực tiếp nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc, các mối nối, đầu cốt trên lưới điện… cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Từ đó, giúp các đơn vị phát hiện sớm những hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà khi kiểm tra bằng mắt thường khó có thể phát hiện được.

Hải Lam

Ba khu vực của Việt Nam xếp hạng cao về chỉ số lưới điện thông minh

Ba khu vực của Việt Nam xếp hạng cao về chỉ số lưới điện thông minh

Theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, Hà Nội, TPHCM và miền Trung đạt thứ hạng cao trong khu vực ASEAN và thế giới.  

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !