Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Theo Live Science, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng các đường rãnh bất thường bao phủ bề mặt Phobos, trước đây được cho là vết tích do va chạm với tiểu hành tinh cổ đại, thực chất là các hẻm núi chứa đầy bụi đang mở rộng hơn do mặt trăng này bị lực hấp dẫn kéo giãn.

Phobos (trái) và Deimos (phải) quay quanh Hoả tinh. Ảnh: Shutterstock

Phobos có đường kính 27 km tại điểm rộng nhất của nó và quay quanh Hỏa tinh ở khoảng cách 6.000 km, hoàn thành 3 vòng quay quanh hành tinh đỏ mỗi ngày, theo NASA. 

Để so sánh, Mặt Trăng của Trái Đất có đường kính khoảng 3.475 km, cách hành tinh của chúng ta 384.400 km và mất khoảng 27 ngày để hoàn thành một quỹ đạo.

Tuy nhiên, không giống như Mặt Trăng, quỹ đạo của Phobos xung quanh Hỏa tinh không ổn định. Vệ tinh nhỏ bé này đang từ từ rơi xuống bề mặt Hỏa tinh với tốc độ 1,8 m sau mỗi 100 năm, theo NASA .

Đặc điểm khác thường nhất của Phobos được cho là bề mặt với đầy sọc bí ẩn của nó. Các rãnh song song bao phủ mặt trăng này. 

Hình ảnh chi tiết về các vân trên bề mặt Phobos. Ảnh: NASA

Giả thuyết phổ biến nhất cho rằng các đường rãnh hình thành khi một tiểu hành tinh đâm vào Phobos trong quá khứ, để lại miệng núi lửa rộng 9,7 km mang tên Stickney.

Nhưng nghiên cứu mới được công bố vào ngày 4/11 vừa qua trên tạp chí Planetary Science, cho biết các đường rãnh thực sự có thể là kết quả của việc mặt trăng này từ từ bị xé toạc bởi lực hấp dẫn của Hỏa tinh khi nó ngày càng gần hơn với bề mặt hành tinh đỏ. 

Trong trường hợp của Phobos, nhóm nghiên cứu cho rằng lực thủy triều tác động lên mặt trăng sẽ tăng lên khi Phobos tiến gần hơn đến bề mặt Hỏa tinh, cho đến khi lớn hơn lực hấp dẫn của chúng. Tại thời điểm đó, Phobos sẽ bị xé toạc hoàn toàn và các mảnh vỡ có thể sẽ tạo thành một vành đai nhỏ xung quanh Hoả tinh, giống như các vòng của Thổ tinh.

Hải Nguyên (Theo Live Science)

Tài sản ông Lê Hồng Minh vượt mốc 2.000 tỷ đồng trong vài ngày

Với mức tăng hơn gấp đôi kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, mã VNZ đã giúp ông Lê Hồng Minh lời hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Đang cập nhật dữ liệu !