Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot Singapore

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ngô Đình Gia Bảo - học sinh lớp 11, trường Phổ thông Năng Khiếu TP.HCM vừa đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot Youth Maker 2022 diễn ra tại Singapore hôm 30/10 vừa qua.

Youth Maker 2022 là cuộc thi được tổ chức bởi đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và GaraSTEM - đơn vị chuyên về công nghệ giáo dục tại Việt Nam. Giải diễn ra trong 1 ngày (30/10) với hơn 40 học sinh Singapore, Malaysia và Việt Nam trong độ tuổi trung học cơ sở đến trung học phổ thông cùng tham gia tranh tài.

Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng Youth Maker 2022 hôm 31/10, Gia Bảo cho biết: “Từ lâu em đã hứng thú với môn lập trình và tìm nhiều cơ hội tham gia các cuộc thi để trải nghiệm. Tương lai em muốn học ngành Khoa học Máy tính nên cuộc thi này hoàn toàn phù hợp với em”.

Theo Gia Bảo, kiến thức lập trình trên sách giáo khoa rất khác so với khi áp dụng vào thực tế. “Em phải chú ý và tính toán kỹ đến các yếu tố môi trường, ví dụ như lực ma sát, và phải tối ưu, điều chỉnh để robot hoạt động được. Thông qua đó, em học được kỹ năng phân tích giải pháp, giải quyết vấn đề và lập luận logic”, nhà vô địch Youth Maker 2022 chia sẻ.

Ngô Đình Gia Bảo đạt cúp vô địch tại cuộc thi lập trình robot Youth Maker 2022. 

Học lập trình robot là một trong những phương pháp của mô hình giáo dục STEM. Đây là mô hình tích hợp các yếu tố khoa học (S), Công nghệ (T), kỹ thuật (E) và toán học (M) vào giáo dục và đào tạo. 

STEM được xem là chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của các cường quốc như Mỹ, Nhật Bản. Không nằm ngoài xu thế đó, tại Việt Nam, Bộ GD-ĐT cũng đã tích hợp mô hình STEM vào chương trình giảng dạy cho học sinh cấp hai và ba (THCS, THPT).

Mô hình giáo dục STEM đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Sự phổ biến của mô hình giáo dục STEM cũng tạo điều kiện đầu vào tốt, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành khoa học, kỹ thuật. Đây cũng là những ngành nghề hot, được xã hội quan tâm với mức thu nhập hấp dẫn. 

Theo báo cáo thị trường IT Việt Nam – Tech Hiring 2022, mức lương lập trình viên hiện dao động từ 8 triệu đồng (mới ra trường) đến hơn 30 triệu đồng cho các vị trí có nhiều kinh nghiệm. Các vị trí quản lý từ 5 năm kinh nghiệm trở lên có mức lương từ 35 đến hơn 50 triệu đồng. 

Trong đó, các công việc được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng về Phân tích dữ liệu (Data Analyst), Điện toán đám mây (Cloud Computing), Phát triển vận hành (DevOps), Trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng kịp với tốc độ phát triển của ngành.

Trọng Đạt

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng nâng cao giá trị toàn cầu

Các chuyên gia cùng bàn thảo giải pháp nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam và nước ngoài tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022.

Đại gia công nghệ bắt tay Lầu Năm Góc bỏ túi hợp đồng 9 tỷ USD

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đạt thoả thuận hợp đồng điện toán đám mây trị giá lên tới 9 tỷ USD từ giờ đến năm 2028 với Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Đang cập nhật dữ liệu !