Hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành năng lượng Mỹ

Vụ tấn công mạng vào đơn vị vận hành hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ được xem là hồi chuông cảnh tỉnh đối với lĩnh vực năng lượng.

 

{keywords}

Cảnh sát đứng gác cổng một nhà máy Colonial Pipeline năm 2016 - Ảnh Getty Images

Theo Neil Chatterjee, quan chức hàng đầu về năng lượng Mỹ, CEO các công ty năng lượng phải củng cố hệ thống an ninh mạng sau khi vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) hạ gục một trong các hệ thống dẫn nhiên liệu quan trọng nhất đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Chatterjee, Ủy viên Ủy ban quản lý Năng lượng liên bang Mỹ, nhận định: “Đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh”. Colonial Pipeline, công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu tinh luyện lớn nhất nước Mỹ, bị đánh sập cuối tuần trước vì mã độc. Gián đoạn nguồn cung khiến giá xăng tăng mạnh nhất trong 3 năm qua.

“Mỗi CEO thuộc lĩnh vực năng lượng – đặc biệt là CEO đường ống dẫn nhiên liệu – nên triệu tập ngay các nhóm quản lý sự cố để đánh giá kỹ lưỡng giao thức bảo mật và tình hình an ninh của họ”.

Vụ tấn công mạng cho thấy hệ thống hạ tầng thiết yếu của Mỹ đang mong manh như thế nào trước các vụ tấn công mạng.

“Báo động đỏ” cho Washington

Theo truyền thông, DarkSide - một nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Nga – được cho là đứng sau vụ tấn công Colonial Pipeline. FBI xác nhận hôm 10/5 rằng mã độc DarkSide được dùng trong vụ việc.

Greg Valliere, Giám đốc Chiến lược Chính sách Mỹ tại công ty AGF Investments, cho rằng sự cố nên được xem là “báo động đỏ” cho Washington sau nhiều năm hacker tống tiền chính quyền địa phương, doanh nghiệp và bệnh viện. Cuối tuần qua, Nhà Trắng đã thành lập một nhóm công tác liên ngành để thảo luận về các kịch bản và kế hoạch tiếp theo. Nguồn tin thân cận với CNN tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hoàn tất một sắc lệnh hành pháp để phản ứng và phòng vệ tốt hơn trước các vụ tấn công mạng lớn.

Khó có thể tìm thấy một mục tiêu nào lớn hơn Colonial Pipeline, đơn vị vận chuyển hơn 100 triệu gallon nhiên liệu mỗi ngày. Người ta lo ngại thời gian dừng hoạt động kéo dài sẽ khiến tài xế, sân bay thiếu nhiên liệu cần thiết ngay trong thời điểm nước Mỹ đang tái mở cửa nền kinh tế.

Theo Michael Tran - Giám đốc Chiến lược năng lượng toàn cầu của RBC Capitol, tùy thuộc vào thời gian, cú sốc nguồn cung có thể gây thiếu nhiên liệu trên diện rộng. Nó gia tăng áp lực lên Mỹ, vốn hiện tại đang gánh chịu nhiều khủng hoảng khác nhau như bán dẫn, thép, gỗ, thậm chí cả người lao động.

Colonial Pipeline cho biết, họ đang phát triển kế hoạch khởi động lại hệ thống. 4 đường ống dẫn chính vẫn chưa nằm im song một số đường ống nhỏ hơn giữa các điểm đầu cuối và giao hàng đã hoạt động trở lại. Mục tiêu của họ lúc này là khôi phục dịch vụ an toàn, hiệu quả, trong khi giảm thiểu gián đoạn cho khách hàng và những ai phụ thuộc vào công ty.

Sẵn sàng cho vụ tấn công tiếp theo?

Vụ tấn công Colonial Pipeline là sự cố mới nhất làm đứt gãy một phần quan trọng trong hạ tầng năng lượng thế giới. Năm 2019, vụ tấn công Saudi Aramco gây sự cố nghiêm trọng, khiến giá dầu tăng phi mã. Đầu năm nay, Texas bao trùm trong mất điện sau khi nhiệt độ xuống thấp đánh sập các cơ sở khí đốt, than và điện gió.

Colonial Pipeline “thất thủ” đặt ra câu hỏi về khả năng sẵn sàng của ngành năng lượng trước nguy cơ tấn công mạng. Công ty chủ động ngắt kết nối một số hệ thống để kiềm chế nguy cơ và ngay lập tức thuê chuyên gia an ninh mạng bên ngoài để tiến hành điều tra. Dù hành động nhanh chóng, thực tế một hệ thống đường dẫn lớn như vậy dừng hoạt động là mối lo của tất cả mọi người.

Theo ông Chatterrjee, chính phủ Mỹ luôn có thể làm tốt hơn để đối phó với tội phạm mạng. Các tiêu chuẩn mà nhà chức trách đặt ra cần được xem là “mức sàn” chứ không phải “mức trần” khi nói tới phòng ngự mạng.

“Kẻ địch của chúng ta vô cùng tinh vi, liên tục phát triển và cải tiến các chiến thuật, phương pháp, cách thức tiếp cận. Chúng ta cũng cần phải như vậy”, ông chia sẻ.

Du Lam (Theo CNN)

Nhóm tin tặc lên tiếng sau vụ hack rúng động ngành năng lượng Mỹ

Nhóm tin tặc lên tiếng sau vụ hack rúng động ngành năng lượng Mỹ

Vụ tấn công mạng vào đơn vị vận hành hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ có thể gây hậu quả nghiêm trọng, khiến các loại khí đốt như xăng tăng giá.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !