Hội Tin học Việt Nam phải lĩnh ấn tiên phong xây dựng Việt Nam số

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Qua 35 năm, Hội Tin học Việt Nam đã phát triển thành tổ chức có uy tín, ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực CNTT-TT. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Hội sẽ mở trang mới trong lịch sử phát triển, trang về công nghệ số và chuyển đổi số.

Hội Tin học Việt Nam đã tạo dựng được uy tín, ảnh hưởng lớn

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 9, nhiệm kỳ 2023 – 2028, với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho cộng đồng những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, kinh doanh, phổ biến và ứng dụng CNTT-TT (ICT) trên cả nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Hội Tin học Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều cán bộ lão thành ngành ICT nước nhà. Ảnh: Lê Anh Dũng

Sau 35 năm thành lập, Hội Tin học Việt Nam đã có gần 50.000 hội viên cá nhân, 36 hội thành viên các tỉnh thành, 27 chi hội trung ương cùng hàng ngàn đơn vị hội viên. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, Hội Tin học Việt Nam là hội lớn, có uy tín, có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực ICT. Quá trình phát triển của hội gắn liền và đồng hành với sự nghiệp đổi mới đất nước và chặng đường đưa Việt Nam từ một nước nghèo trở thành nước thu nhập trung bình. 

Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ 8 Bùi Mạnh Hải. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tuyên bố khai mạc, TS Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ 8 nhận định, thế giới đang trong kỷ nguyên số hóa, cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Thực tế này đặt ra cho Hội Tin học Việt Nam nhiều nhiệm vụ cần được nghiên cứu, thực hiện một cách tích cực. 

Theo báo cáo của Ban chấp hành nhiệm kỳ 8, nhìn lại bức tranh tổng thể từ 2017 - 2022, dù khó khăn nhưng ngành CNTT Việt Nam vẫn phát triển tương đối ổn định.

Đặc biệt, trong hoàn cảnh dịch bệnh, suy thoái kinh tế, lạm phát khó khăn, ngành ICT vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao so với các ngành kinh tế khác

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân xuất sắc của Hội Tin học Việt Nam. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ở góc độ của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến cho rằng hoạt động nổi bật của Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua là đã tham gia tích cực vào công tác tư vấn, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện các chủ trương, chính sách, các chiến lược, đề án thúc đẩy phát triển ngành CNTT và chuyển đổi số nước nhà.

Cũng theo ông Nguyễn Quyết Chiến, một hoạt động nổi bật nữa của Hội Tin học Việt Nam còn là việc định kỳ hàng năm tổ chức cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC với nhiều cách làm sáng tạo, thu hút được nhiều sinh viên CNTT tham gia. Qua đó, đã góp phần tìm kiếm tài năng và thúc đẩy khả năng hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực ICT. 

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân thuộc Hội Tin học Việt Nam thời gian qua đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành ICT nước nhà, Bộ TT&TT đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho Hội Tin học TP.HCM; Công ty cổ phần Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng; ông Nguyễn Tri Huy, Phó Chủ tịch Hội Tin học Khánh Hòa.

Góp sức phổ cập công nghệ số để xây dựng một Việt Nam số

Về định hướng phát triển của Hội Tin học Việt Nam, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đã điểm ra 10 định hướng chính giai đoạn 2023 – 2028, trong đó có việc gắn kết khối Đào tạo - Nghiên cứu và khối Doanh nghiệp CNTT để hình thành các giải pháp và mô hình cụ thể nhằm bồi dưỡng, kết nối nguồn nhân lực CNTT trẻ, chất lượng cao góp phần đẩy mạnh các định hướng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội định hướng kinh tế số và xã hội số.

Cùng với đó, hoàn thiện cơ cấu tổ chức cơ bản của Hội theo hướng chú trọng công tác phát triển hội viên và nâng cao  tính chuyên môn, chuyên nghiệp và bền vững của bộ máy lãnh đạo; bảo vệ quyền lợi hội viên theo các nhóm đối tượng; tích cực thực hiện các hoạt động xã hội nghề nghiệp của Hội; duy trì và phát triển khối liên minh giữa Hội Tin học Việt Nam và các Hội Tin học thành viên…

Đại hội lần 9 của Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028, cũng đã tiến hành bầu ra Ban chấp hành mới gồm 35 thành viên.

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Hội Tin học Việt Nam. (Ảnh: N.Tuấn)

Nói về chặng đường mới của Hội Tin học Việt Nam, người đứng đầu ngành TT&TT nhắc Hội nhớ về người chủ tịch đầu tiên - Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phan Đình Diệu, về mục tiêu ban đầu cũng như phương châm hoạt động “Đoàn kết - Hợp tác vì sự phát triển CNTT-TT Việt Nam”.

“Bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào muốn đi xa thì cũng phải nhớ lấy và giữ lấy sứ mệnh ban đầu, giá trị cốt lõi ban đầu. Mỗi thế hệ đều phải kế thừa quá khứ, mở ra tương lai, và kể được câu chuyện của thế hệ mình. Nhưng không quên sứ mệnh ban đầu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn Hội Tin học Việt Nam sẽ lĩnh ấn tiên phong trong cuộc cách mạng số. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cũng theo Bộ trưởng, Hội Tin học Việt Nam muốn tiếp tục phát triển mạnh, có uy tín và ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực ICT thì con người của Hội phải xuất sắc, hoạt động của Hội phải xuất sắc và ngân sách của Hội cũng phải xuất sắc. 

Chia sẻ với các đại biểu về tầm quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số và những chuyển dịch quan trọng 10 năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong rằng Hội Tin học Việt Nam hãy mở một trang mới trong lịch sử phát triển của mình, đó là trang về công nghệ số và chuyển đổi số. Hãy khởi đầu một chặng đường mới, chặng đường Đoàn kết - Hợp tác vì sự nghiệp phổ cập công nghệ số để xây dựng một Việt Nam số.

Trên cơ sở điểm ra những việc ngành TT&TT đã làm được trong năm 2022 cùng những định hướng hoạt động lớn trong năm 2023, Bộ trưởng nêu vấn đề Hội Tin học Việt Nam sẽ đóng vai trò gì trong bức tranh đó, sẽ nhận trách nhiệm gì trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi Việt Nam thành một quốc gia số?

“Việt Nam chúng ta phải đi đầu trong cuộc cách mạng số để thay đổi thứ hạng, để trở thành nước phát triển. Với lực lượng rộng khắp các tỉnh thành, với các hoạt động phong phú, phủ rộng mọi đối tượng, Hội Tin học Việt Nam hãy “lĩnh ấn” tiên phong”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !