Hơn 1.700 hệ thống thông tin đã được phê duyệt hồ sơ bảo đảm an toàn theo cấp độ

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tính đến tháng 12/2022, tổng số hệ thống thông tin của cả nước là 3.086, trong đó số hệ thống được phê duyệt là 1.732 hệ thống, đạt tỷ lệ 56,1%.

Việc phân loại, xác định, phê duyệt đề xuất cấp độ và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý là một trong những nội dung các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước được yêu cầu tập trung nhằm đảm bảo an toàn thông tin trong tiến trình chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ trong chỉ thị 02 hồi tháng 4/2022 về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thành phân loại, xác định, phê duyệt đề xuất cấp độ hệ thống thông tin trước ngày 1/12/2022 và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ các hệ thống thông tin đang vận hành trước ngày 1/6/2023.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ TT&TT, tính đến tháng 12/2022, trong tổng số gần 3.100 hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, mới chỉ hơn 1.700 hệ thống được phê duyệt hồ sơ đảm bảo an toàn thông tin mạng theo cấp độ, đạt tỷ lệ 56,1%.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện xác định, phân loại và phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ của 100% hệ thống thông tin. (Ảnh minh họa)

Cũng theo đánh giá của Bộ TT&TT, thời gian qua, các bộ, ngành và địa phương chưa thực sự tập trung, chú trọng đến việc xác định cấp độ và phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin. Đối với riêng khối các cơ quan Đảng, Nhà nước, tỷ lệ hệ thống thông tin đã được phân loại và thực hiện bảo vệ theo cấp độ mới chỉ đạt 53,9%.

Vì thế, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện xác định, phân loại và phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ của 100% hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.

Về tình hình an toàn thông tin mạng Việt Nam trong năm 2022, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 12.195 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam tăng 25,3% so với năm 2021. Trong hơn 12.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam, có 4.491 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 1.711 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 5.993 cuộc tấn công cài mã độc (Malware).

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Đang cập nhật dữ liệu !