Hơn 110 cơ quan báo chí tham gia tập huấn bảo vệ bản quyền nội dung

Buổi tập huấn nâng cao kỹ năng xuất bản nội dung và bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí trên nền tảng công nghệ số đã được Cục Báo chí (Bộ TT&TT) phối hợp tổ chức vào sáng nay (18/6).

Sáng nay (18/6), Cục Báo chí (Bộ TT&TT) đã phối hợp cùng Google tổ chức buổi hội thảo nhằm tăng cường “Kỹ năng xuất bản nội dung và bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí trên nền tảng công nghệ số”.

Tham dự buổi hội thảo trực tuyến ngoài đại diện Cục Báo chí và Google còn có hơn 110 đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông. 

Các cơ quan báo chí đã tập trung lắng nghe nhiều chia sẻ giải đáp hữu ích xung quanh những vấn đề liên quan đến ngành xuất bản tin tức trên môi trường số, mà cụ thể là trên các nền tảng của Google như Google News, Google Search hay YouTube.

{keywords}
Đại diện Google chia sẻ cách bảo vệ bản quyền nội dung số trong buổi hội thảo trực tuyến.

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm thay mặt Bộ TT&TT gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Google vì đã đồng hành và ủng hộ những sáng kiến của Bộ TT&TT trong lĩnh vực chuyển đổi số nói chung, trong đó có chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí nói riêng. 

“Cục Báo chí cũng như báo chí Việt Nam rất quan tâm tới những gì diễn ra trên thế giới, cách những quốc gia và cơ quan báo chí đang có các hợp tác với những nền tảng xuyên biên giới mà cụ thể là Google. Vì thế sáng kiến tổ chức buổi trao đổi trực tuyến này là một nỗ lực thêm nữa để các bên xích lại gần nhau hơn, trao đổi hợp tác hướng tới mục đích đôi bên cùng có lợi trong quá trình hợp tác lâu dài”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh. 

Về phía Google, bà Tenzin Norbhu, Giám đốc Quan hệ chính phủ và Chính sách công Đông Nam Á của Google Châu Á Thái Bình Dương bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Cục Báo chí đã phối hợp tổ chức hội thảo ngày hôm nay và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa. 

Bà cũng mong muốn tích cực chia sẻ nhiều hơn nữa các công cụ, sản phẩm, hỗ trợ thông qua khóa đào tạo ngày hôm nay cũng như hỗ trợ hệ sinh thái tin tức ở Việt Nam.

Sau phần phát biểu khai mạc, từng nội dung cụ thể của buổi hội thảo đã được trình bày bởi các phụ trách khối chuyên môn của Google. Đại diện các cơ quan báo chí qua đó có thể hiểu sâu hơn nữa về cách thức Google đánh giá xếp hạng nội dung tin tức cũng như các nội dung trùng lặp, vi phạm bản quyền nội dung.

Đại diện Google cũng đưa ra các lưu ý để website của cơ quan báo chí giữ được vị trí xếp hạng cao cũng như giới thiệu về các bộ công cụ cần thiết để tối ưu kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, đại diện Google cũng đưa ra các khuyến nghị cần phải thực hiện khi cơ quan báo chí bị xâm phạm bản quyền nội dung.  

Với nhiều vấn đề mang tính chuyên môn và học thuật, 3 tiếng đồng hồ là chưa đủ để giải quyết tất cả những thắc mắc, trăn trở của cơ quan báo chí. Đại diện Google lưu ý mỗi cơ quan báo chí có thể tự mình nghiên cứu thêm hơn 100 khóa học và gần 30 công cụ được cung cấp trên trang sáng kiến tin tức Google News Initiative.

Phương Nguyễn

Báo chí giải bài toán chuyển đổi số, hái "quả ngọt" thu phí

Báo chí giải bài toán chuyển đổi số, hái "quả ngọt" thu phí

Hàng trăm tờ báo chuyển đổi sang mô hình thu phí bắt buộc khiến độc giả phải móc hầu bao, nhưng thành công chỉ dành cho số ít giải được bài toán con gà quả trứng.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !