Hơn 2 triệu cuộc tấn công vào website các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Chỉ riêng số liệu của một hãng bảo mật cũng cho thấy, nửa đầu năm nay, tội phạm mạng đã thực hiện 11.298.154 cuộc tấn công vào web các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực ASEAN, trong đó tại Việt Nam là hơn 2,07 triệu cuộc.

Thông tin về các hoạt động độc hại nhắm tới doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á (ASEAN) trong nửa đầu năm nay vừa được hãng bảo mật Kaspersky công bố. Dữ liệu được ghi nhận tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô từ 50 - 200 nhân viên và đồng ý cung cấp số liệu thống kê cho giải pháp của hãng bảo mật này.

Thống kê về các hoạt động độc hại nhắm tới doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực ASEAN trong nửa đầu năm nay, ghi nhận từ hệ thống của hãng bảo mật Kaspersky.

Cụ thể, tội phạm mạng đã thực hiện gần 11,3 triệu cuộc tấn công vào web các doanh nghiệp nhỏ, trong đó Indonesia, Việt Nam và Thái Lan là những nước có nhiều cuộc tấn công vào web của doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn cả, lần lượt là gần 5,2 triệu, hơn 2,07 triệu và trên 1,35 triệu cuộc.

Các mối đe dọa trên web, hay trực tuyến là nguy cơ an ninh mạng có thể gây ra nhiều hành động không mong muốn trên môi trường Internet, được tạo ra từ những lỗ hổng ở phía người dùng cuối, nhà phát triển hoặc vận hành dịch vụ web hoặc chính bản thân các dịch vụ web đó.

Bên cạnh mối đe dọa web, hãng bảo mật Kaspersky ghi nhận tổng cộng 373.138 trojan-PSW cố gắng xâm nhập vào hệ thống của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực ASEAN. Sáu tháng đầu năm nay, các nước ghi nhận nhiều sự cố nhất gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Trojan-PSW là phần mềm độc hại chuyên đánh cắp mật khẩu và thông tin khác của tài khoản giúp kẻ tấn công có được quyền truy cập vào mạng công ty và đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

Theo đại diện Kaspersky Đông Nam Á, chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nghĩ rằng công ty của họ quá nhỏ để trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Suy nghĩ này khá hợp lý vì thông thường, kẻ tấn công sẽ tìm kiếm nguồn lợi nhuận cao nhất với công sức bỏ ra ít nhất.

“Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường là đơn vị cung cấp dịch vụ cho các công ty lớn hơn, là một mắt xích trong chuỗi hoạt động. Khi một phần mềm đánh cắp mật khẩu có thể xâm nhập vào hệ thống của công ty nhỏ, việc cả chuỗi cung ứng bị tổn hại là điều hoàn toàn có thể xảy ra, như hệ quả của hiệu ứng domino”, chuyên gia Kaspersky phân tích.

Gần đây, tội phạm mạng không ngừng lên kế hoạch và thực hiện tấn công vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực ASEAN. (Ảnh minh họa: Internet)

Để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công web và Trojan đánh cắp mật khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ được khuyến nghị  tuân thủ quy tắc “ít đặc quyền nhất” khi cấp quyền, nghĩa là nhân viên chỉ được cấp quyền đủ để hoàn thành công việc.

Doanh nghiệp cần nắm rõ nơi lưu trữ thông tin quan trọng và ai có quyền truy cập vào những thông tin này; từ đó, phát triển hướng dẫn cho nhân viên mới, bao gồm quy định giới hạn truy cập cho từng vị trí công việc khác nhau.

Cùng với đó, chuyên gia cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa an ninh mạng giúp ngăn chặn nhiều cuộc tấn công, chẳng hạn như sổ tay an ninh mạng cho nhân viên để tất cả mọi người đều nắm được kiến thức và thông tin như nhau; lưu trữ tất cả mật khẩu trong một trình quản lý mật khẩu an toàn, tránh việc nhân viên quên mật khẩu và giảm thiểu khả năng người ngoài truy cập vào tài khoản; khuyến nghị nhân viên nên khóa máy tính khi rời bàn làm việc; đồng thời cân nhắc cài đặt phần mềm chống virus để bảo vệ thiết bị khỏi virus, trojan và các chương trình độc hại khác.

Tại Việt Nam, nhận thức rõ tầm quan trọng của đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số, trong các nền tảng số Việt Nam được Bộ TT&TT lựa chọn cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở chương trình SMEdx, đã có các nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khi tham gia môi trường số. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có thể truy cập vào trang smedx.mic.gov.vn để trải nghiệm những nền tảng số Việt Nam xuất sắc hỗ trợ chuyển đổi số cũng như đảm bảo an toàn thông tin.

Vân Anh

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !