Hơn 4 triệu doanh nghiệp ảnh hưởng vì quy định mới của Mỹ

Từ đầu tháng 5, chính phủ Mỹ yêu cầu doanh nghiệp hoạt động tại Mỹ phải xin phép khi sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc quốc gia khác bị xem là ‘kẻ địch’.

{keywords}
 

Theo Nikkei, quy định mới của Mỹ có thể ảnh hưởng tối đa 4,5 triệu công ty. Quy định được đưa ra vào tháng 3, cho phép Washington đánh giá các khoản mua sắm hay sử dụng công nghệ của doanh nghiệp. Washington có quyền ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào dường như quá rủi ro nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại Mỹ đang chuẩn bị để cấp giấy phép hoặc thông quan trước để giảm áp lực cho các hãng.

Trước đó, Mỹ đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Tháng 8/2020, Mỹ cấm những công ty dùng công nghệ từ Huawei, ZTE, Hikivison… tham gia đấu thầu các hợp đồng của chính phủ.

Cách tiếp cận mới của Mỹ có quy mô rộng hơn nhiều. Nó nhằm vào công ty từ các nước bị Mỹ chỉ định là “thù địch”, bao gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela, Cuba.

Quy định ảnh hưởng tới tất cả công ty tư nhân đang hoạt động tại Mỹ, không chỉ những công ty đang hợp tác với chính phủ. Bộ Thương mại Mỹ ước tính 3/4 trong tổng số gần 6 triệu doanh nghiệp Mỹ đang dùng công nghệ nước ngoài, trong đó có chi nhánh tại Mỹ của công ty ngoại.

Doanh nghiệp cần nộp thông tin về bất kỳ thiết bị, dịch vụ công nghệ thông tin có vấn đề nào để bảo đảm chúng không đe dọa “rủi ro không thể chấp nhận được hoặc trái phép”. Họ có quyền phản đối  kết quả đánh giá hay thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xuống mức chấp nhận được. Những người không tuân thủ có thể bị phạt dân sự hoặc hình sự.

Bộ Thương mại Mỹ đã gửi trát tới các công ty Trung Quốc, yêu cầu thông tin về hoạt động tại Mỹ để “hỗ trợ quá trình đánh giá giao dịch”.

Các công nghệ thuộc diện bị quản lý bao gồm phần cứng, phần mềm dùng trong hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông; trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử… Danh sách còn bao gồm dịch vụ xử lý thông tin cá nhân cùng thiết bị giám sát như camera giám sát nối mạng, cảm biến, drone.

Theo những định nghĩa này, doanh nghiệp dùng bộ định tuyến Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hay dịch vụ đám mây Trung Quốc xử lý dữ liệu khách hàng đều bị giám sát.

Quy định khiến thế giới kinh doanh náo động. Ước tính riêng của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi phí tuân thủ rơi vào khoảng 10 tỷ USD hàng năm. Các tổ chức doanh nghiệp như Phòng Thương mại Mỹ đã hối thúc Washington trì hoãn thi hành do thiếu rõ ràng và gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp.

Du Lam (Theo Nikkei)

Mỹ siết chặt chống độc quyền, Big Tech có thể bị cấm mua lại công ty

Mỹ siết chặt chống độc quyền, Big Tech có thể bị cấm mua lại công ty

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley vừa đưa ra một đề xuất nhằm cấm các công ty có giá trị thị trường hơn 100 tỷ USD tiến hành mua bán và sáp nhập các công ty khác.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !