Hơn 76.200 người dân Thái Nguyên được cấp tài khoản định danh điện tử

Thực hiện Đề án 06, Công an tỉnh Thái Nguyên đã cấp được 76.246 tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Với tài khoản này, người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Thái Nguyên là một trong những địa phương được chọn triển khai thí điểm Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đã nhấn mạnh: “Thái Nguyên coi việc thực hiện Đề án 06 là cơ hội tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tiến tới xây dựng thành công cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số”.

{keywords}
Thái Nguyên là 1 trong những địa phương được chọn triển khai điểm Đề án 06 (Ảnh: Sở TT&TT Thái Nguyên)

Đến nay, theo Tổ công tác của tỉnh Thái Nguyên về triển khai Đề án 06, với nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, công dân số,  Thái Nguyên đã thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng điểm. Trong đó có việc tích hợp thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào thẻ Căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VNeID. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn đã tiếp nhận người bệnh đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNeID (áp dụng với người bệnh đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Theo thống kê, số lượng Căn cước công dân đã được đồng bộ với thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực để người dân có thể đi khám, chữa bệnh bằng Căn cước công dân là 480.025 thẻ. Số cơ sở khám, chữa bệnh đã tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ Căn cước công dân là 140 cơ sở, đạt trên 63%. Ngoài ra, Thái Nguyên đã cấp 7.877 thẻ bảo hiểm y tế trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

Cùng với đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã cấp hơn 1 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip, đạt 96,64%. Về tài khoản định danh điện tử, đến nay, đã có 76.246 tài khoản được cấp cho người dân.

Với tài khoản định danh điện tử mức 1 (qua cài đặt ứng dụng VNeID), người dân được hưởng các tiện ích như có đầy đủ thông tin cá nhân kèm QR Code định danh điện tử; dễ dàng thông báo lưu trú; hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 với nhóm chức năng phòng chống dịch.

Những tiện ích của tài khoản định danh điện tử mức 2 gồm: sử dụng thẻ Căn cước công dân điện tử được tích hợp thông tin trong ứng dụng VNeID để thay thế Căn cước công dân gắn chíp thông thường; tích hợp đầy đủ các loại giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế điện tử, giấy phép lái xe điện tử; dễ dàng thông báo lưu trú; hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19 với nhóm chức năng phòng chống dịch; kịp thời gửi tin báo tố giác tội phạm…

{keywords}
Với tài khoản định danh điện tử, người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Bên cạnh đó, đến giữa tháng 9/2022, Thái Nguyên cũng hoàn thành việc nhập hơn 1,1 triệu trường hợp dữ liệu hộ tịch trên địa bàn vào nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với nhóm nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, đến nay Thái Nguyên đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến; triển khai tích hợp và xác thực thông tin công dân, tổ chức trên Hệ thống một cửa của Sở Y tế qua số Căn cước công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt bằng mã QR; khởi tạo dữ liệu ban đầu cho 1.304.097 người dân trên phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử tỉnh Thái Nguyên…

Tuy nhiên, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của tỉnh Thái Nguyên cũng nêu rõ một số khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai như: chất lượng đường truyền, hạ tầng Internet phục vụ tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho người dân chưa ổn định; các phần mềm mới trong quá trình khai thác sử dụng còn nhiều bất cập, chưa thực sự phù hợp với yêu cầu thực tiễn; một bộ phận công dân không sử dụng SIM điện thoại chính chủ và không dùng smartphone nên không thực hiện được việc đăng ký tài khoản dịch vụ công…

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục bám sát 5 nhóm tiện ích trọng tâm của Đề án 06, Thái Nguyên cũng tập trung tổ chức hiệu quả việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính với 25 dịch vụ công thiết yếu thuộc Đề án. Địa phương đặt mục tiêu sẽ số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục tại Bộ phận một cửa cấp xã từ tháng 12 năm nay.

Vân Anh

Đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử

Đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử

Theo Bộ Công an, hệ thống định danh và xác thực điện tử đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !