Hỗn loạn tại xưởng lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới

Các công nhân Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc đang kêu gọi sự giúp đỡ từ mạng xã hội, sau khi nhà máy phong toả và thực hiện các biện pháp kiểm soát Covid-19 đối phó với đợt bùng phát mới trong tuần trước.

Người lao động tại đây đã chia sẻ tin nhắn, hình ảnh và video hiện trường hỗn loạn trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Đại lục như Weibo và Douyin, phiên bản Trung Quốc của ứng dụng TikTok.

Foxconn, còn gọi là Hon Hai Technology Group, trước đó xác nhận nhưng không nêu cụ thể số lượng công nhân bị nhiễm Covid-19 trong khuôn viên nhà máy. Công ty khẳng định hoạt động sản xuất vẫn “tương đối ổn định”.

Đơn hàng iPhone 14 có thể bị ảnh hưởng bởi các đợt bùng phát Covid-19 mới trong nhà máy của Foxconn. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, cơ quan y tế tỉnh Hà Nam ngày 27/10 thông báo ghi nhận 25 trường hợp mới, trong đó 20 ca không triệu chứng, tất cả đều tại thủ phủ Trịnh Châu.

Khuôn viên sản xuất Foxconn đang có khoảng 300.000 công nhân, do đó việc vừa đáp ứng mục tiêu kinh tế song song thực hiện chính sách “zero” Covid-19 là một thách thức không nhỏ. 

Người lao động tại đây được trợ cấp bổ sung 50 NDT/ngày (7 USD) với những nhân viên có mặt tại nơi làm việc để đảm bảo kịp tiến độ đơn hàng iPhone 14 của Apple.

Trên mạng xã hội, công nhân đã phàn nàn về chất lượng thực phẩm không đảm bảo. Phòng ăn trong khu sản xuất đóng cửa từ tuần trước do đó họ phải dùng bữa ăn đóng hộp tại phòng ký túc. Bên cạnh đó, các bữa ăn đôi khi cũng không được giao đúng giờ.

Trong khi đó, một công nhân khác, người được phát hiện dương tính vào tuần trước, cho biết một số lao động đang phải cách ly không nhận được bất kỳ sự trợ giúp chăm sóc y tế nào dù đã bị sốt nhiều ngày.

Tiêu Tác, thành phố gần Trịnh Châu thậm chí yêu cầu người dân địa phương báo cáo chính quyền nếu phát hiện công nhân Foxconn trốn khỏi khu sản xuất.

Thế Vinh (Theo SCMP)

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !