HSBC ‘biết rõ’ quan hệ giữa Huawei và công ty Iran?

Luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Huawei, khẳng định phía ngân hàng HSBC hoàn toàn biết rõ về quan hệ giữa Huawei và công ty tại Iran.

 

{keywords}
Bà Mạnh Vãn Chu rời nhà đến phiên điều trần hôm 1/3. Ảnh: Reuters

Phiên điều trần 5 ngày tại Tòa án Tối cao British Columbia bắt đầu với việc bên bào chữa đi sâu vào nguyên nhân dẫn tới lệnh bắt giữ bà Mạnh. Mỹ tố cáo con gái nhà sáng lập Huawei Mạnh Vãn Chu lừa dối HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và công ty khi kinh doanh tại Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Mạnh, 49 tuổi, bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang bị quản thúc tại gia trong quá trình xét xử. Frank Addario, luật sư của bà Mạnh, khẳng định Giám đốc quan hệ khách hàng toàn cầu của HSBC, người có nhiệm vụ giám sát giao dịch với Huawei, biết rằng Huawei kiểm soát các tài khoản của Skycom Tech.

Công tố viên Mỹ tố cáo Skycom hoạt động như một chi nhánh của Huawei tại Iran và bà Mạnh giới thiệu sai về mối quan hệ này. Bà Mạnh được cho là đưa ra tuyên bố ám chỉ Skycom đã bán cho một bên thứ ba, song thực tế lại bán cho công ty mẹ thuộc quản lý của Huawei.

Tuy nhiên, luật sư Addario chỉ ra nhân viên HSBC tự do chia sẻ email chứa thông tin Huawei kiểm soát Skycom. Nhiều người tại ngân hàng biết về nó và đây "chưa bao giờ là điều bí mật". Ngoài ra, bằng chứng mà công tố viên đưa ra về việc HSBC quyết định dựa trên phát ngôn của bà Mạnh đã đánh giá thấp hiểu biết của một giám đốc quan hệ toàn cầu.

Công tố viên Canada Robert Frater phản đối yêu cầu thừa nhận bằng chứng mới của luật sư Addario, nhấn mạnh phiên điều trần dẫn độ không phải phiên tòa xét xử. Bà không có mặt ở đây để suy luận về kiến thức của nhân viên ngân hàng. Bà cũng tranh luận luật sư của bà Mạnh sẽ có cơ hội kiểm tra chéo với nhân chứng từ ngân hàng về hiểu biết của họ với chi nhánh của Huawei trong phiên xử.

Sau lời khai của các nhân viên biên phòng, sỹ quan cảnh sát tham gia trong vụ bắt giữ bà Mạnh, các phiên điều trần mới nhất sẽ tập trung vào cáo buộc can thiệp vụ án của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các vấn đề nổi cộm khác từ lời khai của nhân chứng và lạm dụng quy trình khác.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã gây ra căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng bắt giữ hai người Canada. Vụ của bà Mạnh dự kiến khép lại vào tháng 5.

Du Lam (Theo Reuters)

Pháp bắt đầu ‘thanh lọc’ Huawei

Pháp bắt đầu ‘thanh lọc’ Huawei

Các hãng viễn thông Pháp bắt đầu gỡ bỏ thiết bị Huawei khỏi những thành phố lớn sau khi chính phủ quyết định ‘thanh trừng’ nhà sản xuất Trung Quốc tại tất cả khu vực, trừ một số vùng bị cô lập.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !