Huawei bất ngờ tung ứng dụng gọi xe

Khi giới thiệu hệ điều hành HarmonyOS 3, Huawei cũng đồng thời ra mắt Petal Chuxing, ứng dụng gọi xe tập hợp các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

{keywords}
Hệ điều hành HarmonyOS. (Ảnh: Shutterstock)

Huawei vừa phát hành bản nâng cấp của hệ điều hành HarmonyOS. HarmonyOS 3 mang đến trải nghiệm liền mạch trên nhiều thiết bị, bao gồm smartphone, máy tính bảng, máy in, xe hơi và thiết bị nhà thông minh. Ngoài ra, Huawei còn bất ngờ ra mắt Petal Chuxing, ứng dụng gọi xe tập hợp các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

Petal Chuxing chạy trên HarmonyOS 3, tương thích với một số sản phẩm Huawei như điện thoại, đồng hồ, máy tính bảng. Dù Huawei cho biết ứng dụng không đặt mục tiêu cạnh tranh với bất kỳ ai, nó đánh dấu bước tiến đầu tiên của hãng vào thị trường mà Didi Chuxing đang thống trị.

Huawei vẫn đang vật lộn để vực dậy mảng kinh doanh tiêu dùng bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Công ty công bố HarmonyOS vào tháng 8/2019, ba tháng sau khi bị Washington thêm vào danh sách đen, bị cấm mua phần mềm, chip và công nghệ khác từ doanh nghiệp Mỹ. Không lâu sau, Google ngừng cung cấp bộ dịch vụ phần mềm cho Huawei.

Do không được tiếp cận ứng dụng Google và chip tiên tiến, doanh số smartphone của Huawei trên toàn cầu giảm mạnh, buộc họ phải tìm kiếm các cơ hội kinh doanh thay thế. Thiết bị đầu tiên sử dụng HarmonyOS là tivi thông minh. HarmonyOS 2.0 được đưa lên smartphone từ năm 2021, trong khi hệ điều hành dành riêng cho xe hơi HarmonyOS Smart Cockpit xuất hiện trong mẫu xe điện bán tại Trung Quốc vào đầu năm nay.

Tới thời điểm hiện tại, hơn 300 triệu thiết bị Huawei đang chạy các phiên bản khác nhau của HarmonyOS. Nỗ lực thuyết phục các hãng smartphone và thiết bị khác sử dụng HarmonyOS của Huawei vẫn chưa thành công. Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới với 72% thị phần trong tháng 7, theo hãng nghiên cứu StatCounter.

Dù gặp nhiều thách thức, Huawei tiếp tục đầu tư vào HarmonyOS, hưởng ứng lời kêu gọi doanh nghiệp nội địa tự phát triển hệ điều hành và giảm lệ thuộc vào nước ngoài của chính phủ Trung Quốc.

Du Lam (Theo SCMP)

Hơn 2 tỷ smartphone dùng sáng chế 4G, 5G của Huawei

Hơn 2 tỷ smartphone dùng sáng chế 4G, 5G của Huawei

Đại diện Huawei cho biết, trong 5 năm qua, hơn 2 tỷ smartphone đã sử dụng sáng chế 4G/5G của Huawei và khoảng 8 triệu xe hơi dùng sáng chế của hãng mỗi năm.  

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Kinh tế khó khăn bắt đầu tác động đến sức mua thiết bị số

Thị trường có chút suy giảm khiến các nhà bán lẻ tìm mọi giải pháp để thu hút người dùng vào cuối năm.

Đang cập nhật dữ liệu !