Huawei là 'vua' nộp bằng sáng chế năm 2018

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng Huawei là hãng nộp số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế nhiều nhất năm 2018.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã nộp 5.405 đơn sáng chế trong năm 2018, gấp đôi so với Mitsubishi Electric và Intel, các hãng đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách.

Tuy nhiên, theo Patent Result, một công ty nghiên cứu về sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra các tiêu chí thẩm định chất lượng, dựa trên các bằng sáng chế nộp bởi các ứng viên hàng đầu năm 2018, các ứng dụng bằng sáng chế của Huawei không được đánh giá cao về mức độ sáng tạo.

Kết quả phân tích cho thấy, chỉ có 21% các bằng sáng chế của Huawei được xếp loại là "rất sáng tạo". So với các đối thủ như Intel và Qualcomm, được xếp hạng thứ ba và thứ tư trong danh sách, lần lượt có tới 32% và 44% được xếp loại thực sự sáng tạo.

{keywords}
Huawei nộp nhiều bằng sáng chế năm 2018

Điều thú vị hơn nữa là các nhân tài đến từ Mỹ có đóng góp số lượng lớn trong việc nộp bằng sáng chế chất cao. Theo kết quả thống kê từ các bằng sáng chế, trong số 30 kỹ sư tốt nhất của Huawei thì có tới 17 kỹ sư được tuyển chọn từ các công ty nước ngoài, được tuyển dụng từ các công ty như Motorola, IBM,...

Một điểm quan trọng khác được nhấn mạnh trong báo cáo của hãng nghiên cứu Nhật Bản là, Huawei tiến hành các cuộc mua bán bằng sáng chế vô cùng mạnh mẽ, với khoảng 500 bằng sáng chế từ các công ty nước ngoài, trong đó có một nửa từ các tập đoàn Mỹ.

{keywords}
Huawei đứng đầu danh sách nộp bằng sáng chế năm 2018

Các giao dịch này có tác động đáng kể đến danh mục đầu tư bằng sáng chế của Huawei vì chúng chiếm gần 67% bằng sáng chế chất lượng cao của hãng.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng, cả IBM và Yahoo đều đã bán lượng lớn các bằng sáng chế cho Huawei với số lượng lần lượt là 40 và 37.

Những năm qua, Huawei luôn tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc về công nghệ của Mỹ, nhất là từ hồi tháng 5 vừa qua hãng này bị Mỹ đưa vào "danh sách đen", bị cấm mua các thiêt bị và công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, Huawei vẫn cho thấy hãng không bị ảnh hưởng nhiều sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt, thậm chí sắp vượt mặt Samsung trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới.

Hải Phong (theo PhoneArena)

Mỹ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và ZTE của Trung Quốc

Mỹ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và ZTE của Trung Quốc

Các quan chức chính phủ Mỹ thông báo trong tháng 11, Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) sẽ bỏ phiếu đưa Huawei và ZTE của Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !