Huawei tiếp tục gặp “sóng gió” tại châu Âu

ictnews Huawei đang đối mặt với các thách thức mới tại châu Âu sau khi nhà mạng Deutsche Telekom của Đức thông báo xem lại chiến lược, còn nhà sản xuất Orange của Pháp sẽ không dùng thiết bị Huawei cho mạng 5G.

Động thái của hai công ty dẫn đầu thị trường tiếp nối hành động loại trừ Huawei khỏi mạng 5G từ một số đồng minh của Mỹ. Quan chức Mỹ đã thuyết phục các nước đồng minh rằng thiết bị Huawei có thể chứa “cửa hậu” để gián điệp mạng. Tờ Nikkei của Nhật còn đưa tin SoftBank cũng có kế hoạch thay thế thiết bị mạng 4G của Huawei bằng nhà sản xuất khác.

Huawei khẳng định các lo ngại về bảo mật là không có căn cứ. Căng thẳng được đẩy lên cao trào với vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu tại Canada vì nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Bà Mạnh mới đây đã được bảo lãnh tại ngoại nhưng vẫn bị giám sát.

CEO Orange Stephane Richard nói với các phóng viên tại Paris rằng sẽ làm việc với các đối tác truyền thống là Nokia và Ericsson. “Tôi hoàn toàn hiểu tất cả các nước, và cả nhà chức trách Pháp, đang lo lắng. Chúng tôi cũng vậy”. Đáp lại điều này, Huawei nói họ không phải nhà cung ứng mạng 4G của Orange tại Pháp và cũng không tham gia vào kế hoạch 5G. Huawei chỉ cung ứng mạng của Orange ở nước ngoài và có thể tham gia vào 5G.

Trong khi đó, Deutsche Telekom, hãng viễn thông lớn nhất Đức, cho biết đang đánh giá kế hoạch nhà sản xuất tại Đức và các thị trường châu Âu khác đang hoạt động do các tranh luận về an toàn thiết bị mạng Trung Quốc. Nhà mạng theo đuổi chiến lược nhiều đối tác, phụ thuộc vào cả Ericsson, Nokia, Cisco lẫn Huawei. Đây được xem là thay đổi quan trọng do quan chức Đức từng nói họ không nhận thấy lý do nào để loại trừ bất kỳ nhà sản xuất nào khỏi việc xây dựng mạng 5G trước các cảnh báo từ Washington.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters, xác nhận lập trường khi được hỏi về triển vọng của Huawei trong mạng 5G tại Đức. “Không có lo ngại nào về công ty nào cụ thể. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm, mỗi thiết bị phải an toàn nếu được sử dụng tại Đức”.

Dù vậy, gần một nửa doanh thu của Deutsche Telekom lại đến từ T-Mobile, nhà mạng đang hoạt động ở Mỹ. T-Mobile đang hi vọng được Mỹ chấp thuận để thâu tóm Sprint nhằm trở thành đối thủ cạnh tranh tốt hơn trước bộ đôi Verizon và AT&T. Theo một nguồn tin của Reuters, dường như đây là động thái nằm trong chiến lược hướng tới chính phủ Mỹ về thương vụ với Sprint.

Các nhà mạng Đức khác vẫn tiếp tục thảo luận với các đối tác Trung Quốc trong khi chuẩn bị hồ sơ đấu giá giấy phép 4G của Đức vào đầu năm 2019. Telefonica Deutschland, hãng viễn thông lớn thứ ba tại đây, cho biết đang theo dõi tình hình sát sao nhưng không tham dự vào các suy đoán hiện tại. United Internet, “lính mới” của thị trường viễn thông Đức, cũng đang cân nhắc đấu giá giấy phép 5G. Công ty đã đàm phán với hai nhà sản xuất về chiến lược, một trong số đó là từ Trung Quốc. Theo báo chí, đó chính là ZTE.

Các nhà phân tích cho rằng nhà mạng Đức phụ thuộc chủ yếu vào Huawei, đồng nghĩa với việc rất khó để loại bỏ và thay thế thiết bị hiện có hoặc hoạt động mà không có Huawei trong xây dựng 5G. Ông Hans Schotten của Đại học Kỹ thuật Kaiserslautern nhận định: “Nếu các công ty Trung Quốc bị loại trừ, điều này sẽ giảm số lượng nhà sản xuất và đẩy chi phí lên cao hơn. Vì lý do đó, nhiều nhà mạng sẽ lưỡng lự nếu không có Huawei”.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !