Huế triển khai mã QR cá nhân thống nhất qua “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”

Người dân trên địa bàn Thừa Thiên Huế đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” có mã QR cá nhân duy nhất. Đây là giải pháp được Sở TT&TT tỉnh này phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia triển khai.

Cấp xong “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” cho người dân trước 20/10

Hệ thống cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” thông qua mã QR quốc gia vừa được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức kích hoạt.

Giải pháp triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” được Sở TT&TT đã phối hợp cùng Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia thực hiện nhằm mục đích giúp người dân chủ động phòng chống dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch.

Với giải pháp này, mọi công dân trên địa bàn tỉnh sẽ đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”. Trên tấm thẻ là mã QR duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, người dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ: thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên ứng dụng Hue-S.

{keywords}
Giải pháp cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sử dụng mã QR quốc gia cũng tạo điều kiện cho những người không dùng smartphone có thể tham gia chống dịch.

Đại diện Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sử dụng mã QR theo chuẩn quốc gia sẽ giúp giải quyết câu chuyện người dân phải tải, cài đặt và sử dụng quá nhiều app phục vụ chống dịch. Đồng thời, tạo điều kiện để những người dân không dùng điện thoại di động đều có thể tham gia phòng chống dịch.

“Vấn đề cơ bản nhất là sử dụng mã QR theo chuẩn thống nhất của quốc gia để mỗi người dân có 1 mã duy nhất nhằm kết nối dữ liệu quốc gia, không còn phải dùng nhiều app phục vụ chống dịch”, đại diện Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Tại thời điểm 15h50 ngày 19/9, trước khi hệ thống cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” được kích hoạt, số lượng đăng ký cấp thẻ điện tử đã lên tới hơn 50.000.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai “Thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR quốc gia.

Theo đó, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và đơn vị trực thuộc; Đại học Huế và các cơ sở trực thuộc; các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế; UBND các xã, phường, thị trấn hoàn thành việc tạo thẻ, in thẻ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên trước ngày 24/9.

Việc cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” cho học sinh toàn tỉnh và nhân viên, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ được hoàn thành trước ngày 1/10.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở TT&TT xác minh kết quả và cấp phát thẻ cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đồng thời chủ trì, phối hợp với các địa phương, các tổ chức tình nguyện triển khai cấp thẻ cho người dân trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước ngày 20/10.

Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết, phát hiện ca nhiễm Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sử dụng “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”, người dân sẽ kiểm soát được lịch trình di chuyển của bản thân. Việc quét mã QR cá nhân trên thẻ tại tất cả các điểm đến giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đó đã đến.

“Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sẽ là một tờ giấy thông hành cho tất cả người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong trường hợp địa phương áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, ví dụ được phép hay hạn chế trong di chuyển để: thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh…

Các doanh nghiệp, tổ chức, trường học có thể sử dụng hình thức quét mã QR trên “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” phục vụ cho việc giám sát, điểm danh thành viên trong đơn vị.

Ngoài ra, sử dụng mã QR theo chuẩn quốc gia trong thời gian tới sẽ được ứng dụng cho nhiều mục đích khác như: dịch vụ công, khám chữa bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ đô thị thông minh...

Trước đó, vào ngày 11/9, Bộ TT&TT đã ban hành phiên bản 1.1 tài liệu về các yêu cầu kỹ thuật với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân, hướng dẫn việc cấp và sử dụng mã QR cá nhân trong các nền tảng, ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Các nền tảng, ứng dụng khi triển khai phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong tài liệu này.

Cũng theo hướng dẫn nêu trên, mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 được cấp 1 mã QR cá nhân. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn các dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19. Người dân có thể lựa chọn cài đặt, sử dụng nền tảng, ứng dụng có cung cấp mã QR cá nhân phù hợp với nhu cầu và không cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau.

Vân Anh

 

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

 

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !