Hướng dẫn viết thư UPU 2019 từ nhà văn Phong Điệp

ictnews Thay vì sao chép vay mượn từ những bài mẫu trên mạng, nhà văn Phong Điệp đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh tham dự viết thư UPU 2019: "Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc, thông điệp của các em gửi gắm trong câu chuyện về thần tượng của mình".

Hiện nay là giai đoạn các bạn học sinh gấp rút hoàn thành bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019, chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Để hỗ trợ các bạn học sinh tham gia một cách tốt nhất, ICTnews đã liên hệ với nhà văn Phong Điệp đến từ Báo Nhân dân để có thêm lời khuyên và định hướng cho cách triển khai đề tài năm nay.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia trước đó, chủ đề của cuộc thi viết thư UPU năm nay khá rộng nên các học sinh có thể tự do lựa chọn vị anh hùng mà mình thần tượng, yêu mến nhất; các em có thể lựa chọn những vị anh hùng có thật ngoài đời, hoặc anh hùng trong lịch sử, trong truyền thuyết, truyện cổ tích..., hoặc đơn giản là ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè…

Vậy các bạn học sinh nên lựa chọn hướng đi nào? Nhà văn Phong Điệp khuyên: "Sẽ không có nhân vật nào ưu thế hơn nhân vật nào trong "cuộc đua thần tượng". Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc, thông điệp của các em gửi gắm trong câu chuyện về thần tượng của mình. Muốn có được điều đó các em cần chọn người tạo cho mình dấu ấn sâu đậm nhất, truyền cảm hứng cho mình mạnh mẽ nhất".

"Tôi muốn nhấn mạnh hai chữ "thuyết phục". Bức thư ấy có thuyết phục với chính các em không? Có khiến các em tâm đắc, nghĩ về nó hàng ngày, hàng tuần hay không? Có khiến các em rưng rưng mỗi khi nhắc đến không? Khi các em thuyết phục được chính mình thì các em cũng sẽ thuyết phục được Ban giám khảo và có khả năng đoạt giải cao", nhà văn Phong Điệp chia sẻ thêm.

Nhà văn Phong Điệp cũng từng có phát biểu trên Facebook cuộc thi rằng: "Điều mà các thành viên Ban Giám khảo trông chờ nhất ở mỗi bức thư chính là có cơ hội được lắng nghe các em cất lên tiếng nói của mình, bày tỏ những suy nghĩ về các vấn đề của cuộc sống cũng như tâm tư, khát vọng của cá nhân".

b1-huong-dan-viet-thu-upu-lan-thu-48-nam-2019-nha-van-phong-diep-cach-viet-thu-upu-ve-nguoi-hung-cua-em.jpg

Nhà văn Phong Điệp đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh tham dự viết thư UPU 2019: "Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc, thông điệp của các em gửi gắm trong câu chuyện về thần tượng của mình"... (ảnh trên Facebook nhà văn Phong Điệp)

Trong khi đó trên mạng hiện có rất nhiều các bài viết mẫu bức thư UPU. Về vấn đề này, nhà văn Phong Điệp khẳng định: "Mọi sự sao chép, vay mượn của người khác đều dễ bị phát hiện và bài dự thi sẽ bị loại. Bởi vậy các em hãy viết lá thư của chính mình, gửi cho chính mình trước tiên. Nếu các em còn không hào hứng với lá thư đó, liệu người khác có thấy hào hứng hay không?"

Bên cạnh đó, nhà văn Phong Điệp cũng đưa ra những lời khuyên để các bạn học sinh hoàn thành bài dự thi tốt nhất: "Ở đây chúng ta thấy có 2 yếu tố được đặt ra: đó là chất lượng và khả năng thu hút người đọc. Muốn như vậy các em cần chú ý về văn phong, câu chuyện, cũng như sự sáng tạo trong lá thư mà các em muốn truyền tải tới người đọc".

"Với dung lượng 1.000 chữ, các em cần bố cục rất chặt chẽ, có các chi tiết thú vị giúp tạo ấn tượng. Nếu không biết cách sắp xếp bố cục bức thư cho hài hòa sẽ dễ bị lan man ở phần kể chuyện để rồi đến phần cuối thì có em viết vội vàng cho vừa khuôn khổ theo quy định. Thậm chí nhiều bài dự thi bị vượt quá số chữ dẫn đến phạm quy", nhà văn Phong Điệp nói.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !