Huyện dân tộc thiểu số gánh trọng trách bảo vệ biên giới và phát triển du lịch

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhận định: Phong Thổ phải phát triển kinh tế xã hội, vừa bảo vệ môi trường cảnh quan, vừa bảo vệ biên giới. 

Trong chương trình làm việc tại tỉnh Lai Châu, đoàn công tác Bộ TT&TT do Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện vùng biên Phong Thổ.

{keywords}
Tuần tra biên giới tại xã Sìn Súi Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu. (Ảnh:Laichau.gov.vn).

Đặc sản Phong Thổ: Các loại chè, dược liệu quý hiếm

Chủ tịch UBND huyện Vương Thế Mẫn cho biết: Huyện vùng biên trọng yếu này có 16 xã thì 12 xã có đường biên giới với Trung Quốc. 

Dù tỉ lệ hộ nghèo của Phong Thổ hiện nay là 22%, nhưng huyện đã triển khai ứng dụng công nghệ tốt trong nhiều lĩnh vực, điều hành hoạt động thường xuyên qua mạng và điện thoại thông minh.

{keywords}
Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Vương Thế Mẫn

Huyện có diện tích 103,460 km², trong đó chỉ có 10% đất sản xuất nông nghiệp.

Với dân số hơn 65 nghìn người, trên địa bàn huyện có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trong đó có Thái, H'Mông, Hà Nhì, Lô Lô, Dao, và cả người Kinh.

Phong Thổ sở hữu những nét đẹp thuần khiết, nguyên sơ. Không có những cánh đồng lớn, nhưng nơi đây nổi tiếng với đỉnh núi Bạch Mộc Lương cao hơn 3.000m và sông Nậm Na chảy qua.

Phong Thổ cũng là địa bàn có nhiều cây dược liệu quý. Các loại chè, dược liệu là đặc sản nổi tiếng của Phong Thổ. Nếu có quy trình sản xuất và phân phối thành sản phẩm thương mại thì sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho đồng bào địa phương. Nhưng hiện huyện chưa hình thành chính sách phát triển này.

{keywords}
Phó Chủ tịch huyện Mai Thị Hồng Sim giới thiệu đặc sản chè nghìn tuổi của Phong Thổ

Chủ tịch Vương Thế Mẫn cho hay, việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động mọi nguồn lực để vượt khó xây dựng nông thôn mới đã góp phần hiện đại hóa hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Huyện cũng đã triển khai quy hoạch lại ruộng đất, bộ mặt nông thôn miền núi có những đổi thay rõ nét, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Tuy nhiên, công tác đào tạo cán bộ của huyện vẫn còn hạn chế, nhất là nâng cao chất lượng đội ngũ chủ chốt cấp xã. 

Trong hơn 10 năm qua, địa phương đẩy mạnh thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Chủ tịch huyện Phong Thổ đề xuất tăng cường phủ sóng điện thoại tại các địa bàn vùng biên để đảm bảo thông tin liên lạc, cùng phương án trang bị camera dọc tuyến biên trới Việt - Trung trên địa bàn. Huyện cũng mong muốn được bố trí thêm nguồn vốn để xây dựng các điểm du lịch nông thôn mới, tạo thêm ngành nghề kinh doanh du lịch cho người dân bản địa.

Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch Phong Thổ

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng điện là những nhiệm vụ quan trọng mà Phong Thổ cần tập trung. Chính quyền huyện cũng cần tham gia vào hoạt động kinh doanh sản xuất của người dân, đảm bảo đầu ra sản phẩm để bà con không bị thương lái ép giá thu mua.

{keywords}
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn làm việc với UBND huyện Phong Thổ

"Hiện Phong Thổ đang được hỗ trợ bởi 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nên cần thực hiện thật tốt để đạt hiệu quả cao, làm cho "ra tấm ra món" để trở thành hình mẫu về triển khai", Thứ trưởng nhận xét. 

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa bàn vùng biên giới thuộc huyên Phong Thổ cũng là một điểm nóng phòng chống dịch. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng tại Phong Thổ đã cắm chốt ngoài rừng hàng tháng trời để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan qua biên giới.

{keywords}
Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) thành lập chốt chặn tại Trạm Kiểm soát biên phòng Pô Tô để kiểm tra, kiểm soát người xuất nhập cảnh qua đường mòn, lối mở.(Ảnh: baolaichau.vn)

Từ đầu năm tới nay, Đồn biên phòng Huổi Luông đã phát hiện và đưa đi cách ly tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng 101 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước; tuyên truyền, ngăn chặn, yêu cầu quay trở về địa phương 85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, thăm thân, mua bán, trao đổi hàng hóa; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh vào địa bàn thăm thân.

Trong chương trình làm việc với Phong Thổ, đoàn công tác Bộ TT&TT do Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn dẫn đầu cũng đã đi thăm và tặng quà 5 trạm kiểm soát Covid-19 dọc biên giới với Trung Quốc.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn thăm trạm kiểm soát Covid dọc biên giới huyện Phong Thổ với Trung Quốc

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển hiện đại hóa nông thôn, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng lưu ý lãnh đạo huyện Phong Thổ cần đặc biệt chú ý tới việc bảo vệ cảnh quan môi trường tự nhiên, lựa chọn các hình thức phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển du lịch theo mô hình check-in để thu hút du khách.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng giao Sở TT&TT Lai Châu khảo sát lập đề án lắp camera thông minh dọc tuyến biên giới của huyện Phong Thổ, đồng thời lên phương án chuyển đổi số cho xã Sìn Súi Hồ. Huyện Phong Thổ cũng cần phối hợp cùng Sở TT&TT Lai Châu để kết hợp làm truyền thông hình ảnh cùng với tỉnh. Đây là những bước đi quan trọng để mở ra con đường du lịch thông minh cho mảnh đất vùng biên giàu tiềm năng độc đáo từ thiên nhiên, rừng núi; từ đó góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội bền vững.

Lai Châu và cuộc chuyển đổi “không có gì để mất”

Lai Châu và cuộc chuyển đổi “không có gì để mất”

Chuyển đổi số là lợi thế của các tỉnh nghèo do không phải đầu tư quá nhiều. Quan trọng là quyết tâm, kiên định của người đứng đầu, sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị.

Song Ngư

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Đang cập nhật dữ liệu !