Intel dùng 20 tỷ USD ‘đấu’ các nhà sản xuất bán dẫn châu Á

Tân CEO Intel vừa công bố kế hoạch chi khoảng 20 tỷ USD xây hai nhà máy sản xuất bán dẫn tiên tiến mới tại Arizona (Mỹ) và sẵn sàng gia công cho khách hàng.

{keywords}
 

Kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất bán dẫn của Intel vừa được CEO Pat Gelsinger công bố hôm thứ Ba (23/3). Ông muốn khôi phục uy tín của Intel sau nhiều lần trì hoãn sản xuất, gây ảnh hưởng xấu tới chứng khoán công ty. Chiến lược trực tiếp nhằm vào hai nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới là TSMC (Đài Loan) và Samsung Electronics (Hàn Quốc). Đồng thời, nó tham vọng lật lại thế cân bằng giữa Mỹ, châu Âu với châu Á khi chính phủ các nước ngày càng lo ngại về rủi ro khi sản xuất tập trung tại Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc.

Cùng với công bố kế hoạch kinh doanh mới, Intel cũng báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và dự báo năm 2021. Công ty kỳ vọng đạt 72 tỷ USD doanh thu trong năm nay và dự định dành 19 tới 20 tỷ USD cho chi phí đầu tư. Dự báo năm 2021 phản ánh tình trạng khan hiếm trong ngành bán dẫn toàn cầu của một số linh kiện như substrate (phần nền).

Intel là một trong số ít công ty bán dẫn hiện nay vừa thiết kế, vừa sản xuất chip riêng. Các đối thủ như Qualcomm, Apple đều dựa vào nhà thầu bên ngoài. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Gelsinger tiết lộ đã “giải quyết hoàn toàn” các vấn đề với công nghệ sản xuất mới và lên kế hoạch mở rộng sản xuất khổng lồ.

Kế hoạch bao gồm chi 20 tỷ USD cho hai nhà máy mới tại Arizona, tạo ra 3.000 việc làm. Intel sau đó sẽ xem xét những cơ sở khác tại Mỹ và châu Âu. Intel muốn dùng các nhà máy này để sản xuất chip riêng song cũng mở cửa cho khách hàng, đi theo mô hình gia công bán dẫn (foundry). Nhà máy mới sẽ tập trung vào chip điện toán hiện đại thay vì công nghệ cũ hay đặc thù.

Đây là nguy cơ rõ rệt với TSMC và Samsung. Cả hai đều đang thống trị ngành kinh doanh sản xuất bán dẫn, chuyển trọng tâm từ Mỹ - nơi sáng chế hầu hết công nghệ bán dẫn sang châu Á – nơi sản xuất hơn 2/3 chip tiên tiến. Ông Gelsinger muốn Intel thay đổi thế trọng ấy bằng cách theo đuổi mô hình foundry, nơi họ vẫn chỉ là một người chơi nhỏ bé.

Tân CEO Intel khẳng định sẽ lựa chọn quy trình sản xuất tốt nhất từ bất kỳ đâu, tận dụng lợi thế chuỗi cung ứng trong và ngoài công ty, kết hợp với cấu trúc chi phí hợp lý để tạo ra phép gộp hoàn hảo.

Du Lam (Theo Reuters)

Samsung, SK nô nức tuyển nhân tài bán dẫn

Samsung, SK nô nức tuyển nhân tài bán dẫn

Tình trạng ‘lạm phát tiền lương’ đã diễn ra tại các nhà sản xuất chip Hàn Quốc nhằm thu hút cá nhân xuất chúng.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Đang cập nhật dữ liệu !