Internet vệ tinh của SpaceX có "kẻ thù" mới

Bên cạnh các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ do chùm vệ tinh Starlink cung cấp như mưa to, gió lớn, tầm nhìn giữa chảo ăng-ten và vệ tinh bị hạn chế thì nhiệt độ cao cũng là được xem là một tác nhân mới.

Theo đó, một số khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet băng rộng vệ tinh do chùm vệ tinh tầm thấp Starlink của công ty SpaceX cung cấp nhận thấy rằng, mưa to, gió lớn và tầm nhìn giữa chảo ăng-ten và vệ tinh bị hạn chế không phải là những vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mà thời tiết quá nóng làm cho nhiệt độ tăng cao cũng là một vấn đề lớn.

{keywords}
Nhiệt độ tăng cao là một vấn đề lớn với Internet băng rộng vệ tinh của SpaceX

Trong quá trình sử dụng, một số khách hàng đã phàn nàn rằng, hệ thống của Starlink sẽ ngừng hoạt động khi chảo ăng-ten đạt đến khoảng 48 - 50 độ C. Và nó chỉ hoạt động trở lại khi nhiệt độ trên chảo ăng-ten giảm xuống khoảng 40 độ C.

Mặc dù vấn đề này sẽ không xảy ra ở các quốc gia hoặc khu vực thường xuyên có nền nhiệt thấp nhưng nó sẽ có tác động rất lớn đối với các quốc gia và khu vực có nền nhiệt độ cao.

Liên quan đến vấn đề này, SpaceX cho biết, chảo ăng-ten của họ được chứng nhận chỉ hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ -22 độ C lên đến 40 độ C.

Hiện tại, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã có hơn 1.600 vệ tinh đang hoạt động trong quỹ đạo tầm thấp (LEO) của Trái Đất. Theo kế hoạch, họ sẽ triển khai tổng cộng 4.425 vệ tinh vào năm 2024 và tăng lên 12.000 vệ tinh vào cuối năm 2026.

Dịch vụ Internet băng rộng vệ tinh do SpaceX cung cấp hiện đã hoạt động ở một số quốc gia như Mỹ, Canada, Anh và đang mở rộng sang châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, mặc dù về mặt kỹ thuật nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm (phiên bản beta).

Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng ở Mỹ sẽ phải trả 99 USD cho phí dịch vụ hàng tháng và 499 USD cho bộ phụ kiện kèm theo bao gồm chảo ăng-ten, bộ định tuyến, v.v.

Trong khi đó, khách hàng ở Vương quốc Anh phải trả phí dịch vụ hàng tháng là 89 bảng Anh, cộng với 54 bảng Anh cho phí vận chuyển và 439 bảng Anh cho bộ phụ kiện.

Với mức phí này, khách hàng được sử dụng gói dữ liệu không giới hạn, độ trễ khoảng 20 - 40ms, tốc độ tải xuống từ 50 - 150Mbps và tải lên khoảng 20Mbps. Dự kiến, tốc độ tải xuống sẽ đạt khoảng 300Mbps vào cuối năm nay khi số lượng vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo tăng lên.

Cho đến nay, dịch vụ mới này nói chung đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dùng. Tuy nhiên, mức giá vẫn còn khá cao so với các dịch internet được cung cấp bởi các vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh (GEO).

Phan Văn Hòa (theo Ispreview)

Lý do Starlink vô cùng quan trọng với SpaceX của Elon Musk

Lý do Starlink vô cùng quan trọng với SpaceX của Elon Musk

Nếu dịch vụ internet vệ tinh của Starlink được mở rộng trên toàn cầu, đây có thể sẽ trở thành chìa khóa thành công của SpaceX cũng như giúp Elon Musk chinh phục Sao Hỏa.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Vỏ bọc tinh vi của clip khuyên nhịn ăn, tự bỏ đói trên TikTok

Bất chấp các quy định, những video cổ vũ nhịn ăn, giảm cân quá mức vẫn phát triển mạnh trên ứng dụng mạng xã hội nhờ vỏ bọc tinh vi của các nhà sáng tạo nội dung.

Vì sao Instagram Reels khó lòng đuổi kịp TikTok?

Instagram Reels không hề bắt chước TikTok mà chỉ là đang ‘nương theo xu thế’, nhưng độ ‘gây nghiện’ vẫn kém xa.

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

 

Đang cập nhật dữ liệu !