Internet Việt Nam chính thức cung cấp diện rộng các dịch vụ công nghệ thế hệ mới trên nền IPv6

ictnews 28 tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số vừa cùng khai trương dịch vụ IPv6, ghi nhận giai đoạn Việt Nam chính thức sử dụng và cung cấp trên diện rộng các dịch vụ ứng dụng công nghệ thế hệ mới trên nền tảng IPv6.

Lễ khai trương triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 tại Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam diễn ra ngày 6/5/2019 tại Hà Nội.

Sự kiện 28 tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số cùng khai trương dịch vụ IPv6 là một hoạt động trong khuôn khổ Ngày IPv6 Việt Nam 2019 vừa diễn ra hôm qua, 6/5/2019.

Danh sách các tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số vừa chính thức khai trương dịch vụ IPv6 bao gồm 10 cơ quan, tổ chức nhà nước cùng các doanh nghiệp.

Năm nay là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, đánh dấu hơn 11 năm phát triển và thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam với tỉ lệ chuyển đổi IPv6 đạt hơn 34%, theo số liệu tại thời điểm cuối tháng 4/2019.

Kể từ năm 2013, Việt Nam đã chính thức khai trương mạng IPv6 quốc gia, bao gồm hệ thống máy chủ DNS và Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX). Cũng trong năm 2013, một số các doanh nghiệp Internet hàng đầu tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam… đã triển khai IPv6 trong hệ thống mạng lưới, cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng.

Từ thời điểm đó đến nay, mức độ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đã tăng trưởng đột phá, vươn lên xếp thứ 2 Đông Nam Á, thứ 4 châu Á - Thái Bình Dương và thứ 7 thế giới với tỉ lệ ứng dụng đạt 34,08%, theo thống kê của Trung tâm thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương vào cuối tháng 4/2019. Số lượng người sử dụng IPv6 tại Việt Nam hiện đạt hơn 17 triệu người.

Với khối cơ quan nhà nước, sự nỗ lực của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan nhà nước và sự phối hợp của các doanh nghiệp Internet, nhiều cơ quan Trung ương, tỉnh thành phố đã chuyển đổi thành công sang IPv6 cho hệ thống CNTT, Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến. Trong đó có Bộ TT&TT, Bộ TN&MT, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Cục Tin học hóa, Cục Bưu điện Trung ương, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, TP.HCM, Lâm Đồng, Long An và Đồng Nai.

Tính tới ngày 6/5/2019, đã có hơn 34 Cổng thông tin điện tử dưới tên miền “.GOV.VN” hoạt động với IPv6. Việc đưa IPv6 vào kế hoạch ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước sẽ góp phần phát triển Chính phủ điện tử và thành phố thông minh đảm bảo các yêu cầu về an toàn thông tin, an ninh mạng và đi đúng xu hướng công nghệ mới.

Ở mảng cung cấp dịch vụ nội dung trong nước, vốn có tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6 còn hạn chế so với các lĩnh vực khác, Ngày IPv6 Việt Nam 2019 cũng đánh dấu bước ngoặt lớn khi nhiều đơn vị dịch vụ nội dung số lớn đã chính thức khai trương cung cấp dịch vụ trên IPv6.

Cụ thể, bên cạnh báo VnExpress – báo điện tử đầu tiên chuyển đổi IPv6 (tỉ lệ IPv6 bình quân đạt 12% với hơn 3 triệu người dùng/ngày, báo Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử cũng đã chuyển đổi hoạt động với IPv6 (http://enternews.vn).

Trước xu hướng tất yếu của công nghệ, đáp ứng yêu cầu về kết nối cũng như an ninh an toàn, đa nền tảng trong hệ sinh thái truyền hình kỹ thuật số qua Internet, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist đã triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến trên nền Internet thế hệ mới IPv6.

“Tính tới Ngày IPv6 Việt Nam 2019, các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến khác như trang thông tin điện tử tổng hợp, đào tạo trực tuyến, thương mại điện tử, tạo website mẫu,… với tổng số hơn 6.000 website sử dụng tên miền quốc gia “.VN” đã được chính thức hoạt động trên mạng Internet thế hệ mới IPv6”, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cho hay.

Trong mảng dịch vụ Cloud, IDC, Hosting, các doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng hỗ trợ IPv6 gồm có VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam, P.A Việt Nam, Nhân Hòa, iNET, ODS, vHOst, Long Vân, VinaHost và CMC Telecom - đơn vị cung cấp dịch vụ cloud đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ IPv6.

Trước tốc độ tăng trưởng tỉ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu trung bình 200% một năm, việc chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ sử dụng ứng dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 là tất yếu.

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh việc chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước, VNNIC đã triển khai chương trình Hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan nhà nước (IPv6 for Gov) (Ảnh minh họa: Internet)

Đại diện VNNIC, thường trực Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia nhận định, việc khai trương cung cấp dịch vụ trên nền tảng IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, các doanh nghiệp trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong cung cấp dịch vụ nội dung số sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống mạng lưới dịch vụ Internet tại Việt Nam.

“Lễ khai trương triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 trong Ngày IPv6 Việt Nam 6/5/2019 đã chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 và đáp ứng các dịch vụ, ứng dụng công nghệ thế mới”, VNNIC nhấn mạnh.

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh việc chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước, VNNIC đã triển khai chương trình Hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan nhà nước (IPv6 for Gov) tại trang web https://vnnic.vn/IPv6ForGov. Chương trình này hỗ trợ về kiến thức, kế hoạch, triển khai các hoạt động cần thiết để ứng dụng IPv6 cho hệ thống, mạng lưới, dịch vụ, đảm bảo yêu cầu về bảo mật và đáp ứng công nghệ Internet thế hệ mới để phát triển chính phủ điện tử và thành phố thông minh.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Đang cập nhật dữ liệu !