• Chia sẻ bài viết 90.000 khách hàng FPT Telecom đã sử dụng IPv6 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

90.000 khách hàng FPT Telecom đã sử dụng IPv6

ictnews
FPT Telecom cho biết, hiện tại đã có 90.000 khách hàng cá nhân, hộ gia đình của FPT Telecomm sử dụng dịch vụ trên nền tảng công nghệ hỗ trợ IPv6. Dự kiến, số lượng khách hàng dùng dịch vụ IPv6 đến cuối năm 2015 sẽ đạt 200.000 thuê bao.

Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia làm việc với FPT Telecom về tiến độ triển khai chuyển đổi IPv4/IPv6.

Hôm nay, ngày 21/7/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Trưởng ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã chủ trì buổi làm việc của Ban công tác với FPT Telecom.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ của FPT Telecom cho biết, FPT Telecom đã tham gia các hoạt động về IPv6 do Bộ TT&TT, trực tiếp là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chủ trì từ thời gian đầu, năm 2012.

Trên cơ sở xác định đơn vị mình sẽ tiến tới chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 trên tất cả các dịch vụ, vào tháng 8/2012, FPT Telecom đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai IPv6 gồm 1 trưởng ban là Giám đốc Công nghệ, 2 Phó ban phụ trách 2 khu vực mạng lưới khác nhau cùng các thành viên là cán bộ của tất cả các đơn vị trực thuộc.

Từ đó đến nay, hàng loạt các nội dung công việc đã được Ban chỉ đạo IPv6 của FPT Telecom triển khai theo các giai đoạn chính gồm: Nghiên cứu công nghệ IPv6 (10/2012 - 5/2013); Thử nghiệm IPv6 (6/2013 - 12/2013); Xây dựng kịch bản triển khai IPv6 (1/2014 - 6/2014); Kích hoạt IPv6 trên hệ thống (7/2014 - 10/2014); và triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng (từ tháng 12/2014 đến nay).

Kết quả khảo sát mức độ sẵn sàng của FPT Telecom trong việc triển khai IPv6 theo các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn II Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 cho thấy, đến nay doanh nghiệp này đã cơ bản hoàn thành các yêu cầu đặt ra ở tất cả các nhóm mục tiêu: nhân lực, tài nguyên, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ ISP, hệ thống quản lý/ giám sát, ứng dụng nội bộ và các dịch vụ khác.

Đơn cử như, về hạ tầng kỹ thuật, bên cạnh việc đã thực hiện quảng bá và duy trì hoạt động quảng bá định tuyến vùng địa chỉ IPv6, hiện hạ tầng kỹ thuật của FPT Telecom đã sẵn sàng cho việc triển khai IPv6, với 100% máy chủ cung cấp dịch vụ DNS, thiết bị định tuyến mạng core và thiết bị định tuyến phân vùng kết nối Internet đều đã hỗ trợ IPv6. Đồng thời, FPT Telecom cũng đã thực hiện và duy trì kết nối trực tiếp đi quốc tế cũng như kết nối với các mạng khác trong nước qua IPv6.

Đáng chú ý, về dịch vụ ISP, theo tự đánh giá của FPT Telecom, hiện doanh nghiệp này đã sẵn sàng cung cấp IPv6 cho các khách hàng sử dụng dịch vụ Leased-line, FTTX, ADSL.

Đại diện FPT Telecom cũng cho hay, từ năm 2012 đến nay, FPT Telecom đã thực hiện kết nối IPv6 với hàng loạt đối tác nội dung và các nhà cung cấp dịch vụ IPv6 như: Google, Yahoo, Microsoft, HKIX; PCCW, TATA, SINGTEL, NTT, CW, TSYSTEM.

Bên cạnh đó, sau khoảng hơn 1 năm phối hợp với các đối tác sản xuất thiết bị đầu cuối (modem) tiến hành sửa đổi, tối ưu hóa các thiết bị này để có thể sử dụng được IPv6 trên mạng của FPT Telecom, đến nay, đã triển khai thành công IPv6 với hơn 5 loại thiết bị đầu cuối (modem) khác nhau của FPT Telecom bao gồm modem PON, EPON và ADSL.

Ngoài ra, hệ thống nội bộ của FPT Telecom cũng đã hoạt động trên nền tảng IPv6 gồm có các máy trạm của FPT Telecom đã sẵn sàng hoạt động trên IPv6 và thực tế hiện tại đã cấp IPv6 cho hầu hết các máy trạm hoạt động trên IPv6.

Với các dịch vụ online, FPT Telecom đã hoàn thành triển khai các dịch vụ Hdbox, Fshare, FPTPlay hỗ trợ song song cả IPv4/IPv6, dịch vụ Google Cache hỗ trợ IPv6. Riêng đối với dịch vụ VNExpress, theo đại diện FPT Telecom, việc chuyển đổi sang IPv6 sẽ mất nhiều thời gian do khá phức tạp. Hiện tại, FPT Telecom đang phối hợp chặt chẽ với FPT Online để chuyển đổi sang IPv6. Dự kiến đến năm 2016 sẽ chuyển đổi được VNExpress sang dùng IPv6.

Đặc biệt, thống kê của FPT Telecom cho hay, hiện đơn vị này đã có 90.000 thuê bao là khách hàng cá nhân, hộ gia đình sử dụng IPv6, được cấp địa chỉ và thiết bị trong nhà khách hàng có hỗ trợ IPv6. Cùng với đó, FPT Telecom hiện có 2 khách hàng doanh nghiệp là VPBank và FPT Software sử dụng dịch vụ IPv6 của FPT Telecom. Đã kích hoạt xong và sử dụng tốt trên địa chỉ IPv6.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi IPv4/ IPv6, đại diện FPT Telecom cho biết, bên cạnh những thuận lợi như toàn bộ các hệ thống core đều hỗ trợ IPv6, các dịch vụ quan trọng như Facebook, Google, Akamai, Amazon đã hỗ trợ IPv6, FPT Telecom cũng đã gặp khó khăn do một số thiết bị nội bộ cũ không hỗ trợ IPv6; các dịch vụ nội dung trong nước hỗ trợ IPv6 chưa nhiều; cần phải đầu tư để thay thế thiết bị ở phần đầu cuối khách hàng và các thiết bị cần nâng cấp.

Theo kế hoạch, thời gian từ nay đến năm 2017, cùng với việc tiếp tục bổ sung và xây dựng kết nối IPv6 với các đối tác nội dung và nhà cung cấp IPv6 quan trọng, hoàn thiện các hệ thống hệ thống hỗ trợ đảm bảo chuyển đổi sang IPv6, FPT Telecom cũng sẽ tập trung triển khai mở tiếp dần dịch vụ IPv6 cho các khách hàng. FPT Telecom dự kiến đến cuối năm nay, số lượng khách hàng dùng IPv6 sẽ đạt khoảng 200.000 thuê bao, phấn đấu đạt khoảng 500.000 thuê bao FPT Telecom sử dụng IPv6 vào năm 2016.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đánh giá cao kế hoạch chuyển đổi IPv4/IPv6 của FPT Telecom. Theo Thứ trưởng, FPT Telecom là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai chuyển đổi IPv4/ IPv6, đã đạt được những kết quả rất cụ thể: mạng lõi đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi, thành công trong việc giải quyết các bài toán về thiết bị đầu cuối và đặc biệt là FPT Telecom đã cung cấp để 90.000 thuê bao cá nhân, hộ gia đình sử dụng IPv6.

Thứ trưởng đề nghị FPT Telecom thời gian tới tiếp tục đi đầu trong việc triển khai kế hoạch, lộ trình chuyển đổi IPv4/ IPv6.

Trước đó, để rà soát đánh giá hiện trạng triển khai IPv6 tại Viettel và VNPT, ngày 15/7/2015, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã làm việc với 2 tập đoàn này. Theo kế hoạch, sau buổi làm việc cùng CMC TI vào chiều ngày 21/7/2015, trong các ngày từ 22 - 24/7/2015, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia sẽ tiếp tục làm việc với các báo điện tử Vietnamnet, VNExpress và Tổng Công ty MobiFone.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: “Triển khai IPv6 trên mạng di động là khâu đột phá”
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng nhấn mạnh, với số lượng thuê bao 3G tương đối lớn và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, việc triển...
Nhà mạng than nhiều thiết bị đầu cuối chưa hỗ trợ IPv6
ICTnews - Dù đều khẳng định hạ tầng mạng đã sẵn sàng để triển khai IPv6, song đại diện cả 3 mạng di động lớn MobiFone, VinaPhone và Viettel cũng...
VNPT sẽ thử nghiệm IPv6 vào cuối năm 2015
ICTnews – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nghiêm Phú Hoàn cho hay, VNPT sẽ thử nghiệm mạng IPv6 trên một nhóm khách hàng vào cuối năm 2015.
VNPT, Viettel cần đảm bảo đúng lộ trình chuyển đổi sang IPv6
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng vừa đề nghị Viettel, VNPT cũng như các doanh nghiệp lớn khác cần phải chú ý việc triển khai IPv6 đảm...
Gần 30 cán bộ quản lý được đào tạo triển khai IPv6
ICTnews - Gần 30 cán bộ quản lý của các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan quản lý nhà nước và Đài Tiếng nói Việt Nam đã tham gia chương trình...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 90.000 khách hàng FPT Telecom đã sử dụng IPv6 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang