• Chia sẻ bài viết Báo điện tử VietnamPlus ra mắt giao diện mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Báo điện tử VietnamPlus ra mắt giao diện mới

ictnews
Ngày 13/11/2013, báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và ra mắt giao diện mới với nhiều tính năng hấp
Vietnamplus.jpg
Các đại biểu ấn nút ra mắt giao diện mới của báo điện tử VietnamPlus. (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng TTXVN và báo điện tử VietnamPlus nhân sự kiện này.  Tham dự lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và ra mắt giao diện mới của báo điện tử VietnamPlus có lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước cũng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, đại diện các sứ quán, các tập đoàn kinh tế cùng các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Tổng Giám đốc TTXVN, ông Nguyễn Đức Lợi, cho biết ngày 13/11/2008, TTXVN chính thức ra mắt báo điện tử VietnamPlus. Ngày 11/1/2010, VietnamPlus cung cấp phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông đầu tiên tại Việt Nam. Ứng dụng này có hơn 500.000 lượt tải và được coi là một trong những ứng dụng tin tức di động thành công nhất ở Việt Nam, với các phiên bản cho hệ điều hành Android vào năm 2011 và iOS vào giữa năm 2013. Đây cũng là sản phẩm thông tin hiếm hoi của Việt Nam được giới thiệu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Israel, Hongkong. Từ tháng 8/2013, VietnamPlus trở thành cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam đi tiên phong thử nghiệm bán tin thu phí. 

Tại buổi lễ, Tổng Biên tập báo điện tử VietnamPlus, ông Lê Quốc Minh cũng đã giới thiệu giao diện mới, thiết kế theo xu hướng hiện đại của báo chí thế giới, phù hợp với nhiều loại thiết bị và đặc biệt hỗ trợ các màn hình cảm ứng như máy tính bảng và điện thoại di động.

Trong thiết kế mới, những chuyên mục lớn được xây dựng như các website riêng rẽ để đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của độc giả. Nội dung tin được kết nối chặt chẽ hơn với luồng thông tin chung và đặc biệt là tăng tính tương tác với độc giả thông qua các ứng dụng mạng xã hội và phần bình luận. Giao diện mới có chức năng chưa từng được áp dụng trên báo chí Việt Nam là giới thiệu các tin cùng chủ đề trên các báo điện tử khác, giúp người đọc vào một địa chỉ mà có thể lựa chọn nhiều nguồn tin tham khảo.

Mục tin địa phương cũng là một cải tiến vượt bậc trên giao diện mới của báo điện tử VietnamPlus. Thay cho cách làm thông thường là chỉ liệt kê tin của từng địa phương, VietnamPlus tổ chức nhập dữ liệu để tạo ra 63 website nhỏ cho mỗi tỉnh thành trong cả nước, cũng phân chia tin tức theo chuyên mục chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa... để độc giả dễ dàng theo dõi. Cách tổ chức này hỗ trợ hiệu quả cho tính năng tìm kiếm thông tin dựa theo địa điểm, đang là xu hướng công nghệ hiện nay.

Trên giao diện mới, VietnamPlus bổ sung chuyên mục riêng cho ảnh, video và thông tin đồ họa. Các album ảnh được đặt ở chế độ hình ảnh lớn giúp tăng hiệu quả thị giác cho các bộ ảnh chất lượng cao của TTXVN cũng như các hãng thông tấn nước ngoài, trong khi phần video khai thác triệt để thế mạnh của kênh Truyền hình Thông tấn VNews. Phần thông tin đồ họa được tách riêng do nhu cầu tham khảo ngày càng lớn của độc giả đối với loại hình thông tin này, được VietnamPlus triển khai từ năm 2010 và ngày càng được mở rộng.

Trên trang VietnamPlus mới còn có phần trình bày tin tức dưới dạng dòng sự kiện (timeline), giúp độc giả nắm bắt dòng sự kiện một cách nhanh chóng thông qua những dấu mốc quan trọng nhất. Công nghệ khá phức tạp này mới chỉ được áp dụng trên một số trang web tin tức lớn của thế giới.

Cách trình bày thông tin bằng những hình thức mới mẻ của VietnamPlus, bao gồm cả ý tưởng đưa âm nhạc vào tin tức được giới thiệu tại buổi lễ, đi theo cách thức đưa tin sáng tạo (innovative reporting) đang là xu hướng nổi bật của báo chí hiện đại.

Duy Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Báo điện tử VietnamPlus ra mắt giao diện mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang