• Chia sẻ bài viết Kaspersky phát hiện mã độc đào tiền mật mã trong các ứng dụng Android trên Google Play Store lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kaspersky phát hiện mã độc đào tiền mật mã trong các ứng dụng Android trên Google Play Store

Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện ra hàng loạt các ứng dụng Android đã được phát hành trên chợ ứng dụng Google Play Store có chứa các đoạn mã độc đào tiền mật mã.

Theo Softpedia, công ty bảo mật Nga cho biết hầu hết các ứng dụng này đều nằm trong mục "Sports" (ứng dụng liên quan thể thao) và cung cấp các tính năng như stream nhằm che giấu việc chiếm dụng tài nguyên gây ra bởi việc đào tiền mã hoá.

Ví dụ, một ứng dụng stream bóng đá của Bồ Đào Nha, với hơn 100.000 lượt tải, bị chèn vào một đoạn mã khởi chạy khi người dùng bắt đầu stream. Bằng cách này, đoạn mã độc kia sẽ rất khó bị phát hiện, bởi mọi người đều lầm tưởng rằng CPU hoạt động quá nhiều là do đang stream.

"Các ứng dụng này truy cập đến máy chủ placartv.com. Đây cũng là tên miền được sử dụng trong địa chỉ email của nhà phát triển, được liệt kê trên Play Store. Có thể người dùng không để ý, nhưng trang web placartv.com sẽ chạy một đoạn mã để đào tiền mã hoá mỗi khi họ truy cập" - Kaspersky cho biết.

Công ty bảo mật này cũng cho biết không chỉ các ứng dụng thể thao, các đoạn mã đào tiền ảo còn được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác, bao gồm một ứng dụng tổng hợp sản phẩm giảm giá, nhưng thay vì mở ra các trang web chứa các sản phẩm đó, nó lại tải các trang web chứa mã đào tiền ảo.

Bên cạnh các ứng dụng nêu trên, Kaspersky còn phát hiện một ứng dụng mang tên "Crypto Mining for Children" (?!) với miêu tả là "đào tiền ảo vì mục đích từ thiện".

"Phần miêu tả của ứng dụng này không đề cập gì đến nơi nào hoặc làm cách nào số tiền đào được sẽ được sử dụng - một thông tin tối quan trọng mà bất kỳ tổ chức gây quỹ từ thiện nào cũng sẽ công khai. Hơn nữa, tên của nhà phát triển lại trông khá giống với tên của một ứng dụng di động nổi tiếng (ứng dụng ví tiền ảo), nhưng lại thiếu mất một ký tự. Đây là thủ đoạn thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo" - Kaspersky nói.

Google đã được thông báo về các ứng dụng này và tiến hành loại bỏ toàn bộ số ứng dụng mà Kaspersky phát hiện ra, có nghĩa là chúng ta đã có thể tạm thời an tâm. Tuy nhiên, những khách hàng đã cài các ứng dụng tương tự như đã nói ở trên nên sử dụng các biện pháp bảo mật có khả năng phát hiện mã đào tiền ảo (như ứng dụng Malwarebyte trên Play Store), hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm soát CPU để theo dõi các hoạt động sử dụng CPU bất thường - dấu hiệu của các đoạn mã độc ẩn trong các ứng dụng đang hoạt động.

 

Theo Vnreview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

15 nghìn thiết bị kết nối Internet có thể bị tấn công để đào tiền ảo
ICTnews - Công ty an ninh mạng Avast cho biết để đào được 1000 USD tiền ảo, hacker có thể tấn công 15 nghìn thiết bị kết nối Internet trong vòng...
Phát hiện 50.000 trang web nhiễm mã độc đào tiền mã hóa
Trong số này, mã độc Coinhive phổ biến hơn cả, chiếm tới 91%.
Tập đoàn Monex thông báo sẽ mua Coincheck với giá 33 triệu USD
ICTnews - Tập đoàn tài chính Nhật Bản Monex có kế hoạch tấn công vào thị trường kinh doanh tiền mật mã.
Nghiên cứu: 14% nam giới trẻ tuổi có nghề nghiệp ở Nhật Bản sở hữu tiền mật mã
ICTnews - Khi được hỏi về số tiền được giữ bằng đồng tiền mật mã, 34,5% cho biết các khoản đầu tư dưới 50.000 yen (khoảng 467 USD). Rất ít người...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kaspersky phát hiện mã độc đào tiền mật mã trong các ứng dụng Android trên Google Play Store lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang