• Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo

ictnews
Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam vừa tiếp tục cảnh báo việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm, đồng thời tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

"Tiền ảo" như Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam

Nêu quan điểm về các giao dịch tiền ảo (như Bitcoin, Litecoin…), phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu rõ: Khoản 2, Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định: “Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nghị định số 101/2012 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 80/2016) quy định phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này.

Nghị định số 101/2012 cũng quy định về các hành vi bị cấm bao gồm phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.

Do đó, căn cứ các quy định nêu trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định số 96/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi bổ sung).

Ngoài ra, về việc đầu tư vào tiền ảo, Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam đã cảnh báo nhiều lần việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thị trường Tiền ảo ghi nhận mức tăng lớn, Litecoin tăng 30%
ICTnews - Kể từ ngày hôm qua, giá bitcoin đã tăng từ 8.840 USD lên 9.900 USD, Ether vượt qua ngưỡng 950 USD, Litecoin tăng 30%
Gọi vốn bằng tiền ảo: 59% dự án chính thức thất bại hoặc dừng hoạt động; 104 triệu USD đã tan vào mây khói, hoặc là đã về túi ai đó
ICO lừa đảo giờ không chỉ định nghĩa như là những 'tên cướp đến đập phá rồi cướp bóc' - các dự án gọi vốn xong cuỗm tiền chạy mất. Đó còn là...
CyRadar cảnh báo chiến dịch lừa đảo thị trường tiền ảo hàng tỷ đồng
ICTnews - CyRadar - startup hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin do FPT ươm tạo và phát triển vừa cho biết, những ngày cuối tháng 2/2018,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang