• Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT muốn ViettelPost, VietnamPost tham gia xây Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ TT&TT muốn ViettelPost, VietnamPost tham gia xây Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia

ictnews
Cho biết Bộ TT&TT đang cùng Bộ Công thương xây dựng Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, Đề án này cần có sự tham gia của các doanh nghiệp bưu chính, nhất là 2 doanh nghiệp nền tảng là ViettelPost và VietnamPost.

Thông tin nên trên vừa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết trong buổi thăm và chúc Tết các cán bộ, nhân viên Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel) dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

ViettelPost, VietnamPost phải là 2 đơn vị nòng cốt giữ thị phần bưu chính trong nước | Bộ TT&TT muốn ViettelPost, VietnamPost tham gia xây Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia

Tại buổi thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên ViettelPost, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết, sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ TT&TT sẽ làm việc cụ thể với ViettelPost, VietnamPost và sẽ có một số định hướng lớn cho kế hoạch công tác trong năm nay (Ảnh: Nguyễn Tuyên)

Trong định hướng phát triển ngành TT&TT năm 2020, với lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT đã xác định rõ mục tiêu phát triển hạ tầng bưu chính theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số trong bưu chính. Chuyển dịch từ dịch vụ bưu chính truyền thống sang dịch vụ bưu chính số, trong đó chú trọng các dịch vụ liên quan đến Chính phủ điện tử và các dịch vụ mang tính hỗ trợ, logistics cho thương mại điện tử.

“Doanh nghiệp bưu chính cần chuyển dịch theo hướng doanh nghiệp công nghệ và hình thành một số công ty lớn làm nòng cốt cho phát triển mạng lưới bưu chính vươn đến tận hộ gia đình, thôn, bản trên cơ sở hoàn thiện hệ thống mã đến địa chỉ gắn với bản đồ số V-map. Tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp bưu chính. Xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp bưu chính và định hướng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bưu chính”, Chỉ thị đầu tiên của Bộ TT&TT trong năm mới 2020 cho hay.

Trao đổi với các cán bộ, nhân viên Viettel Post tại buổi thăm và chúc Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, thời gian vừa qua Bộ TT&TT đã liên tục thẩm định và cấp phép cho nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường bưu chính. Đến nay thị trường bưu chính Việt Nam đã có gần 500 doanh nghiệp tham gia, dù vậy trong đó Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) và Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (ViettelPost) đang là 2 doanh nghiệp chiếm thị phần lớn và đóng vai trò nền tảng, trụ cột trên thị trường. Theo số liệu thống kê của Bộ TT&TT, tổng thị phần của 2 doanh nghiệp ViettelPost và VietnamPost trong năm 2019 là khoảng 45%.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng chỉ rõ, bức tranh thị trường bưu chính Việt Nam hiện khá phức tạp, với nhiều doanh nghiệp nước ngoài đổ tiền vào để giảm giá nhằm giành lấy thị phần. “Với viễn thông thì họ chỉ cần lắp trạm là xong, nhưng với bưu chính thì dù có hạ tầng cũng chưa chắc làm được. Các doanh nghiệp bưu chính dù có ứng dụng công nghệ gì đi nữa nhưng cuối cùng vẫn phải có các công đoạn vật lý và cái khó nhất của bưu chính chính là công đoạn vật lý.

Đây là bài toán mà ra Tết, Bộ TT&TT sẽ làm việc với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn như Viettel Post, VietnamPost để làm sao chúng ta thống nhất được cách thức làm việc, làm sao để hai đơn vị trụ cột này giữ được thị trường trong nước, làm sao để cạnh tranh được với các doanh nghiệp có thị phần nước ngoài hoặc có sự hỗ trợ vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài”, Thứ trưởng cho biết.

ViettelPost, VietnamPost phải là 2 đơn vị nòng cốt giữ thị phần bưu chính trong nước | Bộ TT&TT muốn ViettelPost, VietnamPost tham gia xây Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia
ViettelPost, VietnamPost phải là 2 đơn vị nòng cốt giữ thị phần bưu chính trong nước | Bộ TT&TT muốn ViettelPost, VietnamPost tham gia xây Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn chúc tết, tặng quà cán bộ, nhân viên Công ty Logistic Viettel thuộc ViettelPost (Ảnh: Nguyễn Tuyên)

Đặc biệt, cùng với việc thông tin Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia đang được Bộ Công Thương chủ trì xây dựng và hiện Bộ TT&TT đang phối hợp làm Đề án này để thúc đẩy thương mại điện tử Việt Nam phát triển, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho hay: quan điểm của lãnh đạo Bộ TT&TT là Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia cần phải có tham gia, phối hợp của các doanh nghiệp bưu chính, nhất là 2 đơn vị nền tảng là ViettelPost và VietnamPost.

Đề cập đến mối quan hệ của hai doanh nghiệp lớn ngành bưu chính, đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cho rằng, trong thời gian tới, VietnamPost và ViettelPost mặc dù vẫn cạnh tranh với nhau nhưng cần cạnh tranh trên tinh thần có hợp tác, đảm bảo giữ thị trường thật tốt và đảm bảo hiệu quả hoạt động. Theo Thứ trưởng, tới đây VietnamPost và ViettelPost cần ngồi lại với nhau để bàn việc hợp tác, hướng tới mục tiêu là làm sao đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như đảm bảo thị trường bưu chính phát triển lành mạnh.

Cũng tại buổi thăm và chúc Tết của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn với cán bộ, nhân viên Viettel Post, Tổng giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng đã bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ TT&TT, trực tiếp là Vụ Bưu chính thời gian tới có chỉ đạo, hướng dẫn để doanh nghiệp bưu chính này phối hợp với các đơn vị xây dựng Đề án hạ tầng bưu chính dùng chung quốc gia.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của ngành TT&TT, ông Trần Trung Hưng hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và Bộ TT&TT vừa diễn ra ngày 28/12, ông Trần Trung Hưng đã đề xuất việc xây dựng hạ tầng bưu chính dùng chung dựa trên nền tảng công nghệ mới nhằm tiết kiệm chi phí.

“ViettelPost sẽ trình Chính phủ phương án hạ tầng dùng chung chi tiết và cụ thể; đầu tư hệ thống platform công nghệ trong hạ tầng dùng chung, đồng thời đầu tư và vận hành hệ thống robotics trong các trung tâm kho bãi này. Đây là giải pháp thiết thực tạo ra hạ tầng logistics dùng chung và sẽ là nền tảng cho thương mại điện tử trong tương lai phát triển tốt hơn”, ông Trần Trung Hưng chia sẻ.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ
ICTnews - Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7...
Ứng dụng chuyển phát nhanh ViettelPost lọt top 10 sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam
ICTnews - Viettel Post vừa được vinh danh ở 2 hạng mục Doanh nhân vàng và Sản phẩm dịch vụ tốt tại lễ công bố Sản phẩm, Dịch vụ chất lượng...
Viettel Post đề xuất xây dựng hạ tầng bưu chính dùng chung trên nền tảng số
ICTnews - CEO Viettel Post Trần Trung Hưng nêu đề xuất xây dựng hạ tầng bưu chính dùng chung dựa trên nền tảng công nghệ mới nhằm tiết kiệm chi...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT muốn ViettelPost, VietnamPost tham gia xây Đề án phát triển thương mại điện tử quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang