• Chia sẻ bài viết Cà Mau: Cấm công chức dùng mạng xã hội xử lý công việc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cà Mau: Cấm công chức dùng mạng xã hội xử lý công việc

ictnews
UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu, cán bộ công chức khi trao đổi thông tin, xử lý công việc phải thực hiện qua phần mềm, email chính thức, tuyệt đối không sử dụng các trang mạng xã hội xử lý công việc hành chính của cơ quan.

UBND tỉnh Cà Mau đã ra văn bản chấn chỉnh cán bộ công chức trong việc phát ngôn trên các trang mạng xã hội. Ảnh minh họa: Internet

Theo tin từ Sở TT&TT Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chấn chỉnh công tác thông tin, tuyên truyền, phát ngôn trên địa bàn tỉnh.

Nội dung văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Màu cho biết, thời gian qua về cơ bản các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật của tỉnh; tuyên truyền tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thông tin phản ánh không trung thực, thiếu khách quan; đặc biệt là có một số tổ chức, cá nhân sử dụng các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo... với dụng ý xấu, đưa thông tin không đúng sự thật, trái với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước và Nghị định số 72/2013/NĐ- CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Khi tiếp xúc, làm việc với phóng viên các báo, đài phải xem xét, cung cấp thông tin chính xác, đúng thẩm quyền và theo quy định pháp luật hiện hành; không sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các hoạt động tuyên truyền, quảng bá trên các báo, đài nằm ngoài kế hoạch tuyên truyền hằng năm đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, hoặc không được sự cho phép của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền, đăng tải, chia sẻ, bình luận các thông tin và hình ảnh có nội dung chưa được kiểm chứng, vu khống, xuyên tạc, thiếu chính xác, không trung thực, trái với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội; làm xúc phạm đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Khi trao đổi thông tin, xử lý công việc phải thực hiện qua phần mềm, email... đã được cấp thẩm quyền cho ý kiến triển khai tại tỉnh, tuyệt đối không sử dụng các trang mạng xã hội xử lý công việc hành chính của cơ quan, đơn vị.

Đồng thời chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân và nhân dân việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật vê quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đặc biệt là các nội dung được quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về các hành vi bị cấm; khi phát hiện thông tin trên các trang mạng xã hội có dấu hiệu vi phạm thuộc lĩnh vực, cơ quan, đơn vị phụ trách phải kịp thời thông báo đến Sở TT&TT để phối hợp xử lý theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh để xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã giao Sở TT&TT chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân và nhân dân hiểu rõ những quy định pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có hành vi quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng trái với quy định pháp luật.

N.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Huấn luyện an ninh mạng cho lực lượng chiến sỹ CAND
ICTnews - Nhiều cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND đã hoàn thành khóa huấn luyện an ninh mạng do Cục An ninh mạng (Bộ Công an) tổ chức.
Địa phương mong có định mức chi phí cho công tác bảo đảm ATTT trong hoạt động của cơ quan, tổ chức
ICTnews - Trong buổi làm việc của đoàn công tác Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Sở TT&TT Vĩnh Phúc đã đề nghị Bộ TT&TT có những hướng dẫn cụ...
Các thiết bị Internet of Things sẽ phải ngày càng bảo mật hơn
ICTnews - Các chuyên gia CNTT đều khẳng định IoT có nhiều cơ hội mang lại lợi ích cho người dùng, đó cũng là nguồn doanh thu mới của nhà mạng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cà Mau: Cấm công chức dùng mạng xã hội xử lý công việc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang