• Chia sẻ bài viết Các ứng dụng OTT phải làm gì để giành "ngôi vương"? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Các ứng dụng OTT phải làm gì để giành "ngôi vương"?

ictnews
Sau cuộc chiến về truyền thông để “giành giật” người dùng,  trong thời gian tới các OTT sẽ phải làm gì để giữ được vị trí số 1?

viber.jpg
Với 4 triệu thành viên, Viber đang có nhiều cơ hội để giành được "ngôi vương" cuối cùng trong cuộc chiến ứng dụng OTT. Ảnh: Internet


>>Cuộc chiến “nghẹt thở” giữa các ứng dụng OTT / Các "đại gia" di động nên "quên" chuyện cấm đoán ứng dụng OTT

Viber sẽ dẫn đầu cho nhu cầu cơ bản 

Tương tự như cuộc chiến mạng xã hội và blog đã ngã ngũ, Facebook là số 1 cho các nhu cầu cơ bản, Zing Me bên cạnh việc tương tác sẽ là nơi người dùng chơi game, nghe nhạc, Go.vn sẽ là nơi chủ yếu phục vụ cho nhu cầu giáo dục, WordPress sẽ là nơi để viết blog.

Vì vậy, với ứng dụng OTT giúp người dùng nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet, mỗi ứng dụng sẽ được người dùng sử dụng cho những mục đích khác nhau dựa trên tính năng của sản phẩm. Đầu tiên, với nhu cầu nhắn tin, gọi điện cơ bản, ứng dụng Viber sẽ là đứng ở vụ trí số 1 với tập khách hàng trải rộng từ đối tượng cấp 3, từ sinh viên cho đến những người dùng lớn tuổi.  Whatsapp cũng sẽ "chen chân" được cho nhu cầu này và là một sự lựa chọn dành cho những người dùng thích dùng chat hơn là thoại bởi tính gọn nhẹ và nhanh.

Zalo, Kakao Talk sẽ hút người dùng nhờ hệ sinh thái của VNG và VTC Online 

Thế Line, Kakao Talk, Zalo đang đứng ở đâu ? Các ứng dụng này bên cạnh nhu cầu nhắn tin, gọi điện sẽ được ưu tiên để sử dụng cho nhu cầu giải trí. Vì thế, sau cuộc chiến truyền thông để thu hút người dùng khiến họ nhớ mặt, nhớ tên, từ nay đến hết quý 2 hoặc sang đầu quý 3, sau khi cột mốc 3-4 triệu người dùng đạt được (mức ở chừng mực nào đó đã có thể tự lan truyền) thì sẽ bước vào cuộc chiến giai đoạn 2 về hệ sinh thái. Khi ở giai đoạn này, nếu ứng dụng nào vẫn tiếp tục "đốt tiền" để truyền thông với thông điệp và cách tiếp cận như giai đoạn 1 thì chắc chắn sẽ thất bại và tụt lùi. Trong giai đoạn này, Kakao Talk (liên minh VTC Online – Kakao Corp) và Zalo (VNG) đang có nhiều lợi thế nhất để kích cầu sản phẩm của mình vì đã sẵn có hệ sinh thái các sản phẩm giải trí xung quanh như Zing Mp3, Zing TV, Zini.. (VNG) hay Vivo, GoMusic, GoEdu..(VTC Online), trong khi Line (NHN) chưa có bất kì hệ sinh thái nào ngoài game sẵn có của NHN để đối đầu với 2 "đại gia" trong làng game ở Việt Nam là VTC và VNG.

Kênh thanh toán sẵn có của VTC và VNG cũng là lợi thế nữa của Kakao Talk và Zalo. Với Line, dù sticker rất dễ thương nhưng yêu cầu phải có tài khoản thẻ tín dụng mới có thể thanh toán (số lượng người có thẻ này ở Việt Nam không lớn), còn Zalo và Kakao Talk, người dùng có thể sử dụng Zing Xu, ví Zing Me... (VNG), thẻ Vcoin...(VTC) để thanh toán trên các ứng dụng này cũng như các dịch vụ khác của VNG và VTC. Đó là chưa kể đến việc mua thẻ cũng khá dễ dàng, không bắt buộc phải cần có sẵn tài khoản thanh toán trực tuyến.

Còn tính năng social (mạng xã hội) của ứng dụng OTT bên cạnh 2 chức năng chính là giao tiếp cơ bản (Communication) và giải trí (Entertainment) có quyết định ngôi vương của cuộc đua này hay không, giống như Yahoo Messenger là công cụ chat thuần tuý, không gắn bó người dùng được và cũng không kiếm tiền tốt, nhất là khi có các mối đe dọa từ các ứng dụng OTT mặc định của hãng sản xuất hệ hành như iMessage hay Google Babel. Theo quan điểm cá nhân của người viết, mạng xã hội là một tính năng không quá làm hưởng đến sản phẩm, nhất là với sự "bá chủ" của mạng xã hội Facebook. Để làm rõ hơn, trước hết mạng xã hội trên di động là nơi người dùng có thể đăng status, chia sẻ ảnh... và tạm thời người viết chia ra làm 2 dạng, mạng xã hội là tính năng chính, chat và gọi điện miễn phí là tính năng cộng thêm, dẫn chứng tiêu biểu là Path. Dạng còn lại, mạng xã hội là tính năng phụ như WeChat, Zalo, Line, Kakao Talk (những ứng dụng OTT của các nước Châu Á) hoặc sử dụng sẵn có các mạng xã hội lớn như Facebook bao gồm Whatsapp, Viber (những ứng dụng OTT của Châu Âu và Mỹ).

Kết quả, Path có 10 triệu người dùng, trong khi WeChat có 300 triệu người dùng (40 triệu người dùng quốc tế, ngoài Trung Quốc), Line cán mốc 150 triệu người dùng, Kakao Talk có gần 100 triệu người dùng, Viber thì có khoảng 175 triệu người dùng, Whatsapp thì ở mức 200 triệu người dùng thường xuyên. Vì thế, Viber hay Whatsapp không cần thiết phải sang mạng xã hội, 2 ứng dụng này chỉ cần làm tốt sản phẩm để làm nó thật hoàn hảo cho tính năng giao tiếp bao gồm tin nhắn và thoại thì vẫn sẽ sống "khỏe".  Chính CEO của Viber cũng khẳng định, trong thời gian tới, ứng dụng này sẽ làm cho các tính năng sẵn có thật hoàn hảo và kiếm tiền thông qua sticker (hình động), tài khoản cao cấp hay gọi điện đến điện thoại cố định/di động không cài Viber (giống như Skype).

Ngoài ra, xét cho cùng, iMessage hay Google Babel cùng chỉ là công cụ để làm hoàn hảo hệ sinh thái của Apple và Google cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu của những người dùng iOS, Android. Do đó, người dùng vẫn sẽ phải cần đến một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí như Viber, Whatsapp... để có thể gọi điện, nhắn tin cho nhau mà không cần quan tâm đến người kia đang dùng hệ điều hành gì. Đối thủ lớn nhất của các ứng dụng OTT chính là Facebook Messenger, trước kia nhiều người cho rằng mạng xã hội này đang “gặp khó” trong việc chuyển đổi lên di động từ môi trường web. Tuy nhiên, với tính năng tin nhắn thoại , gọi điện miễn phí (đang thử nghiệm ở Mỹ và Canada) hay mới nhất là tính năng Chat Heads mới được bổ sung trên phiên bản iOS và Android, người dùng Facebook có thể nhắn tin miễn phí với sticker “ngộ nghĩnh” trong khi vẫn có thể cập nhật thông tin của bạn bè, Facebook đang có những bước “chuyển mình” hợp lý trên di động để cạnh tranh với các ứng dụng OTT khác hiện nay.

Tóm lại, cuộc chiến giữa các ứng dụng OTT hiện nay sẽ giống như cuộc chiến mạng xã hội, Viber và Facebook sẽ dẫn đầu cho nhu cầu kết nối cơ bản, Zalo, Kakao Talk sẽ giống như Zing Me và Go.vn, người dùng vào để chơi game, nghe nhạc, xem phim hoặc đào tạo.

Còn WeChat, sau khi bị tẩy chay, với các tính năng khá phù hợp cho ứng dụng hẹn hò như tính năng Look Around (dò tìm những người ở xung quanh), thành viên đa phần là nữ... vẫn sẽ sống tốt tương tự ứng dụng chat Ola trên điện thoại phổ thông.

Như vậy, các doanh nghiệp sở hữu các OTT sẽ phải tính toán đến công năng, lợi thế của đối thủ cũng như thế mạnh của mình để tiếp tục nâng cấp, phát triển các tính năng lợi thế trong cuộc đua giữ vị trí của mình. Chỉ cần một bước tính nhầm sơ sẩy, công sức đầu tư của họ sẽ dễ dàng trôi ra biển.

Sau khi Zalo công bố cột mốc 2 triệu người dùng vào tháng 5/2013, khoan hãy bàn đến tính chính xác của con số này, một câu hỏi rất nhiều người quan tâm, đó là các ứng dụng khác như Line, Viber, Kakao Talk đang có bao nhiêu người dùng và đến khi nào Line với Kakao Talk mới đạt mốc 2 triệu người dùng. Cuối tháng 2 và đầu tháng 3, Line, Kakao Talk, Zalo đều công bố đạt 1 triệu người dùng, Viber thì ở mốc 3,5 triệu. Đến tháng 4/2013, Viber tuyên bố có 4 triệu người dùng, phù hợp với mức dự tính khi trả lời phỏng vấn là trong tháng 3 sẽ tăng khoảng 500.000 người dùng. Căn cứ vào mốc 2 triệu người dùng của Zalo, mức tăng trưởng trung bình của Viber và vị trí các ứng dụng OTT ở Việt Nam trên thống kê của AppAnnie, người viết dự đoán số người dùng mới đến tháng 5 của Line, Kakao Talk và Viber lần lượt ở mức 400.000-600.000 người dùng (tổng số thành viên tối đa đến nay khoảng 1,6 triệu)  600.000-700.000 người dùng (tổng số thành viên tối đa khoảng 1, 7 triệu) và 1 triệu người dùng (tổng thành viên ở mức 4,5 triệu). Như vậy, sẽ phải mất khoảng nửa tháng nữa Line và Kakao Talk sẽ đạt mốc 2 triệu người dùng.

 

 

Thế Phương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Các ứng dụng OTT phải làm gì để giành "ngôi vương"? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang